Lờn thuốc trị "bệnh" xe công ở Sóc Trăng?

27 Tháng 08, 2020 | 06:59

(NLĐO) - Ngược thời gian về hơn 3 năm trước, tại “Huỳnh phủ đường” thờ song thân ông Huỳnh Văn Sum (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng lúc bấy giờ) – cũng diễn ra chuyện nhiều xe công biển số xanh nối đuôi nhau đến dự lễ khánh thành phủ đường này.

Nghị định 63 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước quy định hành vi sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không đúng tiêu chuẩn, sử dụng ôtô vào mục đích cá nhân sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2019.

Thế nhưng, thời gian gần đây chuyện cán bộ sử dụng xe công vào việc tư thỉnh thoảng vẫn còn diễn ra như muốn thách thức dư luận. Điển hình là vụ nhiều xe công đưa cán bộ đến dự đám giỗ nhà mẹ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng Trần Ngọc Tuấn khiến không ít người dân tỏ ra bức xúc trong mấy ngày qua.

Không bức xúc sao được khi đây không phải lần đầu xe công đưa cán bộ đi việc riêng xảy ra ở tỉnh này. Còn nhớ cách nay một năm, tại đám cưới diễn ra nhiều ngày của con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tỉnh Sóc Trăng – xe công cũng xuất hiện "nườm nượp". Sau khi bị báo chí phản ánh, chính ông Trần Ngọc Tuấn cũng phát biểu với báo giới rằng: "Trước đây, Sóc Trăng từng xử lý nghiêm nhiều vụ dùng xe công sai quy định, vậy mà vẫn còn tái diễn. Nếu ai sử dụng sai thì người đó phải chịu trách nhiệm và bị xử lý".

Ấy vậy mà sau đó, bà Đào chỉ "rút kinh nghiệm sâu sắc". Lý do là vì sau hơn một tháng "vào cuộc", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng kết luận bà Đào còn chủ quan, thiếu cân nhắc mời khách đến dự tiệc cưới khá đông dẫn đến gây thắc mắc, bàn tán trong dư luận và trên một số báo chí.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng thống nhất kết luận rằng bà Đào tổ chức lễ cưới cho con là việc làm bình thường theo phong tục, tập quán của người dân Nam Bộ, không biểu hiện vụ lợi. Tuy nhiên, bà Đào còn chủ quan, thiếu cân nhắc mời khách đến dự tiệc cưới khá đông dẫn đến gây thắc mắc, bàn tán trong dư luận và trên một số báo chí. Việc làm này là chưa gương mẫu, ảnh hưởng tới uy tín cá nhân bà Đào và đảng bộ tỉnh.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng thống nhất với báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về việc chỉ "rút kinh nghiệm" những cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào.

Ngược thời gian trở về hơn 3 năm trước, tại "Huỳnh phủ đường" ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) – nơi thờ song thân ông Huỳnh Văn Sum (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng lúc bấy giờ, vừa nghỉ hưu) – cũng diễn ra chuyện nhiều xe công biển số xanh nối đuôi nhau đến dự lễ khánh thành phủ đường này.

Thế nhưng, vụ việc sau đó đã rơi vào im lặng. Chính sự im lặng này và việc chỉ "rút kinh nghiệm sâu sắc" đối với bà Hồ Thị Cẩm Đào và những cán bộ sử dụng xe công đi lễ cưới lần đó, khiến dân tình có quyền đặt ra câu hỏi liệu chuyện xe công có mặt tại đám giỗ nhà mẹ Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng là do hệ quả của việc "lờn thuốc" xe biển số xanh?

"Lờn thuốc" đến độ trả lời với báo chí, vị Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng bảo rằng ông có người em là Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đi công tác ở Long Phú (Sóc Trăng) về ghé dùng cơm, nhưng không uống rượu bia vì chiều còn đi Bạc Liêu. "Các anh em ở Thạnh Trị đi họp trực tuyến về dùng cơm buổi trưa. Người ta ghé rồi về, không có gì vi phạm, không có uống rượu buổi trưa" - ông Tuấn lý giải. Thậm chí, ông Tuấn còn khẳng định vụ việc trên là bình thường, không có gì sai và ông sẽ sẵn sàng viết báo cáo giải trình với Trung ương về vấn đề này.

Sóc Trăng là một trong hai tỉnh nghèo nhất miền Tây Nam Bộ. Đợt hạn - mặn khốc liệt vừa qua, tỉnh này nằm trong số những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tìm về Sóc Trăng để hỗ trợ bà con vượt qua hạn, mặn bằng những phần quà kịp thời, hết sức ý nghĩa. Do đó, trong lúc cuộc sống của bà con nơi tỉnh này còn nhiều khó khăn mà cán bộ lại sử dụng xe công đi việc riêng thì bảo sao dân không bức xúc?

Chiều muộn 26-8, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã phát đi thông cáo báo chí cho rằng có 2 xe công chở 3 lãnh đạo huyện Thạnh Trị trên đường đi công tác và dự hội nghị về ngang nên "tiện đường" ghé vào đám giỗ tại nhà riêng của mẹ ông Tuấn. Khi đám xong, những cán bộ này tự đi xe máy về nhà (!?). Vì thế, Tỉnh ủy Sóc Trăng cho rằng những cán bộ này không vi phạm quy định của Chính phủ về việc sử dụng xe công, nên không đặt vấn đề kiểm điểm hay xử lý kỷ luật, mà chỉ rút kinh nghiệm...

Một lần nữa, "sợi dây kinh nghiệm" trong việc cán bộ sử dụng xe công "ké" việc riêng ở Sóc Trăng lại tiếp tục được "rút" như dự đoán, chứ chẳng hề có mức kỷ luật nghiêm khắc nào được đưa ra như mong mỏi của dư luận.

Thử hỏi, với cách xử lý theo kiểu "giơ cao đánh khẽ" này thì liệu chuyện sử dụng xe công vào việc tư ở tỉnh nghèo Sóc Trăng sẽ được chặt đứt từ đây, hay tiếp tục "lờn thuốc" bởi "sợi dây kinh nghiệm" quá dài nên rút hoài chẳng xong?

TRẦN CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).