Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công từ Vườn ươm

27 Tháng 08, 2016 | 10:15

Sáng ngày 26-8, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Vườn ươm) kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển ươm tạo - thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của Vườn ươm trong thời gian qua.

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập. Sau 10 năm, Vườn ươm đã đạt được những kết quả nhất định trong việc triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ cho các tổ chức và cá nhân sở hữu công nghệ trong việc hoàn thiện công nghệ, chế thử sản phẩm và thành lập doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao; tạo điều kiện cho các dự án khởi nghiệp vượt qua những khó khăn ban đầu để phát triển và trưởng thành. Vườn ươm đã và đang ươm tạo 32 dự án công nghệ: hỗ trợ 9 dự án thành lập doanh nghiệp trong thời gian đang ươm tạo; hỗ trợ tư vấn và đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho 12 doanh nghiệp ươm tạo… Bên cạnh đó, Vườn ươm cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu quảng bá sản phẩm, kết nối các dự án ươm tạo.


Vườn ươm đã ký kết ươm tạo 6 dự án mới

Vườn ươm đã ký kết ươm tạo 6 dự án mới

Doanh thu lũy kế của các dự án tham gia ươm tạo đạt trên 50 tỉ đồng. Các doanh nghiệp ươm tạo đã thu hút và tạo việc làm cho hơn 300 lao động có trình độ cao. Một trong những điểm khác biệt tại Vườn ươm là các doanh nghiệp khi tham gia ươm tạo đều tổ chức hoạt động nghiên cứu triển khai. Thông qua hoạt động này, các dự án đã nghiên cứu và phát triển các tài sản trí tuệ. Trong giai đoạn từ 2013 đến nay, Vườn ươm đã hỗ trợ tư vấn đăng ký cho 12 hồ sơ sơ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Vườn ươm cũng tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động phát triển cộng đồng khởi nghiệp cùng với Thành đoàn, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM, tổ chức các sự kiện khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thanh niên, thu hút hơn 4.500 lượt thanh niên quan tâm, tham dự.

Bên cạnh đó, Vườn ươm cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, thu hút hơn 500 dự án, đội thi đăng ký tham gia. Cụ thể từ năm 2013-2016, Vườn ươm đã triển khai nhiều cuộc thi lập trình ứng dụng dưới sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới - World Bank, Unicef, Samsung; cuộc thi IoT Startup; cuộc thi Soccerbot. Các hoạt động này đã thu hút hàng ngàn lượt sinh viên, nhà phát triển di động, khởi nghiệp quan tâm.

Qua 10 năm, nhiều doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công từ chương trình ươm tạo của Vườn ươm: Công ty Cổ phần Công nghệ ACIS, Công ty TNHH Robot Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Viotek…

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm, Vườn ươm tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho Công ty TNHH Hệ thống Cơ Điện Tử Xanh (Gremsy) - doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, sản xuất và phát triển các dòng thiết bị cân bằng dùng cho máy quay phim nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ không ảnh trên máy bay không người lái. Dịp này Vườn ươm ký kết ươm tạo với 6 dự án mới, trong đó có 4 dự án có tiềm năng thương mại hóa cao thông qua Cuộc thi IoT Startup.

H.Thúy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).