Bikini "hết cửa" trong nhiều cuộc thi hoa hậu

05 Tháng 06, 2015 | 11:19

(NLĐO) – Sau khi phần thi bikini bị loại bỏ khỏi cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World) 2013, không xuất hiện trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới năm 2014, nay lại thêm cuộc thi Hoa hậu thế giới Trung Quốc (Miss World China) thông báo bỏ phần tranh tài áo tắm, tập trung vào việc làm nổi bật văn hóa nước này.

Ông Vu Tử Xuyên, thư ký ban tổ chức Hoa hậu Thế giới Trung Quốc vừa cho biết việc bỏ phần thi áo tắm nhằm thể hiện sự tôn trọng với phụ nữ và sự đa dạng văn hóa. Các thí sinh mặc trang phục áo tắm, phô diễn cơ thể cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với phái yếu và đây cũng là quan niệm sai lầm tại các cuộc thi nhan sắc.

Những màn trình diễn bikini thế này sẽ không còn tại cuộc thi Hoa hậu thế giới Trung Quốc

Những màn trình diễn bikini thế này sẽ không còn tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Trung Quốc

Trung Quốc đã tạm hoãn cuộc thi thường bắt đầu vào tháng 3 này để đưa ra quy định mới, thay đổi cách chọn lựa thí sinh. Thay vào phần thi áo tắm, các thí sinh tập trung nhiều vào việc phô diễn kỹ năng và tài năng về nghệ thuật, văn hóa truyền thống và có thể cả khả năng nấu ăn. Các chuyên gia về văn hóa truyền thống, các lễ nghi… sẽ huấn luyện cho các thí sinh.

Ông Vu Tử Xuyên thêm rằng các thí sinh nhan sắc này phải nắm vững về văn hóa Trung Quốc và giúp quảng bá chúng ra thế giới. Cuộc thi năm nay sẽ bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8 và chung kết vào tháng 9. Người chiến thắng đại diện nước này tham dự Miss World 2015, diễn ra tại thành phố Tam Á từ đầu tháng 11.

Trung Quốc quyết tập trung vào phần thi lễ nghi, kỹ năng của các thí sinh cuộc thi nhan sắc.

Trung Quốc quyết tập trung vào phần thi lễ nghi, kỹ năng của các thí sinh cuộc thi nhan sắc.

Đây không phải lần đầu phần thi bikini, được cho là phần tranh tài hấp dẫn trong đấu trường nhan sắc, bị cấm cửa. Năm 2013, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra ở Indonesia từng đồng ý loại bỏ phần thi bikini để xoa dịu các nhóm Hồi giáo cực đoan ở nước này. Quyết định gây tranh cãi trong cộng đồng mạng nhưng cuối cùng vẫn phải thực hiện.

Năm 2014, cuộc thi Hoa hậu thế giới 2014 diễn ra tại Anh gây chú ý khi không còn phần trình diễn trang phục bikini trong đêm thi chung kết. Đồng thời, bà Julia Morley - chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Thế giới thông báo phần thi bikini chính thức bị loại bỏ khỏi đấu trường nhan sắc này từ năm 2015. Bà cho rằng phần thi bikini không cần thiết và muốn các thí sinh cạnh tranh nhau ở vẻ đẹp trí tuệ, cách ứng xử, lòng nhân ái... hơn là vẻ đẹp hình thể.

Năm 2012, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Ý từng thông báo cấm thí sinh mặc áo tắm hai mảnh (bikini) dự thi. Họ chỉ chấp nhận những bộ áo tắm một mảnh hoặc kiểu cổ điển, kín đáo như ở thập niên 50 của thế kỷ trước. Ban tổ chức này cũng cấm dự thi với những thí sinh có hình xăm, xâu khuyên trên cơ thể hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Các thí sinh Hoa hậu Thế giới 2012 trong trang phục bikini

Các thí sinh Hoa hậu Thế giới 2012 trong trang phục bikini

Phần thi này sẽ bị loại khỏi cuộc thi nhan sắc này năm 2015

Phần thi này sẽ bị loại khỏi cuộc thi nhan sắc này năm 2015

Vẻ đẹp trí tuệ sẽ được nhấn mạnh hơn

Vẻ đẹp trí tuệ sẽ được nhấn mạnh hơn

Quy định trên đã gây tranh cãi ở Ý thời điểm đó với nhiều ý kiến khác nhau. Tờ Il Giornale, tờ báo do gia đình cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi sở hữu cho rằng có lẽ luật mới này xuất phát từ chính sách thắt lưng buộc bụng của Thủ tướng Mario Monti. “Những cô gái trẻ diện trang phục mà bà của họ từng mặc sẽ trông như thế nào?” - tờ báo bình luận. 

Fabrizo Frizzi, người dẫn chương trình cuộc thi, nói rằng có lẽ Patrizia Mirigliani đã đưa ra quyết định trên sau khi đã tham khảo ý kiến của Bộ trưởng phúc lợi Elsa Fornero về những tiêu chuẩn mà RAI (đài truyền hình phát sóng cuộc thi) phải gìn giữ. “Nhưng đây là cuộc thi sắc đẹp và các tiêu chuẩn vẻ đẹp hình thể phải được ưu tiên. Tôi nghĩ cách giải quyết theo kiểu cấm đoán đó không phù hợp. Áo tắm một mảnh dường như ném chúng ta về thời kỳ của Marilyn Monroe”-Fabrizo Frizzi chia sẻ.

Trình diễn bikini luôn là phần hấp dẫn trong các cuộc thi nhan sắc bởi lúc này vẻ đẹp hình thể của thí sinh phô diễn trọn vẹn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay khi vấn đề bình đẳng giới, quyền phụ nữ ngày càng rộng mở, nâng cao thì chuyện bikini "hết cửa" ở các cuộc thi nhan sắc là chuyện sớm muộn dù biết có nhiều tranh cãi không ngừng diễn ra.

M.Khuê (Theo Asiaone)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).