Bất ngờ với tình tiết mới vụ Đội trưởng QLTT bị tố nhận hối lộ

30 Tháng 11, 2021 | 09:32

(NLĐO) – Cơ quan CSĐT xác định ông Nguyễn Văn Danh - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Bình Định – có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, do không có cơ sở xác định thiệt hại về tài sản nên không xử lý hình sự.

Sáng 30-11, nguồn tin riêng của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa có kết quả xác minh ban đầu về vụ việc ông Nguyễn Văn Danh bị tố cáo nhận hối lộ.

Bất ngờ với tình tiết mới vụ Đội trưởng QLTT bị tố nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Danh (bên trái) trong nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng Đội QLTT số 1

"Ép" CSGT dừng xe để bắt hàng lậu ngoài địa bàn

Cụ thể, chiều 27-10-2020, ông Nguyễn Văn Danh cử thuộc cấp mang giấy đề xuất đến Trạm CSGT Tuy Phước, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định để phối hợp dừng, khám ôtô khách BKS 77B-009.91 nghi vận chuyển thuốc lá lậu.

Tuy nhiên, do giấy đề xuất chưa được lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bình Định ký nên ông Nguyễn Trần Xuân Vương, Trưởng Trạm CSGT Tuy Phước, từ chối thực hiện. Sau đó, ông Danh gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Mơ – cán bộ Trạm CSGT Tuy Phước, tổ trưởng tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1 đoạn thuộc địa bàn xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ - đề nghị dừng xe 77B-009.91. Do đề xuất chưa có ý kiến lãnh đạo Cục QLTT nên ông Mơ từ chối thực hiện dừng xe.

Nghe vậy, ông Nguyễn Văn Danh liền "dọa", nói rằng xe 77B-009.91 chở thuốc lá lậu, sắp đến chỗ tổ tuần tra của ông Nguyễn Văn Mơ đang đứng. Nếu không dừng xe thì tổ tuần tra của ông Mơ phải chịu trách nhiệm.

Do liên quan đến tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, đồng thời lúc đó xe 77B-009.91 do ông Cao Thanh Sang (thị xã Hoài Nhơn) điều khiển cũng vừa đến nơi nên tổ tuần tra của ông Mơ tiến hành dừng xe. Sau đó, ông Mơ yêu cầu phụ xe mở 2 thùng hàng phía sau kiểm tra thì phát hiện 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu.

Vừa lúc đó, ôtô của tổ công tác Đội QLTT số 1 do ông Danh dẫn đầu cũng đến nơi. Dù huyện Phù Mỹ không phải địa bàn do Đội QLTT số 1 quản lý nhưng sau đó tổ công tác của ông Danh vẫn lập biên bản vi phạm và ra quyết định tạm giữ lô thuốc lá tang vật, ô tô khách 77B-009.91, giấy phép lái xe của ông Sang để xác minh, làm rõ và xử lý. Trong khi đó, với hành vi vi phạm này, ô tô khách 77B-009.91 không thuộc diện bị tạm giữ theo quy định.

Vòi vĩnh, "xin đểu"

Kết qua xác minh vụ việc cho thấy ôtô khách 77B-009.91 được chủ xe là ông Ngô Văn Lai (ngụ TP Quy Nhơn) thuê ông Sang điều khiển để vận chuyển khách và hàng hóa. Việc ông Sang chở 500 bao thuốc lá nói trên, ông Lai không hề hay biết gì.

Bất ngờ với tình tiết mới vụ Đội trưởng QLTT bị tố nhận hối lộ - Ảnh 2.

Quán karaoke Dubai - nơi ông Danh "điều" chủ xe chở hàng lậu đến hát cùng lãnh đạo Cục QLTT Bình Định

Còn ông Sang cho rằng trước khi bị bắt khoảng 1 giờ, ông đã nhận được cuộc gọi từ số máy lạ thuê chở 2 thùng hàng tại một địa điểm ở thị xã Hoài Nhơn đến TP Quy Nhơn, khi đến nơi sẽ có người nhận. Nghĩ rằng đó là hàng hóa bình thường nên ông nhận vận chuyển chứ không biết bên trong là thuốc lá nhập lậu.

Ngày 2-11-2020, Đội QLTT số 1 đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm trên đến Cục QLTT tỉnh Bình Định để xử lý theo thẩm quyền. Đến ngày 18-11-2020, trong khi vụ việc vẫn đang được cấp trên thụ lý, ông Nguyễn Văn Danh bất ngờ ra quyết định trái thẩm quyền về việc trả lại tang vật, phương tiện, giấy tờ… đang bị tạm giữ cho ông Ngô Văn Lai.

Bức xúc trước thái độ vòi vĩnh, "xin đểu" của ông Nguyễn Văn Danh, giữa tháng 12-2020, ông Ngô Văn Lai gửi đơn đến Công an tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng liên quan tố cáo về hành vi vòi vĩnh, nhận hối lộ.

Theo trình bày của ông Lai, sau khi xe chở hàng lậu bị bắt được vài ngày, khoảng 20 giờ tối 1-11-2020, ông Danh gọi điện thoại cho ông nói đến quán karaoke Dubai ở TP Quy Nhơn để "giao lưu" với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bình Định và một số đồng nghiệp. Khi đến nơi, ông Lai được ông Danh giới thiệu một số lãnh đạo Cục QLTT đang ngồi hát tại đây.

Cũng tại phòng hát karaoke, ông Danh nói vụ xe của ông Lai chở hàng lậu sẽ bị giữ 3 tháng và phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định. Nếu muốn lấy xe ra sớm thì ông Lai phải đưa cho ông Danh 40 triệu đồng.

Nghe vậy, ông Lai than không có tiền và xin giảm xuống còn 10 triệu đồng nhưng ông Danh không chấp nhận. Sau đó, ông Danh yêu cầu ông Lai sáng 2-11-2020 đến trụ sở của Đội QLTT số 1 tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn giải quyết vụ việc.

Theo lịch hẹn, khoảng 9 giờ sáng 2-11-2020, ông Danh cùng tài xế đến trụ sở của Đội QLTT số 1 để làm việc. Trước khi làm việc với nhân viên Đội QLTT, ông Lai qua phòng gặp riêng ông Danh để nói chuyện.

Tại đây, ông Lai tiếp tục năn nỉ ông Danh giảm tiền "chung chi" từ 40 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Thấy ông Danh im lặng, ông Lai nghĩ rằng ông Danh đồng ý. Ngoài ra, trong lúc trò chuyện, ông Danh nói ông Lai hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền hát karaoke cho Cục QLTT. Cũng trong buổi sáng hôm đó, ông Lai đã đưa tổng cộng cho một nhân viên dưới quyền của ông Danh 12,5 triệu đồng tiền mặt tại phòng làm việc của đội.

Có dấu hiệu phạm tội

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, với tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xử lý ông Nguyễn Văn Danh về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, về quá trình chỉ đạo triển khai kiểm tra, bắt giữ ôtô khách 77B-009.91 vận chuyển 500 bao thuốc lá nhập lậu, Cơ quan CSĐT xác định ông Danh có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trên cơ sở đó, ngày 29-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã có công văn đề nghị Tổng cục QLTT xác định vụ việc bắt, tạm giữ ô tô 77B-009.91 là đúng hay sai, vụ việc không xử lý được gây thiệt hại cho nhà nước bao nhiêu tiền… Đến ngày 28-7, Tổng cục QLTT đã có văn bản trả lời vụ việc không gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày 30-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại vận tải hành khách, hàng hóa đối với ôtô khách 77B-009.91 trong thời gian tạm giữ trái quy định. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn trả lời không có cơ sở xem xét giám định, xác định thiệt hại về vận tải hành khách, hàng hóa của ôtô 77B-009.91.

Theo Cơ quan CSĐT, do không có cơ sở xác định thiệt hại về tài sản nhà nước, cá nhân nên hành vi của ông Nguyễn Văn Danh không đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong khi đó, theo quy định, hành vi vận chuyển hàng cấm của ông Cao Thanh Sang sẽ bị phạt hành chính với số tiền 40 triệu đồng. Tuy nhiên, do biên bản được Đội QLTT số 1 lập không có giá trị pháp lý (ngoài địa bàn hoạt động được giao) nên thời gian qua Cục QLTT tỉnh Bình Định vẫn chưa thể ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Sang. Đến nay, vụ việc đã quá thời hiệu 1 năm nên Cục QLTT không thể ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định cho biết việc Đội QLTT số 1 lập biên bản vi phạm trái quy định đã dẫn đến quá thời hiệu xử phạt hành chính. Như vậy, có thể nói ngân sách đã bị thiệt hại 40 triệu đồng từ việc phạt hành chính đối với ông Cao Thanh Sang.

"Vì thế, việc Tổng cục QLTT có văn bản trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định rằng Đội QLTT số 1 bắt giữ, trả phương tiện chở hàng cấm không gây thiệt hại ngân sách nhà nước là không đúng, có dấu hiệu bao che. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cơ quan CSĐT không thể xử lý hình sự dù đã xác định ông Nguyễn Văn Danh có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", vị luật sư phân tích.

Với những hành vi vi phạm trên, vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã gửi văn bản đề nghị Cục QLTT tỉnh Bình Định xử lý hành chính đối với ông Nguyễn Văn Danh và các cá nhân liên quan.

Theo một điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, vừa qua Tổng cục QLTT ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Danh và một kiểm soát viên của Đội QLTT số 1 về hành vi vi phạm đạo đức công vụ là chưa đủ. Bởi việc kỷ luật này chỉ dựa trên hành vi vòi vĩnh của họ.

Trong khi đó, ông Danh còn có nhiều hành vi vi phạm khác như chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ xe chở hàng lậu ngoài địa bàn quản lý; ra quyết định tạm giữ phương tiện là ôtô khách 77B-009.91 trái quy định; tự ý trả tang vật, phương tiện, giấy tờ vi phạm là vượt thẩm quyền...

Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).