Yêu cầu tháo dỡ các sai phạm tại công trình "khủng" giữa lòng TP Thanh Hóa

25 Tháng 12, 2021 | 10:49

(NLĐO)- Đó là những vi phạm tồn tại lâu nay gây bức xúc dư luận ở một ngã tư trong lòng TP Thanh Hóa đã được Sở Xây dựng tham mưu cho tồn tại, tuy nhiên Thanh tra tỉnh mới đây đã có kết luận và yêu cầu tháo dỡ.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có Kết luận thanh tra 5 dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa) về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng. Đây là những dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Yêu cầu tháo dỡ các sai phạm tại công trình khủng giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 1.

Công trình "khủng" giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP có nhiều vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

Đáng chú ý, qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai phạm tại 5 công trình "khủng" tại nút giao này, trong đó có dự án Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (hay còn gọi là "Cung điện trắng") của Tổng công ty đầu tư Hà Thanh - Công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh).

Theo kết luận thanh tra dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Công ty Hà Thanh, về đất đai, chủ đầu tư sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng thi công nhà cấu kiện lắp ghép 1 tầng phía đại lộ Võ Nguyên Giáp, diện tích khoảng 140 m2, công trình có khoảng lùi xây dựng đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 0 m/25,4 m so với chỉ giới xây dựng.

Chủ đầu tư đã xây dựng nhà 3 tầng nổi và 1 tầng hầm có diện tích phần nổi khoảng 5.100 m2 tại vị trí hạng mục công trình được cấp phép xây dựng khách sạn, thương mại có chiều cao 16 tầng, không phù hợp với tổng mặt bằng xây dựng. Tiến độ thực hiện dự án chậm 43 tháng kể từ ngày được bàn giao đất thực địa, thuộc trường hợp vi phạm Luật Đất đai 2013.

Về trật tự xây dựng, theo tổng mặt bằng xây dựng, giấy phép xây dựng được cấp phía đại lộ Võ Nguyên Giáp bố trí công trình khách sạn, thương mại, diện tích xây dựng 2.904,4 m2, tầng cao 16 tầng, khoảng lùi xây dựng công trình đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 25,4 m.

Yêu cầu tháo dỡ các sai phạm tại công trình khủng giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 2.

Các công trình bề thế, nằm giữa ngã tư đường đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm

Tuy nhiên, hiện trạng đầu tư xây dựng nhà 3 tầng nổi và 1 tầng hầm tại vị trí hạng mục công trình khách sạn, thương mại với diện tích phần nổi khoảng 5.100 m2, khoảng lùi xây dựng công trình đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 19 m; nhà 1 tầng chưa được cấp phép xây dựng, diện tích khoảng 140 m2, sử dụng cấu kiện lắp ghép phía đại lộ Võ Nguyên Giáp có khoảng lùi xây dựng công trình là 0 m.

Đáng nói, ngày 10-3-2020, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc Công ty Hà Thanh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép theo quy định. Hết thời hạn không xuất trình với giấy phép xây dựng điều chỉnh, thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ hạng mục vi phạm theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm này công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Dù các sai phạm xảy ra trong một thời gian dài, thế nhưng ngày 17-8-2021, Sở Xây dựng Thanh Hóa lại tham mưu, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa "hợp thức hóa" các sai phạm tại nút giao Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, trong đó có dự án của Công ty Hà Thanh.

Cụ thể, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu, đề nghị điều chỉnh khoảng lùi xây dựng công trình đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp cách tối thiểu là 9 m; đối với đường CSEDP tối thiểu là 10 m. Đây là đề xuất chẳng khác nào tạo điều kiện để doanh nghiệp "hợp thức hóa" các sai phạm. Bởi, dự án do Công ty Hà Thanh làm chủ đầu tư có tòa nhà Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace trước đó đã vi phạm khi chỉ giới kiểm tra có 19 m (trong khi chỉ giới từ đường Võ Nguyên Giáp đến chân tường công trình là 25,4 m).

Yêu cầu tháo dỡ các sai phạm tại công trình khủng giữa lòng TP Thanh Hóa - Ảnh 3.

Công trình được phê duyệt cao 16 tầng, tuy nhiên hiện chủ đầu tư chỉ làm có 3 tầng, không những thế còn vi phạm chỉ giới đường, dù đã bị yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm nhưng công trình vẫn không chấp hành, ngang nhiên tồn tại

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã không đồng ý, đồng thời giao Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào cuộc thanh tra toàn diện 5 dự án tại đây.

Ngoài chỉ ra các sai phạm như ở trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng rà soát các vi phạm trong quản lý đất đai, quản lý xây dựng để xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án vi phạm về đất đai, hạng mục công trình không được cấp phép xây dựng, vi phạm chỉ giới về khoảng lùi xây dựng và ban hành quyết định tháo dỡ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 2-2021, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) thì phát hiện hàng loạt vi phạm xây dựng tại 5 dự án.

Điều đáng nói, hàng loạt các dự án trên đều là những công trình quy mô, xây dựng bề thế ngay giữa ngã tư đường, nhưng tất cả đều "qua mắt" được cơ quan chức năng để hoàn thành việc xây dựng và đi vào hoạt động.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).