Sớm ứng dụng robot vào việc phòng chống dịch

01 Tháng 04, 2020 | 04:45

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi chúng ta cần có nhiều biện pháp hữu hiệu hơn để hạn chế sự lây lan, đặc biệt là đối với lực lượng y tế, lực lượng quản lý người cách ly.

Một trong những biện pháp đó là sử dụng robot để thực hiện một số nhiệm vụ đơn giản như đo thân nhiệt, phát thuốc và thức ăn, dọn dẹp vệ sinh…

Thời gian qua đã có những sáng kiến ứng dụng robot trong phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đã được áp dụng. GS-TSKH Bùi Văn Ga (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa trang bị tại cổng ra vào của các đơn vị trường ĐH thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng. GS Bùi Văn Ga cũng mong muốn sáng kiến của mình được phổ biến rộng rãi và sẵn sàng "miễn phí bản quyền".

Cũng ứng dụng robot vào bệnh viện phục vụ bệnh nhân, ThS Huỳnh Phúc Minh, Trưởng Đơn vị quản lý dịch vụ buồng bệnh Bệnh viện Trung ương Huế, đã nghiên cứu sáng chế robot "Quản gia phục vụ" mang tên Tâm An để vận chuyển các suất ăn và thuốc đến các phòng bệnh.

Các trường ĐH, CĐ thời gian qua đã có nhiều kết quả cao trong cuộc thi sáng chế robocon trong nước cũng như quốc tế, thời điểm này chính là cơ hội để biến các ứng dụng trong sân chơi, cuộc thi vào thực tế. Thiết nghĩ, không khó tập trung nguồn lực để triển khai nghiên cứu giúp các dự án phát triển robot nhanh chóng ra mắt phục vụ cộng đồng.

Trong công cuộc chống dịch Covid-19, ngoài việc chạy đua tìm các loại vắc-xin, phác đồ điều trị, bộ test nhanh thì nghiên cứu ứng dụng robot giúp điều trị và phòng ngừa bệnh cũng rất cần. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực của các trường, nhà khoa học, học sinh - sinh viên và những người đam mê sáng chế nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp chiến thắng dịch bệnh nguy hiểm này.Văn

Thi Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).