Sát hại đồng hương, vì sao giám đốc Hàn Quốc không phi tang vali chứa thi thể?

01 Tháng 12, 2020 | 07:46

Giám đốc Hàn Quốc Jeong In Cheol sau khi phân xác đồng hương để phi tang thì lại bỏ vali chứa thi thể ở hiện trường, bỏ trốn và bị bắt giữ tại một chung cư ở quận 2, TP HCM.

"Thủ phạm gây ra vụ án mạng tại khu dân cư phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM có thể giết người do sự thúc đẩy của nhiều động cơ gây án.

Sát hại đồng hương, vì sao giám đốc Hàn Quốc không phi tang vali chứa thi thể? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án - Ảnh: mạng xã hội

Động cơ gây án được hiểu là các yếu tố tâm lý bên trong thúc đẩy thủ phạm thực hiện hành vi để đạt được mục đích của tội phạm. Trong vụ án này, rất có thể ban đầu thủ phạm nảy sinh ý định phạm tội do những bức xúc, dồn nén về cảm xúc, vì nạn nhân không thực hiện trả nợ theo cam kết. Đây có thể là yếu tố tâm lý dẫn dắt thủ phạm đi đến hành động bạo liệt là tước đoạt sinh mạng của nạn nhân, vốn là người có quan hệ bạn bè đồng hương, chung vốn làm ăn với nhau. Đồng thời, thủ phạm cũng đang gặp phải những khó khăn về kinh tế.

Khi đã xuất hiện mâu thuẫn thù tức với bạn, đến mức nảy sinh ý định giết người thì có thể ý định này còn được thúc đẩy bởi ý nghĩ giết người nhằm chiếm đoạt tài sản, giúp giải quyết các khó khăn của mình.

Với sự thúc đẩy cùng lúc của 2 loại động cơ: Mâu thuẫn thù tức và cướp tài sản, hung thủ đã tính toán biện pháp đầu độc và phi tang xác nạn nhân.

Tuy nhiên, thủ phạm không đưa vali chứa xác đến các vị trí kín đáo để phi tang nhằm xoá dấu vết tội phạm, mà để lại ngay gần hiện trường chính nơi xảy ra tội phạm. Điều này cho thấy những cảm xúc bấn loạn, sợ hãi trong tâm lý hung thủ sau khi giết người tàn độc và man rợ. Khi đã hoảng loạn và sợ hãi bị phát hiện bắt giữ, hung thủ sẽ có xu hướng muốn trốn chạy, nhanh chóng thoát ly càng xa càng tốt hiện trường. Việc mang theo xác nạn nhân có thể gây khó khăn cho quá trình đào tẩu".

(Trung tá ĐÀO TRUNG HIẾU, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học Bộ Công an, nhận định trên Báo Lao Động ngày 1-12 về động cơ gây án của nghi phạm Jeong In Cheol (35 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Creata Việt Nam) trong vụ vali chứa thi thể ở TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).