Bất ngờ với phim về cuộc đời danh họa Van Gogh

18 Tháng 06, 2017 | 22:06

Cuộc đời đầy bi kịch của danh họa Vincent Van Gogh được miêu tả đầy đủ, xác thực nhưng cũng rất hấp dẫn trong bộ phim hoạt hình "Loving Vincent" (Yêu Vincent) do hãng phim Breakthru Productions (từng giành giải Oscar 2006 với phim hoạt hình "Peter and the wolf") và Trademark Films sản xuất.

Điều đặc biệt của bộ phim là 100% phân cảnh được sản xuất hoàn toàn từ tranh sơn dầu. Bộ phim có khoảng 120 bản vẽ nổi tiếng nhất của danh họa Van Gogh. Đây là bộ phim hoạt hình vẽ tay 100% đầu tiên trên thế giới.

Đạo diễn phim, bà Doroto Kobiela, thú vị nói về bộ phim: "Khi đặt những tác phẩm của Van Gogh lại với nhau, chúng gần như tự trở thành một bản phân cảnh. Chính con người của danh họa đã khiến tôi cảm mến. Ông như một nghệ sĩ với lòng dũng cảm phi thường và niềm đam mê nghệ thuật của ông vẫn luôn sống cùng các tác phẩm".

Bất ngờ với phim về cuộc đời danh họa Van Gogh - Ảnh 1.

Một bức tranh của danh họa Van Gogh được sử dụng trong phim

Tình cảm của đạo diễn Doroto Kobiela dành cho danh họa đã chạm đến trái tim công chúng yêu điện ảnh. "Loving Vincent" ra mắt nhận được rất nhiều lời khen ngợi của công chúng và giới chuyên môn, nhanh chóng được lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Giới chuyên môn đánh giá bộ phim giống như một cuộc triển lãm tranh trên màn ảnh rộng, lập nên nhiều kỷ lục ấn tượng trong giới làm phim.

"Loving Vincent" sử dụng những bức vẽ hoàn toàn bằng tay của 68 họa sĩ chính và 85 họa sĩ khác với yêu cầu chất lượng vô cùng khắt khe. Mỗi cảnh quay cần 1-3 bức tranh. Phim có khoảng 1.000 cảnh, đồng nghĩa với việc cần tới hàng ngàn bức vẽ. Mỗi họa sĩ trung bình có thể tạo ra 6 bản vẽ/ngày, tương đương với 0,5 giây phim. Với 80 phút phim, số bản vẽ cần có lên tới 56.000. Họ đều là những họa sĩ tài năng nhất trên thế giới. Để được tham gia dự án này, các họa sĩ phải trải qua 2 tuần kiểm tra năng lực và đào tạo nhằm quen với phong cách của Van Gogh.

"Một thách thức lớn đối với chúng tôi là sự thống nhất giữa những họa sĩ trong nhóm bởi mỗi người là mỗi cá thể độc lập và có phong cách nghệ thuật khác nhau. Tất cả họ phải để những cá tính của mình lại phía sau" - đạo diễn Doroto Kobiela cho biết.

Với kinh phí đầu tư 4,5 triệu euro, bộ phim được thực hiện nhân kỷ niệm 125 năm ngày mất của Vincent Van Gogh. Danh họa này qua đời vì một phát súng trí mạng và người ta vẫn luôn tranh cãi về việc ông đã tự tử hay bị ngộ sát. Điều này không thể nào có được câu trả lời thỏa đáng. Tuy vậy, có một điều mà người ta có thể nói chắc chắn rằng Van Gogh là nghệ sĩ phải gánh chịu nhiều bi kịch trong cuộc đời như một định mệnh nhưng đổi lại, hàng loạt siêu phẩm của ông sinh ra từ những bi kịch ấy.

T.Vũ (Theo DailyMail, Brasil Art)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).