Mất tiền vì trồng cây trái lạ ở Sài Gòn

04 Tháng 07, 2016 | 10:21

Chỉ nhìn vào hình ảnh quảng cáo bắt mắt, nhiều người đã vội mua những giống cây lạ từ châu Âu với giá cao, đến khi trồng mới phát hiện chất lượng cây và trái không giống với hình.

Các loại cây lạ có nguồn gốc từ nước ngoài đang được ưa chuộng tại thị trường TP HCM. Thay vì phải nhập khẩu thành phẩm trái cây với giá cao, hiện nay, nhiều loại cây ngoại đã được trồng tại Việt Nam, như phúc bồn tử, chanh móng tay, dâu tây nhiều màu… Tuy nhiên, nhiều khách hàng tại TP HCM phải ăn "trái đắng" khi mua phải hạt giống kém chất lượng, gieo nhiều tháng vẫn chưa nảy mầm.

Chị Nguyễn Thị Diệu (Gò Vấp) cho biết, nhìn thấy những hình ảnh quảng cáo bắt mắt của một số giống cây lạ trên Facebook, chị quyết định mua 10 hạt giống phúc bồn tử (quả mâm xôi) với giá 330.000 đồng, nhưng sau khi gieo hàng tháng trời, hạt vẫn không chịu nảy mầm. Theo chị Diệu, người bán cho biết do quy trình gieo hạt và chăm sóc sai nên hạt giống không nảy mầm được, đồng nghĩa với việc chị Diệu đã bị mất số tiền mua giống.

Không bỏ cuộc, chị Diệu tiếp tục mua hạt giống cây hoa hồng gỗ với giá 170.000 đồng cho 5 hạt tại một cửa hàng hạt giống ở quận Tân Bình. Cửa hàng cam kết hạt sẽ nảy mầm, nhưng trồng được 3 tháng hồng cao được hơn 15 cm thì lá ngày càng vàng và chết dần.


Chanh ngón tay là loại cây lạ được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị cao. 1 kg chanh ngón tay nhập khẩu có giá 3,5 triệu đồng.

Chanh ngón tay là loại cây lạ được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị cao. 1 kg chanh ngón tay nhập khẩu có giá 3,5 triệu đồng.

“Tôi rất thích các loại cây, trái lạ này. Khi nhìn thấy những hình ảnh ấn tượng, nghĩ bụng mua về trồng sẽ giống vậy, nhưng do không tìm hiểu kỹ thông tin nên nhiều lần mua hớ, chỉ trồng được vài loại rau củ như cà rốt mini, súp lơ, củ cải tím…”, chị Diệu nói.

Theo khảo sát của phóng viên Zing.vn, hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều fanpage, website bán hạt giống cây trồng độc lạ, nhưng phần lớn lại lấy hình ảnh từ nước ngoài, rất ít sử dụng hình ảnh trồng thực tế tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Thái Liêm, giám đốc một công ty chuyên nhập giống cây trồng ở Bình Tân cho biết, những giống mới này mới du nhập vào Việt Nam, nên phần lớn các đại lý, cửa hàng đều sử dụng hình ảnh của công ty sản xuất giống ở nước ngoài cung cấp. Những nơi này không tiến hành trồng thử để kiểm tra chất lượng giống cây nhập nên dễ bán lầm cho khách.

Theo ông Liêm, có được thành phẩm để chụp hình đăng bán, nhiều giống cây phải mất nhiều năm như hoa hồng gỗ, nho thân gỗ, đến khi có hình thì giống không còn ưa chuộng , người bán không đủ kiên nhẫn để chờ đợi, nên hiện tại, chất lượng giống cây này chỉ biết tin tưởng vào các nhà máy sản xuất giống ở nước ngoài.

Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ một cửa hàng chuyên bán giống cây lạ ở quận 7, cho rằng giá hạt giống rẻ hơn cây giống, nên nhiều khách chọn mua hạt. Tại cửa hàng, giá một cây con giống phúc bồn tử là 400.000-500.000 đồng, nhưng giá hạt giống chỉ có 30.000-50.000 đồng. Phần lớn hạt giống được nhập về từ Thái Lan. Hiện nay, Trung Quốc cũng sản xuất được các giống cây lạ, có giá cạnh tranh nhưng chất lượng thành phẩm không cao.

Theo chị Hiền, nếu mua hạt giống nơi uy tín, tỷ lệ nảy mầm sẽ đạt 60-80%, nhưng nhiều nhà cung cấp bán giống kém chất lượng hoặc hạt giống giả. Người mua nên chọn mua cây con giống để đảm bảo không bị mất tiền.

Ông Nguyễn Văn Sơn, kỹ sư nông nghiệp công tác tại một công ty nông nghiệp Khu công nghệ cao TP HCM cho biết, hạt giống ngoại sẽ khó trồng được ở môi trường tự nhiên trong nước, nên giống cây trồng thường được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, trải qua giai đoạn thuần hoá, mới tiến hành tạo giống, như vậy chất lượng cây mới được đảm bảo. Không hiếm gặp các trường hợp hạt giống ngoại vẫn nảy mầm, phát triển tốt nhưng lại không đậu trái, hoặc bị chết do thời tiết.

Theo Zen Nguyễn/Zing

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).