Đàn ông tự tử vì tình là thiếu bản lĩnh

24 Tháng 11, 2017 | 10:45

Nam thanh niên thất tình tự tìm đến cái chết là do không đủ lý trí, không đủ bản lĩnh để vượt qua áp lực nên tìm đến con đường dại dột. Những người như thế nếu có trưởng thành thì họ cũng chẳng làm nên trò trống gì.


Đàn ông tự tử vì tình là thiếu bản lĩnh - Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất

"Vấn đề này thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. Nam giới đa số dưới 30 tuổi, còn nữ giới có thể cao hơn.

Đối với nam giới càng trẻ càng dễ vướng vào hiện tượng này, khi ở ngưỡng tuổi 25, họ yêu chưa bằng lý trí, mà chỉ là "thích", như: Thích cô má lúm đồng tiền, thích cô có mái tóc dài…  Ban đầu "thích" sau biến thành "yêu"...

Khi yêu, nam giới có tư tưởng chiếm hữu, đến khi người phụ nữ có sự thay đổi trong tình cảm thì anh ta với bản năng phải chiến thắng dẫn đến hại người rồi hại mình.

Còn với trường hợp, nam thanh niên thất tình tự tìm đến cái chết là do không đủ lý trí, không đủ bản lĩnh để vượt qua áp lực nên tìm đến con đường dại dột. Nam giới rất ít trường hợp thể hiện như vậy. Và những người như thế nếu có trưởng thành thì họ cũng chẳng làm nên trò trống gì. Họ là người thiếu chí tiến thủ, lúc gặp khó khăn chỉ biết cái kết liễu đời mình cho xong chuyện.

Họ là những chàng trai thiếu lý trí, thiếu trách nhiệm với bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

Tại sao chúng ta không tìm cách giao tiếp để tìm ra nguyên nhân, để thấy rằng cần phải chấm dứt mỗi người đi một hướng thì vui vẻ, con đường phía trước của mình rất dài.

Tôi có thông điệp như thế này, không chỉ là nam giới mà cả nữ giới, gặp vấp ngã tình cảm trong cuộc đời, bạn cần chia sẻ với hai người thân nhất của mình là bố và mẹ. Không ai yêu thương, hỗ trợ mình bằng hai người đó cả. Bên cạnh đó cần nghe ý kiến của bạn bè, những người đã từng vấp váp.

Ngoài ra, giới trẻ cần phải trao dồi kỹ năng sống, đặc biệt không nên nghĩ cái là khó khăn, tránh tự ti. Có những thành công đến ngay lập tức, nhưng có những thành công là cả một quãng thời gian dài. Trong chuyện tình cảm cũng vậy, không ai không vấp váp cả".

(Nhà nghiên cứu tâm lý NGUYỄN AN CHẤT trả lời VOV ngày 24-11 sau một số trường hợp nam thanh niên tự tử thời gian qua).

NLĐO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).