Thức uống có nguồn gốc tự nhiên cần được bảo quản như thế nào?

11 Tháng 06, 2020 | 11:15

Để trong ngăn mát tủ lạnh, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không xếp chồng quá cao… là những hướng dẫn để bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên, không làm biến đổi chất lượng sản phẩm.

Trong nhịp sống hiện đại, các thức uống tự nhiên đang được nhiều người tiêu dùng hướng đến sử dụng. Đơn cử như trong thời gian giãn cách xã hội và trong đợt nắng nóng gay gắt đầu hè, xu hướng sử dụng các thức uống từ trà xanh và trà thảo mộc tăng lên đáng kể vì giúp tăng cường sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Một trong những thức uống phổ biến đã có từ lâu, được nhiều người yêu thích chính là trà xanh. Hoạt chất EGCG trong trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các loại bệnh tật như viêm khớp, tim mạch, tăng cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các hoạt chất chống oxy hóa giúp chúng ta giảm được 74%-80% các gốc tự do bị phá hủy, qua đó ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.

Thức uống có nguồn gốc tự nhiên cần được bảo quản như thế nào? - Ảnh 1.

Các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên được bày bán nhiều trên thị trường

Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Đặc biệt là các thảo mộc như Kim ngân hoa, Cam thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng mình về công dụng của các thảo mộc này.

Với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các thức uống này đã được sản xuất đóng chai trên những dây chuyền công nghệ hiện đại. Người tiêu dùng không mấy khó khăn để tìm những loại thức uống này, bởi hầu như các siêu thị, thậm chí các cửa hàng nhỏ lẻ đều có bày bán. Tuy nhiên cũng cần chú ý sử dụng các thương hiệu lớn và có nhãn mác rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng từ châu Âu. Ưu điểm của công nghệ này là sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được 12 tháng. 

Tuy nhiên, khi vận chuyển, lưu thông phân phối sản phẩm ngoài thị trường, các nhà sản xuất lưu ý sản phẩm có thể bị hư hỏng do việc vận chuyển, trưng bày… Cùng với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ tác động đến sản phẩm nếu không được bảo quản đúng cách.

Thức uống có nguồn gốc tự nhiên cần được bảo quản như thế nào? - Ảnh 2.

Cần trưng bày ở nơi thoáng mát để tránh làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm

Chẳng hạn như việc quăng quật khi vận chuyển làm cho bao bì không còn nguyên vẹn, gây hở nắp, không khí bên ngoài thâm nhập vào sản phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.

Vì vậy, sản phẩm cần phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời. Nhà sản xuất cũng đưa ra khuyến cáo khi vận chuyển như không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai.

Khi lưu trữ sản phẩm tại nhà cần để ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ mát. Tủ mát với nhiệt độ luôn ổn định giúp nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên luôn được bảo quản an toàn, giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng in trên nắp, nhãn chai.

C.Hương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).