Bất ngờ về một bài thơ hay

08 Tháng 10, 2016 | 22:03

Bài thơ “Còn gặp nhau” rất được yêu thích, lan truyền trong và ngoài nước lâu nay cứ tưởng khuyết danh, ai ngờ tác giả là nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương

Và bất ngờ nữa, người tạo hứng cho bài thơ nói trên ra đời chính là GS-TS Trần Văn Khê. “Còn gặp nhau” ra đời vào năm 1999, thường để khuyết danh với những câu thơ tài hoa: Còn gặp nhau thì hãy cứ vui/Chuyện đời như nước chảy hoa trôi/Lợi danh như bóng chim chìm nổi/Chỉ có tình thương để lại đời...


Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương bên phiến đá có khắc 2 câu thơ hay trong bài “Còn gặp nhau” Ảnh: MINH LÊ

Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương bên phiến đá có khắc 2 câu thơ hay trong bài “Còn gặp nhau” Ảnh: MINH LÊ

Thời còn đi học, mỗi khi nhắc đến Huế, nhiều người nao lòng trước những câu thơ của Ưng Bình Thúc Giạ Thị: Chiều chiều trước bến Văn Lâu/Ai ngồi ai câu ai sầu ai thảm/Ai thương ai cảm, ai nhớ ai trông/Thuyền ai thấp thoáng bên sông/Đưa câu mái đẩy chạnh lòng nước non… Ưng Bình là cha ruột của nhà thơ Hỷ Khương. Sinh ra trong một gia đình 5 đời trực hệ về thơ văn, Hỷ Khương gọi vua Gia Long là tằng, vua Minh Mạng là cao. Cố bác sĩ Phạm Ngọc Thạch chính là anh em cô cậu ruột với bà. Tại Huế bây giờ, tên cha của bà là Ưng Bình, ông nội là Hồng Thiết và ông cố là Tuy Lý Vương đều đã được trân trọng đặt cho 3 con đường lớn ở đất cố đô.

Trong tập thơ “Cung đàn tri kỷ tri âm” có in những bài xướng họa của hai người. GS-TS Trần Văn Khê kể: “Ngày 7-3-1989, Hỷ Khương tổ chức hội thơ Quỳnh Giao tại Thùy Khương Trang để đọc và ngâm những bài các bạn họa bài “Tự thuật” của tôi đã làm tại Honolulu. Hôm đó thật bất ngờ. Âm nhạc đã lạc vào vườn thơ và được dự quần hội tao nhân. Tôi chép lại thơ - nhạc trong hai cuộn băng gửi về cho Hỷ Khương hiền muội để kỷ niệm lần nhạc lạc vườn thơ và anh em xướng họa”.

Hiện nay, dù ở tuổi 80 nhưng nữ thi sĩ vẫn còn khá minh mẫn. Bà ngồi chậm rãi ngâm thơ và kể vanh vách những câu chuyện về tình huynh muội với người anh kết nghĩa, người đã tạo cảm hứng cho bài thơ “Còn gặp nhau”: “Mỗi khi làm thơ xong, tôi gửi qua cho anh Khê xem và anh sáng tác ngay thơ họa gửi về. Vì vậy mà chỉ sau thời gian ngắn, chúng tôi có được một tập thơ in chung gần 150 trang. Và cũng nhờ những lần hiền huynh về nước, cả nhà làm tiệc ăn uống vui vẻ, các khổ thơ cứ tự nhiên bật ra. Bài “Còn gặp nhau” tôi viết tặng riêng cho hiền huynh. Năm 1999, tôi hoàn thành 5 khổ, năm 2002 làm tiếp 2 khổ nữa: Còn gặp nhau thì hãy cứ say/Say tình say nghĩa bấy lâu nay/Say thơ, say nhạc, say bè bạn/Quên cả không gian lẫn tháng ngày/Còn gặp nhau thì hãy cứ đi/Đi tìm chân lý, lẽ huyền vi/An nhiên tự tại, lòng thanh thản/Đời sống tâm linh thật diệu kỳ… Và gần đây, tôi viết luôn: Còn gặp nhau thì hãy cứ ăn/Chuyện đời bỏ bớt việc lăng xăng/Cái vui là lãi trời cho hưởng/Nếu biết mua vui, hẳn được phần… để bài thơ trọn vẹn. Hiện “Còn gặp nhau” đã được 12 nhạc sĩ phổ nhạc, trong đó có Kiều Tấn, Võ Tá Hân, Trương Thìn, Nguyễn Khải Hoàn, Tôn Thất Lan…”.

Cũng theo nhà thơ Hỷ Khương, kể từ cuộc gặp gỡ định mệnh, bà với GS-TS Trần Văn Khê như người tri âm, tri kỷ cho đến ngày ông mất. Nói xong, bà rưng rưng với tay lên giá sách tìm tập thơ, rồi đọc vài đoạn cảm động: Anh em mình chung một tháng sinh/Chung nòi nghệ sĩ vốn đa tình/Tình cùng thơ nhạc say ngâm hứng/Tình với non sông nguyện bóng hình.

Sức sống mãnh liệt

Ông Trần Bá Thùy, chồng nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương, chia sẻ: “Thỉnh thoảng, vào quán ăn, chùa…, thấy người ta viết, vẽ, đúc chậu kiểng có những câu thơ trích từ bài “Còn gặp nhau”. Thậm chí, ở các nghĩa trang, trên bia mộ người ta cũng thấy ghi, chúng tôi vui sướng trước sức sống mãnh liệt của bài thơ ấy”.

“Nhớ mãi kỷ niệm ở hội hoa Xuân mới đây, khi biết tôi là tác giả của bài thơ, một người hâm mộ đã mua phiến đá giá 200 USD khắc lên 2 câu “Lợi danh như bóng chim chìm nổi/Chỉ có tình thương để lại đời” và gửi tặng, tôi mang về đặt trân trọng tại phòng khách” - bà Hỷ Khương kể.

LÊ PHẠM SƠN HẢI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).