Xử nghiêm hành vi vi phạm quyền của học sinh chọn SGK

17 Tháng 09, 2018 | 12:33

Bộ GD-ĐT đang xây dựng thông tư hướng dẫn theo hướng giao quyền lựa chọn SGK cho cơ sở giáo dục phổ thông theo nguyện vọng của HS, phụ huynh

Xử nghiêm hành vi vi phạm quyền của học sinh chọn SGK - Ảnh 1.

Trong tương lai, phụ huynh cũng sẽ được quyền tham gia lựa chọn sách giáo khoa. Ảnh: Hoàng Triều

"…Từ trước đến nay thực hiện một bộ sách giáo khoa (SGK) duy nhất nên việc lựa chọn chưa bao giờ được đặt ra. Nay theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội, "Thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK; có một số SGK cho mỗi môn học", học sinh, phụ huynh, giáo viên và các trường lần đầu tiên đứng trước việc phải lựa chọn SGK có thể có sự bỡ ngỡ nhất định. Để tránh xảy ra những ứng xử không phù hợp do thiếu thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ tăng cường truyền thông để xã hội hiểu rõ quy định về việc biên soạn, thẩm định, lựa chọn SGK để HS, phụ huynh, giáo viên và nhà trường chủ động thực hiện.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo hướng giao quyền lựa chọn cho cơ sở giáo dục phổ thông theo nguyện vọng của HS, phụ huynh; quy định cụ thể trách nhiệm của sở, phòng GD-ĐT, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông trong việc quản lý, việc lựa chọn, sử dụng SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông; có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lựa chọn của học sinh, cha mẹ học sinh. Làm tốt được việc này sẽ bảo đảm các SGK có chất lượng tốt, được đông đảo HS lựa chọn".

(Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), trả lời Báo Thanh Niên, ngày 17-9, về quan điểm và chủ trương của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện "Một chương trình, nhiều sách giáo khoa")

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).