Thị trường nội địa chưa được khai thác triệt để

24 Tháng 10, 2016 | 19:54

TP HCM với chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ ở thị trường xuất khẩu mà còn ngay thị trường nội địa vì không ít doanh nghiệp chưa chú ý phát triển nó

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), cho biết việc khuyến khích khởi nghiệp, lãnh đạo TP HCM yêu cầu các sở, ngành phải tích cực giúp doanh nghiệp (DN) thành phố hoạt động hiệu quả, trong đó, hỗ trợ DN sản xuất hàng Việt Nam phát triển, giữ vững thị trường nội địa là một nhiệm vụ quan trọng. Trong khi thị trường hơn 90 triệu dân của nước ta đang là điểm ngắm của hàng loạt DN nước ngoài đổ hàng hóa vào.

Đừng để mất thị trường

Càng hội nhập sâu rộng các khu vực kinh tế trên thế giới, hàng hóa Việt Nam càng có nhiều cơ hội xuất khẩu, ngược lại, hàng hóa các nước cũng thâm nhập thị trường Việt Nam thuận lợi hơn. Thực tế, đang ngày càng có nhiều DN nước ngoài tập trung khai thác thị trường Việt Nam, nhất là từ các nước châu Á. Việc chỉ lo thúc đẩy xuất khẩu, cũng phải nhìn thấy hơn 90 triệu dân của Việt Nam là lực lượng tiêu dùng lớn.

TP HCM là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm chế biến, dược phẩm và thiết bị y tế, sản phẩm liên quan nông nghiệp, thiết bị - máy móc phục vụ sản xuất, vật liệu xây dựng... TP HCM tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, sản xuất thực phẩm sạch, đa dạng sản phẩm nông nghiệp đô thị. Những năm qua, TP đã đóng góp khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội hằng năm.

Tính từ đầu năm đến nay, TP HCM đã có hàng chục ngàn DN đăng ký thành lập mới, tăng 16,1% so với cùng kỳ. Tuy DN mới trong khu vực thương mại - dịch vụ là nhiều nhất nhưng số DN mới về nông, lâm nghiệp và thủy sản đã tăng 50% so với cùng kỳ và về công nghiệp, xây dựng tăng 11,3% . Đặc biệt, tổng vốn đăng ký mới của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng tăng 52,1% so với cùng kỳ. Như vậy, với sự phát triển không ngừng của các DN đã ổn định, sản xuất hiệu quả, cộng với những DN mới, hàng hóa TP HCM sản xuất ra mỗi năm sẽ không chỉ tăng về số lượng mà cả về chủng loại.

Hàng hóa Việt Nam cần được hỗ trợ quảng bá rộng rãi trên thị trường
Hàng hóa Việt Nam cần được hỗ trợ quảng bá rộng rãi trên thị trường

Cần tiếp sức

Khi hoạch định sản xuất, DN cũng đã nghĩ đến thị trường. Tuy nhiên, nhiều DN tuy có sản phẩm chất lượng tốt, bảo đảm cho người tiêu dùng sử dụng hữu ích, an toàn nhưng vì nguồn lực tài chính có hạn, không đủ khả năng quảng bá, tiếp thị sâu rộng, nên sản phẩm họ làm ra chưa hiện diện nhiều trên thị trường. Đây là thiệt thòi cho cả DN và người tiêu dùng.

Tiếp sức cho DN, ITPC xúc tiến chuỗi “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm của DN

TP HCM” nhằm hỗ trợ đưa hàng hóa do DN trong nước sản xuất tại TP HCM đi đến các tỉnh, thành, trước mắt là khu vực phía Nam, giúp DN quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tìm đại lý mở rộng phân phối. Một số DN mới sản xuất, thâm nhập thị trường nội địa vài năm nhưng đã chú trọng đầu tư cho hình ảnh thương hiệu, chất lượng sản phẩm để tiếp cận nhanh đến người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Đoan Trinh, Trưởng Phòng Tiếp thị Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ VinaToken, cho biết nhiều năm qua, công ty sản xuất tập trung chủ yếu cho thị trường xuất khẩu, còn với thị trường trong nước, công ty chỉ là nhà cung cấp nguyên liệu. Từ năm 2015, VinaToken mới tung một loạt sản phẩm của dòng hàng chăm sóc sức khỏe gồm tã giấy, khăn ướt, khăn khô, khẩu trang y tế... ra thị trường trong nước. Hiện VinaToken đã có các nhà phân phối ở miền Trung, miền Tây Nam Bộ. Năm nay, công ty đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và tìm nhà phân phối ở khu vực Đông Nam Bộ.

Ông Chu Văn Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gabanature, cho biết các sản phẩm dinh dưỡng của công ty đã được phân phối vào hệ thống cửa hàng T-mart và V+, công ty đã có nhiều đại lý ở Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Vũng Tàu, Tây Ninh.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, việc hỗ trợ DN phải tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. DN minh bạch thông tin về sản phẩm, có địa chỉ sản xuất, nhãn mác, hướng dẫn sử dụng rõ ràng, trung thực trong công bố chất lượng, quy trình sản xuất, nguồn gốc sản phẩm. ITPC không chỉ hỗ trợ DN bằng hình thức tổ chức các sự kiện để giới thiệu sản phẩm mà còn kết nối DN trực tiếp đến các tiểu thương, hệ thống phân phối ở các tỉnh để nắm được nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Cũng như kết nối với các sở, ban, ngành, địa phương để có được thông tin tổng quan thị trường, giúp DN có được kế hoạch, chiến lược đúng đắn.

NGỌC LÊ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).