617 nghệ nhân được phong, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú

19 Tháng 11, 2015 | 22:40

Sáng 19-11, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam đồng thời công bố quyết định phong và truy tặng danh hiệu cho 39 nghệ nhân - những “báu vật nhân văn” của thủ đô.

Trong đợt này có các nghệ nhân Chu Chí Cang, Nguyễn Văn Chi, Nguyễn Thúy Hòa, Đỗ Thị Khuê, Nguyễn Thị Vượn, Nguyễn Thị Khướu, Phạm Thị Huệ, Nguyễn Văn Mùi, Nguyễn Hữu Yến...

Các nghệ nhân tại TP HCM nhận bằng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong sáng 19-11 Ảnh: HÒA BÌNH
Các nghệ nhân tại TP HCM nhận bằng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong sáng 19-11 Ảnh: HÒA BÌNH

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội, cho biết 39 nghệ nhân được tôn vinh là những người có đủ phẩm chất đạo đức, tài năng, nghề nghiệp xuất sắc và đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể. Các nghệ nhân được nhận danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú phải có ít nhất 15 năm hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian (ca trù, xẩm, cồng chiêng, chèo tàu, hát Dô...) và tri thức dân gian (ẩm thực, làm diều sáo, nặn tò he, nhạc cụ truyền thống...).

Ca nương Phạm Thị Huệ cho biết cô rất vui và vinh dự khi được trao danh hiệu cao quý. Tuy nhiên, theo nghệ nhân này, việc phong tặng danh hiệu lẽ ra phải làm từ lâu vì việc bảo tồn những di sản văn hóa phi vật thể vốn phụ thuộc vào con người. Nếu không ghi nhận sớm, nghệ nhân mất đi, những di sản sẽ không còn. Cũng theo nghệ nhân Phạm Thị Huệ, nhà nước phải có chính sách hỗ trợ các nghệ nhân để các di sản văn hóa phi vật thể được bảo tồn, phát huy giá trị. Chỉ khi những người làm nghệ thuật dân gian có thể sống với nghề và tiếp tục truyền dạy thì lớp trẻ mới nhìn thấy có tương lai để sẵn sàng theo đuổi con đường này.

Danh sách 617 hồ sơ được công nhận xét tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú đợt đầu tiên này được hội đồng cấp bộ thông qua từ 736 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của 56 hội đồng cấp tỉnh gửi về. Nói thêm về những cá nhân thuộc diện được truy tặng lần này, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Bộ VH-TT-DL, cho hay đây là những trường hợp các cụ đã mất trong quá trình xét tặng hồ sơ từ cấp cơ sở cho tới lúc có quyết định cuối cùng. Vì vậy, quyết định truy tặng sẽ thay cho quyết định phong tặng .

Sáng cùng ngày, tại TP HCM, UBND TP đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và trao quyết định, bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP HCM. Danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú được trao cho 16 nghệ nhân trình diễn nghệ thuật dân gian, trong đó có các nghệ nhân Nguyễn Tấn Nhì, Lê Khắc Tùng, Phạm Thị Tuyết, Nguyễn Thanh Vân, Trương Hán Minh, Phạm Thị Thu Hiền... vì có cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

H.L.Anh - H.Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).