Angelina Jolie kêu gọi sớm chấm dứt xung đột ở Syria, Iraq

26 Tháng 01, 2015 | 10:17

(NLĐO) – Nữ diễn viên Angelina Jolie đã đến thăm các trại tị nạn của người Kurd ở Dohuk, miền Bắc Iraq. Cô kêu gọi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới làm nhiều điều hơn để sớm chấm dứt xung đột ở Syria và Iraq.

Angelina Jolie đến thăm trại tị nạn với tư cách là Đặc phái viên của Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Các trại tị nạn có hàng chục ngàn người Yazidis và những người tị nạn khác đã phải bỏ nhà bỏ cửa ở thành phố Mosul đến đây trốn tránh lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hơn 1 triệu người tị nạn sống ở đây ngoài chạy trốn IS, còn là kết quả của nội chiến ở Syria.

Angelina Jolie phát biểu

Angelina Jolie phát biểu

Cô kêu gọi sớm chấm dứt xung đột ở Syria, Iraq

Cô kêu gọi sớm chấm dứt xung đột ở Syria, Iraq

Angelina Jolie đã gặp các gia đình sống trong những ngôi nhà tạm bợ. Cô còn đi vòng quanh các khu vực lân cận trước khi thực hiện bài phát biểu trước hàng trăm người tị nạn và chính trị gia đã tụ họp để chào đón cô. “Kể từ lần gần đây nhất tôi đến Iraq, đã có thêm 2 triệu người khác đã buộc phải từ bỏ nhà cửa của mình để tị nạn. Có quá nhiều người vô tội đã phải trả giá cho cuộc nội chiến ở Syria và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cộng đồng quốc tế cần làm nhiều và nhiều hơn nữa để các cuộc chiến sớm chấm dứt” – Angelina nói.

Cô thêm rằng mọi người cần chúng tay góp sức để bảo vệ người dân tại khu vực này, trong các trại tị nạn, khu vực định cư không chính thức ở Trung Đông, các thị trấn đổ nát ở Iraq và Syria. “Ở đây, cộng đồng thế giới mới thấy bị thử thách và cho đến nay, với tất cả những nỗ lực to lớn và ý định tốt nhất – chúng ta mới thấy rõ mình đang thất bại” – Angelina nói khi thấy các cuộc chiến vẫn kéo dài, người tị nạn sống kham khổ, bấp bênh.

Minh tinh Hollywood đã gặp các nạn nhân IS, một nhóm phụ nữ lớn tuổi gần 200 người Yazidis, vừa được thả ra. Cô nói đầy cảm xúc rằng có thể trong đời bạn chưa bao giờ nghe được những câu chuyện kinh hoàng hơn câu chuyện của những người sống sót sau vụ bắt cóc, bị lạm dụng và khai thác triệt để. Họ cần nhận sự giúp đỡ khẩn cấp mà họ cần và xứng đáng được nhận. Những đứa trẻ có cha mẹ bị giết chết đến trại tị nạn và trở thành trụ cột trong gia đình, chăm sóc các anh chị em. Có đứa chỉ 19 tuổi nhưng là lao động duy nhất để nuôi 7 anh chị em của mình. “Tôi gặp những người mẹ có con bị IS bắt cóc. Là một người mẹ, tôi không thể tưởng tượng ra nỗi kinh hoàng nào hơn thế. Họ bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ về điều gì xảy ra với con cái họ trong tay của IS” – Angelina nói.

Angelina Jolie đã thăm Trung Đông vài lần và đã từng đến các trại tị nạn và đưa ra nhiều lời kêu gọi. Lần này, Angelina kêu gọi mọi người hãy lắng nghe và nỗ lực để chấm dứt đau khổ, để mọi người có thể trở về nhà ở Iraq và Syria.

M.Khuê (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).