Bi kịch cuộc đời cô gái buôn người rồi thành nạn nhân

04 Tháng 01, 2017 | 12:12

Không chịu nổi cảnh ê chề nơi đất khách, Khuyên bỏ trốn khỏi “nhà chồng” về lại Việt Nam và bị bắt theo lệnh truy nã tại quê nhà.

Lương Thị Khuyên (1992, trú xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng một số đối tượng khác tổ chức dụ dỗ các cô gái để bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hành vi phạm pháp, chính Lương Thị Khuyên lại trở thành nạn nhân của bọn buôn người khi bị một phụ nữ lừa đưa sang Trung Quốc chơi.

Tại đây, Khuyên bị bán cho người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Không chịu nổi cảnh ê chề nơi đất khách, ngày 2-9-2016, Khuyên bỏ trốn khỏi “nhà chồng” về lại Việt Nam. Đến ngày 8-9, Khuyên bị bắt theo lệnh truy nã tại quê nhà.

Theo kết quả điều tra cho thấy, đầu năm 2013, cháu ruột của Khuyên là Lương Thị Mằn (1989, trú xã Chiêu Lưu) từ Trung Quốc về nhà ở Nghệ An đón Tết Nguyên đán.

Trong thời gian này, Khuyên và La Thị Tim (chị chồng của Khuyên, 1983, trú xã Yên Na, H. Tương Dương, Nghệ An) sang nhà Mằn chơi. Trong lúc nói chuyện, Khuyên và Tim hỏi Mằn: “Bên Trung Quốc đàn ông có cần lấy vợ Việt Nam không?”. Mằn nói có, đồng thời lấy điện thoại ra gọi cho một phụ nữ ở Trung Quốc. Sau khi gọi điện thoại, Mằn nói với Khuyên và Tim tìm người đưa sang Trung Quốc bán.

Để tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc, phận nữ nhi như mình khó thực hiện nên Khuyên liên hệ với Cụt Văn Yên (1982, trú xã Chiêu Lưu).

Khuyên thỏa thuận với Yên nếu đưa được một người sang Trung Quốc thì Yên có 50 triệu đồng. Yên đồng ý và cùng em rể là Lô Văn Việt (1987, trú xã Chiêu Lưu) đến gặp vợ chồng Xên Văn Dần (1987) - Cơ Lâu Nếp (1991, trú xã Tà Bhing, H. Nam Giang, Quảng Nam) đang về quê ở xã Chiêu Lưu chơi.

Tại đây, các đối tượng bàn bạc với nhau vào huyện Nam Giang tìm phụ nữ lừa bán sang Trung Quốc. Thủ đoạn mà bọn chúng sử dụng để lừa phụ nữ là nói dối ra TP Vinh (Nghệ An) làm việc nhẹ, lương cao.

Theo đó, giữa tháng 3-2013, Nếp và Yên đến nhà ông Pơ Loong Thơ (1964, trú xã Tà Bhing) để lừa 2 con gái của ông Thơ là Pơ Loong Thịnh (1992) và Pơ Loong Thảo (1996).

Sau nhiều lần rủ rê Thảo, Thịnh đồng ý đi theo vợ chồng Dần, Nếp và Yên ra TP Vinh làm bưng bê, rửa chén với lương 6 triệu đồng/tháng. Khi đến TP Vinh, Dần và Yên gọi cho Việt đến đón. Việt dẫn Yên, Dần, Thảo, Thịnh đến gặp Khuyên và Tim. Sau đó Tim gọi điện cho Mằn nói có được 2 người phụ nữ ở Quảng Nam.

Nhận được điện thoại thông báo có “hàng”, 2 ngày sau, Mằn cùng em ruột là Lương Thị Lan (1992, trú xã Hữu Kiệm, H. Kỳ Sơn) đến đón Thảo, Thịnh. Tại đây, Dần, Yên, Việt thống nhất bán Thịnh, Thảo cho Mằn với giá 100 triệu đồng. Mằn đưa trước 40 triệu đồng, số còn lại Khuyên, Tim chịu trách nhiệm nhận từ Mằn và trả cho Việt, Dần, Yên.

Sau khi đã nhận được “hàng”, Mằn và Lan đưa Thịnh, Thảo sang Trung Quốc bán. Thịnh bị bán với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương đương 150 triệu đồng), Thảo được bán với giá 4,3 vạn nhân dân tệ (tương đương 129 triệu đồng).

Lương Thị Mằn - đối tượng cầm đầu đường dây buôn người sang Trung Quốc (trái). Lương Thị Khuyên.

Lương Thị Mằn - đối tượng cầm đầu đường dây buôn người sang Trung Quốc (trái). Lương Thị Khuyên.

Sau phi vụ thứ nhất trót lọt, vợ chồng Dần - Nếp cùng 3 người khác là Lữ Văn Khăm (1988), Cụt Văn Chơ (1982, anh ruột Yên) và Lữ Văn Chín (cháu ruột Khăm, 1995, cùng trú xã Chiêu Lưu) tiếp tục vào H. Nam Giang dùng thủ đoạn trên để dụ dỗ phụ nữ.

Lần này, các đối tượng dụ dỗ 3 người là Pơ Loong Bha (1982), A Rất Thị Thuận (1986, cùng trú xã Chà Val, H. Nam Giang) và A Toanh Nooi (1992, trú xã Cà Dy, H. Nam Giang).

Các đối tượng trên đã bán Bha, Thuận và Nooi cho Tim với giá 80 triệu đồng. Sau đó Khuyên đưa 3 phụ nữ này lên TP Móng Cái (Quảng Ninh) giao cho một người đàn ông không rõ lai lịch để đưa sang Trung Quốc giao cho Mằn.

Tại Trung Quốc, cả 3 nạn nhân bị Mằn đưa đến cho bà mối để đàn ông Trung Quốc đến xem mặt và mua về làm vợ. Trong vụ mua bán lần này, Mằn nhận được 9 vạn nhân dân tệ (tương đương 270 triệu đồng).

Điều đáng nói, khoảng 3 ngày sau vụ mua bán trên, bản thân Lương Thị Khuyên lại bị một phụ nữ khác (không rõ lai lịch) lừa đưa sang Trung Quốc chơi.

Tuy nhiên, khi đến nơi, Khuyên bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Không chịu nổi cảnh làm vợ xứ người, ngày 2-9-2016, lợi dụng sự sơ hở của “nhà chồng”, Khuyên bỏ trốn tìm đường về quê. Đến ngày 8-9 thì Khuyên bị bắt theo lệnh truy nã về hành vi mua bán người. Được biết, trước khi trốn về Việt Nam vài tuần, Khuyên đã mang thai với người “chồng” ở Trung Quốc.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, các đối tượng Mằn, Dần, Nếp, Yên, Lan, Chín và Việt đã bị TAND tỉnh Quảng Nam đưa ra xét xử tuyên phạt tổng cộng 75 năm tù về 2 tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”, trong đó Lương Thị Mằn bị tuyên phạt 23 năm tù. Riêng Khăm và Tim hiện vẫn đang bỏ trốn.

Hiện VKSND tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ cho TAND đồng cấp để đưa Lương Thị Khuyên ra xét xử về hành vi “Mua bán người”.

Theo B.B (CAĐN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).