Yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng và lợi ích chính đáng của người Việt Nam tại Myanmar

11 Tháng 03, 2021 | 18:56

(NLĐO)- Việt Nam đã yêu cầu Myanmar bảo đảm an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11-3, phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình hình tại Myanmar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Chúng tôi rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không nên sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình để giải quyết các bất đồng, mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hòa bình, ổn định ở khu vực".

Yêu cầu bảo đảm an toàn và lợi ích chính đáng của người Việt Nam tại Myanmar - Ảnh 1.

Cảnh sát sử dụng hơi cay, lựu đạn gây choáng để giải tán biểu tình ở TP Naypyitaw ngày 8-3. Ảnh: Reuters

Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN được nêu tại tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 1-2-2021 cũng như những Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về kết quả Hội nghị không chính thức các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ngày 2-3-2021, trong đó nhấn mạnh đến việc tuân thủ Hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình Myanmar sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN khác nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar

Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar bảo đảm an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Hiện còn khoảng 600 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar. Trong bối cảnh tình hình phức tạp tại Myanmar hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã và đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Myanmar, cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra các khuyến cáo với công dân, sẵn các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về công dân Việt Nam bị nạn tại Myanmar, có thể liên hệ đường dây nóng bảo hộ công dân Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao.

Trước đó, ngày 4-3, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa 388 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước an toàn.

Hai chuyến bay mang số hiệu VN5952 chở 197 hành khách và VN5956 chở 191 hành khách đều xuất phát từ Yangon (Myanmar) và lần lượt hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng lúc 14 giờ 45 và 15 giờ 15 hôm nay 4-3. Tất cả hành khách đều là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nhiều địa phương ở Myanmar.

Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Trong bối cảnh diễn biến gần đây tại Myanmar và tình trạng dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các công dân, đưa ra những hướng dẫn cụ thể để công dân tới sân bay an toàn và đúng giờ.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).