Hoa kiểng Tết không thiếu

09 Tháng 01, 2014 | 20:21

Tại nhiều tuyến đường ở TP HCM đã xuất hiện nhiều hoa kiểng Tết, trái hẳn với tin đồn hoa kiểng Tết năm nay thiếu hụt

Tết năm nay, TP HCM tổ chức 128 điểm chợ hoa, tập trung nhiều tại các công viên: 23-9, Lê Văn Tám và Gia Định. Số còn lại được tổ chức tại 19 quận - huyện, trong đó tại quận Thủ Đức có 23 điểm, quận 7 có 17 điểm, quận 10 có 15 điểm… Các chợ hoa diễn ra từ ngày 23 đến 30-1.

Giá giảm 20%-30%

Nhiều chủ vườn mai ở TP HCM  quả quyết  năm nay hoa kiểng, trong đó chủ yếu là mai, có số lượng khá lớn nên giá chỉ giảm chứ không tăng. Hiện mai Tết từ Bến Tre, Nam Định đã đổ về TP khá nhiều, không chỉ  mai mà còn có tắc, mai chiếu thủy, vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc Đài Loan, dạ yến thảo, cát tường, thược dược, mồng gà.

Nhiều vườn mai Tết tại TP HCM chờ khách đến mua
Nhiều vườn mai Tết tại TP HCM chờ khách đến mua

Dọc theo các tuyến đường Bến Bình Đông (quận 8), khu vực cầu Gò Dưa (quận  Thủ Đức), khu vực cầu Ông Nhiêu, cầu Bến Ngọc (quận 9) hiện đã tràn ngập mai Tết. Người bán vẫn còn “hét” giá khá cao. Nguồn mai Tết ở Bình Định, Bến Tre có giá khá “mềm” nhưng về đến TP HCM được người bán chào giá tăng gấp 2-3 lần. Ông Huỳnh Văn Thành, một chủ vườn mai ở TP HCM, cho biết tuy người bán chào giá cao nhưng khách trả giá nào họ cũng bán. Năm ngoái, một chậu mai có giá 5-6 triệu đồng thì nay giảm còn 1,5-2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Năm - nghệ nhân trồng mai bonsai tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM - cho biết mai Tết năm nay rất nhiều, hầu như vườn mai nào cũng tăng sản lượng đến vài chục phần trăm. Riêng vườn mai của ông Năm có hơn 5.000 chậu mai Tết, phải tìm mối bán với giá giảm từ 20%-30% so cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Năm, thông thường thời điểm này các mối bán lẻ đã đặt cọc nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy ai đến hỏi mua. Các chủ vườn mai ở quận 9, Thủ Đức còn cho biết mối lái ở Hà Nội năm nay vô đặt hàng giảm đến 50% so cùng kỳ năm ngoái, giá cũng giảm đến 20%.

Tràn ngập hoa kiểng

Ở nhiều điểm bán hoa kiểng tập trung tại TP HCM trên đường Nguyễn Trãi (quận 5), Thành Thái, Bắc Hải (quận 10), người bán đã tập kết số lượng lớn hoa kiểng để bán Tết. Các loại cúc mâm xôi, cúc đại đóa, tắc, mai, hồng loan mai, túc cầu, lan ghép và nhiều cây trái làm kiểng như bưởi, xoài, quýt, khế, mận, ổi… được bán với giá từ vài chục ngàn đồng cho đến vài trăm ngàn đồng hoặc cả triệu đồng/chậu.

Các chủ vườn mai tại TP HCM cho biết mai Tết năm nay dồi dào là do nguồn mai từ nhiều năm trước bán không được, tích tụ lại và nguồn mới nhập về với giá thấp nên chủ vườn nào cũng đầy ắp mai, phải giảm giá để giải phóng hàng. Tuy thời tiết năm nay lạnh hơn mọi năm (thời gian lạnh kéo dài) đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng mai nhưng theo các chủ vườn mai, với kỹ thuật hiện nay, họ dễ dàng xử lý cho hoa nở đúng Tết.

Tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết nhà vườn ở Chợ Lách năm nay tham gia trồng mai, tắc Tết khá nhiều với mức giá thấp hơn năm ngoái để tiêu thụ được hàng. Còn tại Sa Đéc, có 350 ha trồng hoa với hàng chục triệu giỏ hoa tham gia thị trường tết (tập trung nhiều tại Tân Quy Đông và Tân Khánh Đông). Tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cũng có nhiều hecta trồng hoa kiểng Tết với số lượng lớn hơn mọi năm.

Hoa Đà Lạt tăng giá

Theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, năm nay thời tiết tại Lâm Đồng thuận lợi nên chất lượng hoa Tết cao, nguồn cung  ổn định. Các loại hoa ly, cát tường, cẩm chướng, cúc, lay ơn đang rục rịch tăng giá từ 5%-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết miền Trung, miền Bắc không thuận lợi nên nguồn hoa cung cấp Tết tại các địa phương trên không dồi dào, chất lượng thấp. Nguồn hoa Đà Lạt được thương lái đặt hàng với số lượng lớn hơn năm ngoái để cung cấp cho các thị trường trên và giá bị đẩy lên. Riêng hoa lan năm nay có xu hướng giảm giá.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).