Nét mới cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016

19 Tháng 05, 2016 | 20:24

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 với những đổi mới hướng đến tính chuyên nghiệp hơn, hứa hẹn sẽ là cuộc thi tài đẳng cấp, thú vị

cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 sẽ chính thức họp báo vào ngày 26-5, tại Bình Dương. Cuộc thi với tổng giải thưởng lên tới hơn 3 tỉ đồng, do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ với sự bảo trợ của 2 đơn vị cấp quốc gia là Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Chuyên nghiệp, đẳng cấp hơn

Với chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt”, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 hướng đến tính chuyên nghiệp cao hơn, hứa hẹn sẽ là cuộc thi tài đẳng cấp, thú vị và tạo ra những con số ấn tượng hơn về món ăn cũng như các loại gia vị mới.

Cũng ấn định tháng 6 là thời gian khai mạc cuộc thi nhưng khác với những mùa thi trước, năm nay, Chiếc Thìa Vàng sẽ diễn ra tại 3 địa điểm: TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Sở dĩ địa điểm thi được rút gọn vì ban tổ chức muốn tạo điều kiện tốt hơn cho các đội thi về không gian và địa điểm thi đấu. Theo đó, các đầu bếp sẽ thi tài trong phim trường, sử dụng bàn bếp mới, một số dụng cụ nhà bếp do ban tổ chức trang bị.

Do thi tập trung như vậy, cộng với tình hình số lượng các đội đăng ký dự thi nên số ngày thi vòng sơ tuyển cũng sẽ tăng lên nhiều ngày hơn, mỗi cụm thi sẽ thi trong 2-4 ngày. Thời gian thi cũng sẽ tăng thêm 20 phút, thành 140 phút (so với 120 phút như trước đây), nhằm tạo điều kiện để các đầu bếp có thể chia sẻ thông tin, trao đổi với ban giám khảo, phóng viên báo đài trong quá trình thi mà không sợ bị áp lực. Không chỉ bố trí và tài trợ kinh phí đi lại, ban tổ chức còn hướng dẫn, bố trí chỗ ăn, ở cho các đầu bếp ở các tỉnh, thành xa địa điểm thi.

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015
Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015

Ban tổ chức cho biết giá trị giải thưởng cuộc thi năm nay sẽ được tăng lên và được trao giải sau mỗi ngày thi. Đây là sự động viên kịp thời cũng như ghi nhận đóng góp, cống hiến của những đầu bếp đoạt giải. Theo đó, đội được trao giải nhất mỗi vòng thi sơ tuyển sẽ nhận được 40 triệu đồng, đội về nhì 30 triệu đồng. Trong khi đó, giải nhất vòng bán kết là 50 triệu đồng và giải nhì 40 triệu đồng.

Tăng sự thử thách cho đầu bếp

Theo chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt”, mỗi đội dự thi sẽ hoàn tất thực đơn 4 món ăn, gồm: món khai vị, món thủy hải sản, món thịt và món tráng miệng. Tuy nhiên, khác với những mùa thi trước, nếu món tráng miệng được các đầu bếp làm sẵn ở nhà thì năm nay bắt buộc làm tại chỗ. Lý do có sự thay đổi này bởi ban tổ chức muốn tăng sự thử thách cho các đầu bếp trong việc vận dụng hài hòa, nhuần nhuyễn kỹ năng để thực hiện một thực đơn hoàn chỉnh 4 món.

Một nét mới thú vị của kỳ thi năm nay là thành phần ban giám khảo, ngoài các nghệ nhân ẩm thực, chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước, siêu đầu bếp, chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng, quán quân Chiếc Thìa Vàng các mùa thi trước, các giám khảo khách mời là văn nghệ sĩ, đại sứ hàng Việt, còn có nhiều nhân vật nổi tiếng.

Ông Lý Huy Sáng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I, Phó Ban Tổ chức cuộc thi - chia sẻ: “Trải qua 3 mùa thi, càng về sau, Chiếc Thìa Vàng càng được đầu tư, xây dựng và tổ chức chuyên nghiệp hơn và chúng tôi rất hào hứng với những cơ hội và thách thức mới mà cuộc thi mang lại cho các đầu bếp. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các đầu bếp trên cả nước, Chiếc Thìa Vàng đã khẳng định được thương hiệu, là sân chơi chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp tài nghệ, đam mê và sáng tạo.

Cũng vì vậy, dấu ấn đậm nét của mỗi hành trình đầy cảm xúc ấy là việc cuộc thi đã đến được nhiều địa phương hơn, tiếp cận nhiều nét văn hóa ẩm thực vùng miền, những món ăn gia truyền, món ngon dân gian còn lẩn khuất. Thành quả hết sức ý nghĩa là các đầu bếp, bằng đam mê và tài nghệ đã khám phá, giới thiệu và tôn vinh hàng ngàn món ăn, những đặc sản nổi bật với giá trị ngon và lành, những loại gia vị độc đáo và giàu tiềm năng thương mại”.

Dự kiến thời gian thi

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 sẽ chính thức khởi động với vòng sơ tuyển cụm thi dành cho các đầu bếp khu vực phía Nam, dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến 9-6, tại TP HCM; cụm miền Trung và Tây Nguyên từ ngày 2 đến 4-8, tại TP Đà Nẵng; cụm phía Bắc từ ngày 27 đến 29-9, tại Hà Nội. Hai vòng bán kết, tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào các ngày 11 và 12-10; bán kết phía Nam từ ngày 25 đến 27-10. Chung kết cuộc thi và lễ trao giải diễn ra vào ngày 6 và 7-12, tại TP HCM.

Linh Phạm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).