Dọn đồng ruộng thu gần 5 tấn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật

12 Tháng 12, 2016 | 20:22

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ vừa phối hợp với Syngenta tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” lần thứ 2 năm 2016.

Chiến dịch dọn dẹp đồng ruộng, thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng cũng như tập huấn nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho nông dân tại các huyện Cờ Đỏ, Ô Môn, Thới Lai, Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh. Việc dọn dẹp đồng ruộng có hơn 1.000 nông dân cùng hàng trăm cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ và nhân viên Công ty Syngenta tham gia, thu gom và xử lý gần 5 tấn vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng (ảnh).

Dọn đồng ruộng thu gần 5 tấn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Nhờ những nỗ lực của các nhà quản lý; các sở, ban, ngành trong việc tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhiều năm gần đây, nông dân đã bước đầu áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất, góp phần sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều nông dân còn giữ những tập quán canh tác cũ, đơn cử như việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc chưa thật cần thiết, chưa tuân thủ theo nguyên tắc từ cơ quan chức năng. Đồng thời, ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cho bản thân và cộng đồng của nông dân còn hạn chế. Nông dân sau khi sử dụng thuốc BVTV thường có thói quen vứt vỏ chai, bao bì ngay tại đồng ruộng, mương nước, ao hồ. Một số hộ còn tiêu hủy cùng với rác thải sinh hoạt khiến tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải thuốc BVTV ở một số vùng nông thôn đã ở mức báo động.

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, từ năm 2000 đến nay, mỗi năm sử dụng khoảng 35.000 đến 100.000 tấn hóa chất BVTV, kéo theo lượng bao bì, vỏ đựng lớn, đa phần là những loại vật liệu không tự phân hủy, gây hại đến môi trường xung quanh.

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).