Angelina Jolie tiếp tục chống nạn hiếp dâm ở vùng chiến

13 Tháng 06, 2015 | 14:33

(NLĐO) – Với tư cách là Đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, Angelina Jolie đã có bài phát biểu mạnh mẽ tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi diễn ra tại Nam Phi ngày 12-6 (giờ địa phương), chống lại nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục ở những vùng xảy ra chiến tranh.

Angelina Jolie phát biểu trước bà Nkosazana Dlamini-Zuma - Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, ông William Hague – Cựu Ngoại trưởng Anh, Nhoạt động người Senegal Bineta Diop và nhiều đại biểu cấp cao khác. “Thế giới tồn tại đại dịch toàn cầu về bạo lực đối với phụ nữ ở cả vùng có chiến tranh và các nước không có chiến tranh khác. Tuy nhiên, chúng ta lại xem nhẹ tội ác này và không xem nó là vấn đề ưu tiên cần giải quyết. Những phụ nữ đặc biệt là phụ nữ ở vùng chiến tranh luôn phải chịu đựng những nỗi sợ hãi khủng khiếp. Và hằng ngày, chúng ta lại bất lực nhìn những nhóm vũ trang cực đoan đọa đày, xem phụ nữ và trẻ em gái như trò vui” – Angelina Jolie nói.

Angelina Jolie phát biểu đanh thép bảo vệ quyền của phụ nữ

Angelina Jolie phát biểu đanh thép bảo vệ quyền của phụ nữ

Cô mong muốn lãnh đạo các nước chú ý vấn đề này

Cô mong muốn lãnh đạo các nước chú ý vấn đề này

Nữ diễn viên này ca ngợi những nạn nhân người Châu Phi rằng họ là những người có khả năng phục hồi phi thường, dũng cảm đối mặt với những nỗi đau có thể quật ngã bất kỳ ai trong chúng ta. Họ là những người ấn tượng nhất mà cô từng gặp và xứng đáng để được cộng đồng quan tâm, giúp đỡ. Angelina Jolie chốt bài phát biểu bằng những giải pháp để chống nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục vùng chiến với những chính sách an ninh lâu dài, tập trung vào phụ nữ, vì phụ nữ, trẻ em.

Ông William Hague, người từng hợp tác cùng Angelina chủ trì Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu “End Sexual Violence in Conflict” (Chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột) năm 2014 cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với minh tinh này trong các chiến dịch tiếp theo chống bạo lực tình dục ở những vùng chiến tranh, xung đột khác. Ông nói thêm rằng cùng Angelina Jolie tham gia Hội nghị tại Nam Phi là vì mong muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Phi, chủ yếu là nam giới, quan tâm hơn và hợp lực chống lại vấn nạn này.

Angelina Jolie từng nhiều lần lên tiếng chống nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục ở vùng chiến. Cô thẳng thắn gọi hiếp dâm vùng chiến được sử dụng như vũ khí chiến tranh nhằm vào thường dân. Những kẻ vũ trang cực đoan hành hạ phụ nữ không nhằm dục vọng mà chỉ muốn phô diễn sức mạnh, quyền lực. Với tên tuổi và sức ảnh hưởng của mình, Angelina luôn hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm từ lãnh đạo các nước và nâng cao nhận thức vấn nạn này để từ đó có biện pháp loại trừ.

M.Khuê (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).