• Quan điểm về phân loại thuốc lá không khói

  Quan điểm về phân loại thuốc lá không khói

  Mặc dù gọi chung là "thuốc lá không khói" hay "thuốc lá thế hệ mới", nhưng tuỳ vào bản chất mà thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (nung nóng) có được xem là thuốc lá hay không. Trường hợp sản phẩm đáp ứng định nghĩa "thuốc lá", việc đưa vào quản lý dưới Luật hiện hành là điều có thể thực hiện được ngay.

  6/4/2021 8:05:52 PM

 • Đột kích 'The Vape Clup', thu giữ số lượng tinh dầu thuốc lá điện tử 'khủng'

  Đột kích "The Vape Clup", thu giữ số lượng tinh dầu thuốc lá điện tử "khủng"

  (NLĐO)- Kiểm tra bất ngờ cơ sở kinh doanh "The Vape Clup" trên phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ hàng ngàn lọ tinh dầu thuốc lá cùng 100 chiếc máy hút thuốc lá điện tử trị giá.

  6/2/2021 7:16:44 PM

 • Quản lý thuốc lá không khói: các quan ngại và giải pháp

  Quản lý thuốc lá không khói: các quan ngại và giải pháp

  Trong chiến lược kiểm soát thuốc lá toàn diện, việc xây dựng chính sách quản lý thuốc lá không khói đang tạo ra nhiều thảo luận. Liên quan đến mức độ tác động của sản phẩm đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

  5/21/2021 11:31:00 AM

 • Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

  Giảm tác hại và giảm nhu cầu: Tìm hướng tiếp cận hiệu quả

  Cùng chung mục tiêu giảm gánh nặng sức khỏe, y tế do thuốc lá điếu gây ra, nhưng thế giới chia thành 2 xu hướng rõ rệt. Mức độ thành công của hai hướng tiếp cận này là cơ sở tham chiếu cần thiết cho các cơ quan bộ ngành trong việc đưa ra hướng quản lý hiệu quả.

  5/12/2021 11:02:34 AM

 • Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng

  Nam sinh hôn mê sau khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu của thuốc lá điện tử vào miệng

  (NLĐO) - Một nam sinh ở Đà Nẵng phải đến bệnh viện cắp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được bạn cho sử dụng thuốc lá điện tử.

  4/9/2021 8:49:40 PM

 • Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới

  Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam phản đối thuốc lá thế hệ mới

  (NLĐO) - Thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chưa được cho phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Dựa trên các bằng chứng về tác hại của thuốc lá mới, nhiều quốc gia tiếp tục cấm hoặc hạn chế lưu hành sản phẩm này.

  4/8/2021 3:58:37 PM

 • Thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử: Khác biệt từ sản phẩm đến luật

  Thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử: Khác biệt từ sản phẩm đến luật

  Dù đang có nhiều thông tin tranh luận về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới - bao gồm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử - nhưng có một điều không thể phủ nhận là các sản phẩm này đang được nhiều quốc gia có nền khoa học tiến bộ chấp nhận như là giải pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá điếu. Dù vậy, hai sản phẩm này vẫn đang bị nhiều người nhầm lẫn là một, vì đều hoạt động dựa trên thiết bị điện tử, nhưng thực tế các sản phẩm này khác biệt hoàn toàn từ nguyên liệu đến cơ chế, và cả luật quản lý ở các nước được phép thương mại.

  4/7/2021 6:09:00 PM

 • CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc

  CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc

  (NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

  3/6/2021 9:37:07 AM

 • Vì sao cần sớm quản lý thuốc lá thế hệ mới?

  Vì sao cần sớm quản lý thuốc lá thế hệ mới?

  Công tác nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản lý riêng với thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng)có thể được rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí nếu cân nhắc áp dụng những bước tiến nhất định từ thế giới.

  1/19/2021 10:52:35 AM

 • Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Việc cấp thiết cần sớm thực hiện

  Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Việc cấp thiết cần sớm thực hiện

  Cuối tháng 12, một vụ buôn lậu thuốc lá điện tử lớn nhất từ trước đến nay đã bị triệt phá. Sự việc này gióng thêm tiếng chuông về sự cấp thiết của việc sớm đưa thuốc lá điện tử, cùng thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) mà gọi chung là thuốc lá thế hệ mới vào khuôn khổ pháp luật.

  1/11/2021 10:56:53 AM

 • Xử lý buôn lậu thuốc lá thế hệ mới: Cần chế tài đủ mạnh

  Xử lý buôn lậu thuốc lá thế hệ mới: Cần chế tài đủ mạnh

  Mặc dù báo chí liên tục đưa tin nhiều vụ buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) đã bị các cơ quan chức năng bắt giữ, nhưng dường như tình trạng này đang ngày càng có dấu hiệu “tăng nhiệt”. Đằng sau các sự việc này là một lỗ hổng pháp lý cần nhanh chóng “lấp” sớm.

  12/28/2020 4:40:26 PM

 • CLIP: Phát hiện lô thuốc lá điện tử 1,7 tỉ đồng nhập lậu do Trung Quốc sản xuất

  CLIP: Phát hiện lô thuốc lá điện tử 1,7 tỉ đồng nhập lậu do Trung Quốc sản xuất

  (NLĐO)- Lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ hơn 12.000 chiếc thuốc lá điện tử tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trị giá lô hàng hơn 1,7 tỉ đồng.

  12/22/2020 3:52:00 PM

 • Thuốc lá thế hệ mới: Hiểu sao cho đúng?

  Thuốc lá thế hệ mới: Hiểu sao cho đúng?

  Dù chưa có thống kê chính thức nhưng có hàng chục ngàn người trưởng thành đang dùng thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử tại Việt Nam. Vì chưa có khuôn khổ quy định chính thức nên các sản phẩm này đang được cung cấp từ những nguồn hàng phi pháp, ảnh hưởng không chỉ với người tiêu dùng mà còn gây thiệt hại cho nguồn ngân sách nhà nước.

  12/11/2020 7:33:18 PM

 • Quản lý thuốc lá làm nóng: Có thể thực hiện ngay

  Quản lý thuốc lá làm nóng: Có thể thực hiện ngay

  Sản phẩm thuốc lá làm nóng được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 có tới gần 1.400 bài đăng một loại thuốc lá làm nóng (TLLN) trên mạng. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, cơ quan chức năng đã thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).

  12/3/2020 10:47:20 AM

 • Cần hiểu thật đúng về thuốc lá thế hệ mới

  Cần hiểu thật đúng về thuốc lá thế hệ mới

  Chuyên gia David Sweanor nhấn mạnh việc cấm các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng) - đã được khoa học chứng minh khả năng giảm thiểu đáng kể các chất độc hại - là đi ngược lại với những chuẩn mực chính sách phù hợp.

  11/27/2020 1:27:53 PM

 • Cần sớm quản lý thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử

  Cần sớm quản lý thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử

  Trước tình hình buôn lậu thuốc lá thế hệ mới ngày càng gia tăng, Chính phủ nước ta đã chỉ đạo Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất chính sách quản lý riêng đối với các sản phẩm này

  11/23/2020 12:39:43 PM

 • Đề xuất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có khả thi?

  Đề xuất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có khả thi?

  Câu chuyện nên cấm hay nên quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng dù tốn khá nhiều “bút mực” trong thời gian qua, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Để có thêm cơ sở phản biện, chúng tôi chia sẻ một vài ý kiến về quan điểm quản lý của các chuyên gia trong và ngoài nước liên quan trực tiếp đến vấn đề này.

  11/20/2020 10:33:52 AM

 • Thuốc lá điện tử: Những tác hại không ngờ

  Thuốc lá điện tử: Những tác hại không ngờ

  Với thiết kế bắt mắt, quảng cáo hấp dẫn, thậm chí sử dụng chính giới trẻ, người nổi tiếng... trong chiến lược quảng cáo, bán hàng, thuốc lá điện tử đang tung các chiêu thức để hút giới trẻ. Theo các chuyên gia y tế thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thanh thiếu niên.

  7/22/2020 6:09:49 PM

 • Thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ: Đề xuất cấm hoàn toàn

  Thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ: Đề xuất cấm hoàn toàn

  Nhiều ý kiến đề xuất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vì những tác hại mà chúng gây ra cho sức khỏe không kém gì thuốc lá thông thường.

  7/3/2020 11:39:27 AM

 • Vì sao WHO khuyến nghị cấm hoặc quản lý chặt thuốc lá thế hệ mới?

  Vì sao WHO khuyến nghị cấm hoặc quản lý chặt thuốc lá thế hệ mới?

  (NLĐO) - Thuốc lá thế hệ mới phổ biến với sản phẩm là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Trước những nguy cơ về sức khoẻ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên xem xét việc cấm hoặc quản lý chặt chẽ đối với các sản phẩm này.

  3/5/2020 6:10:01 PM

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).