Căng thẳng "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" leo thang

19 Tháng 08, 2016 | 18:12

(NLĐO) - Ngay khi CGV đưa ra thông cáo thứ 2 quanh vụ không phát hành phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể", phía Công ty BHD lập tức phản hồi và công khai cả thư gửi Tổng giám đốc Công ty CJ CGV Việt Nam để nói rõ những thông tin chưa chính xác.

CGV tố ngược BHD

Trong thông cáo thứ 2 được đại diện truyền thông CGV gửi báo chí, phía này nhận định việc khai thác lòng tự tôn dân tộc cho lợi ích thương mại cá nhân sẽ là sự xúc phạm đến lợi ích cộng đồng.

"Thông cáo báo chí BHD công bố vào ngày 17-8 có đề cập đến việc “CGV chính thức xác nhận không đồng ý tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé do BHD đưa ra 50% - 50%”, là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi cũng muốn khẳng định thêm rằng tất cả các con số đưa ra về tỉ lệ: 70%-30%, 65%-35%... sai lệch và không có căn cứ. Tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé được đánh giá dựa trên tiêu chí chất lượng của đội ngũ sản xuất, diễn viên và đội ngũ phát hành phim. Chúng tôi bảo đảm tỉ lệ phân chia phòng vé áp dụng cho bộ phim này cũng là tỉ lệ chúng tôi đã và đang làm việc với các đơn vị phát hành khác" - CGV viết.

Phía này nói thêm số lượng suất chiếu, rạp chiếu và giờ chiếu mới là những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định mang lại doanh thu tối đa cho đơn vị phát hành và nhà sản xuất. Đối với nhiều bộ phim nước ngoài, các nhà sản xuất không đặt trọng tâm vào tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé mà quan tâm hơn tới thời gian chiếu và suất chiếu.

Phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể chịu tác động từ cuộc chiến giữa CGV và BHD
Phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" chịu tác động từ cuộc chiến giữa CGV và BHD

"Với bộ phim “Tấm Cám – Chuyện chưa kể”, dựa trên thỏa thuận về tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé, chúng tôi còn khẳng định sẽ hỗ trợ chiếu trên hệ thống 35 cụm rạp của CGV với số lượng màn hình tối đa vào các giờ vàng. So với phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, thời điểm đó CGV chỉ vận hành 26 cụm rạp, suất chiếu đã lên tới một con số ấn tượng là 7.683 suất và đây mới chỉ là 25% công suất vận hành của chúng tôi. Đối với bộ phim "Tấm Cám – Chuyện chưa kể", tại thời điểm này, khi CGV đã tăng thêm 35% số lượng cụm rạp thì tổng số suất chiếu tương ứng cho bộ phim này sẽ còn cao hơn nhiều lần con số đó.

Có thể đưa ra con số cụ thể dự tính về doanh thu cho bộ phim này như sau: CGV có thể hỗ trợ khoảng 10.000 suất và đạt doanh thu khoảng 30 tỉ đồng (nếu số lượng người mua vé chiếm khoảng 25% trên tổng số ghế ngồi của toàn bộ hệ thống cụm rạp). Tuy nhiên, theo số liệu thống kê trong năm 2015, một số phim Việt Nam do CGV phát hành tại Việt Nam như: "Truy Sát", "Ma Dai", "Già Gân…" cụm rạp BHD chỉ hỗ trợ cho các bộ phim Việt này trung bình từ 400 – 900 suất chiếu với tổng số ngày chiếu chỉ khoảng 30 ngày. Bộ phim “Ám ảnh” của chúng tôi vào dịp tết 2016, BHD cũng từ chối hỗ trợ chiếu phim này. Với bộ phim “Găng Tay Đỏ” sắp phát hành, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo sẽ hỗ trợ từ đơn vị này mặc dù chỉ còn 2 tuần nữa đã công chiếu toàn quốc" - CGV tố ngược lại BHD.

Hãng này còn nói vụ 8 doanh nghiệp sản xuất phim (bao gồm BHD, Galaxy Studio, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, ER và VAA) đăng tin khiếu nại CGV một cách thiếu cơ sở gây thiệt hại cho CGV và môi trường đầu tư chung của Việt Nam. Giữa tháng 5-2016, vụ việc đã được báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền và giải quyết theo văn bản số 857/QLCT-P4 ngày 26-7 của Cục quản lý cạnh tranh. Theo đó, CGV đang kiện toàn hồ sơ để khởi kiện các đơn vị nêu trên về hành vi gièm pha doanh nghiệp khác theo luật cạnh tranh.

Lùm xùm phát hành khiến phim gây chú ý
Lùm xùm phát hành khiến phim gây chú ý

"Tuy nhiên, một số doanh nghiệp, cá nhân vẫn bất chấp quy định pháp luật và hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên tục trực tiếp và gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của CGV nói riêng và môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, việc một số phương tiện truyền thông, Facebooker và Blogger, cho rằng CGV chèn ép phim Việt, từ chối phát hành phim Việt hay ưu tiên truyền bá văn hóa Hàn… gây ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín và thiệt hại về tài chính đối với CGV. Chúng tôi tin rằng hành vi cạnh tranh không lành mạnh nêu trên sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xử lý thích đáng..." - CGV tuyên bố.

BHD phản hồi, bác những thông tin thiếu chính xác

Chiều 19-8, phía BHD gửi thêm thông cáo cho biết đã gửi thư khẩn tới CGV để tránh những hiểu nhầm có khả năng gây ra thiệt hại cho hai bên ngay khi hãng này ra thông cáo 18-8. Nhưng họ vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ CGV.

"Trong quá trình đàm phán kinh doanh với nhà phát hành CGV, việc tìm được tiếng nói chung giữa hai bên cho những vấn đề về lợi ích kinh tế và quan hệ hợp tác, hẳn nhiên cần có một sự đồng thuận giữa các bên. Và chúng tôi khẳng định, tất cả những thông tin chúng tôi đã đưa ra trong thời gian vừa qua không nhằm mục đích gây tổn hại, hoặc kích động bài trừ CGV" - BHD nói.

Họ khẳng định thông tin 8 đơn vị sản xuất, phát hành phim của Việt Nam khiếu nại CGV là chưa chính xác. Vì tất cả mới chỉ gửi thư kiến nghị đến các cơ quan ban ngành nhà nước có liên quan, nhằm mục đích tìm một giải pháp xây dựng, phát triển thị trường điện ảnh một cách trong sạch và công bằng... Đây mới chỉ là một kiến nghị nên thông tin về việc thắng hay thua sau vụ kiện hay khiếu nại là không chính xác.

Nhưng sự quan tâm dành cho thị phi bên ngoài đang lấn át phim
Nhưng sự quan tâm dành cho thị phi bên ngoài đang lấn át phim

"Trong trường hợp sự việc này được đẩy lên quá xa, chúng tôi cũng rất mong muốn các cơ quan, ban ngành chức năng của chính phủ Việt Nam sớm vào cuộc điều tra để mọi việc liên quan giữa các bên được rõ ràng hơn, trả lại sự công bằng và trong sạch cho thị trường chung; từ đó có thể tìm được một phương thức hợp lý cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam" - BHD nêu trong thông cáo.

Trong thư gửi CGV, BHD khẳng định chưa bao giờ đề cập với giới truyền thông về những tỉ lệ ăn chia (70%-30% và 65%/35%) như CGV đã đề cập trong thông cáo. Thông số mà CGV đưa ra với những tỉ lệ đã nêu ra trong thông cáo là hoàn toàn không đúng sự thật, chưa từng được đề cập trong bất cứ thư /email bàn bạc nào giữa các bên.

"Chúng tôi chưa từng nhận được bất kỳ thông tin nào của CGV về việc đồng ý hỗ trợ cho BHD bộ phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" chiếu 10.000 xuất chiếu trong thời gian phát hành bộ phim bởi nếu có được cam kết này từ phía CGV, chúng tôi tin chắc chắn hai bên có thể đạt được thoả thuận để mang bộ phim đến được nhiều khán giả nhất tại các cụm rạp của CGV. Chúng tôi chưa từng đưa bất kỳ một thông tin không trung thực nào để gây ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của CGV tại Việt nam. Những thông tin trong thông cáo của CGV đang gây ảnh hưởng xấu đến bộ phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" mà chúng tôi đang phát hành và gây hiểu lầm sâu sắc với truyền thông và những khán giả xem phim. Chúng tôi rất mong muốn CGV rút lại những thông cáo báo chí với những thông tin không chính xác để tránh gây thêm hiểu lầm và mâu thuẫn cho các bên" - Một đoạn trong nội dung BHD gửi CGV.

Căng thẳng "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" leo thang

Căng thẳng leo thang

Cuộc chiến quanh phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" đang leo thang, trên mạng xã hội cũng dậy sóng không kém. Nhiều luồng tranh luận trái chiều xuất hiện. Một số bênh vực CGV chỉ trích BHD và Ngô Thanh Vân lợi dụng lòng tự tôn dân tộc, dùng nước mắt kêu gọi sự thương hại ủng hộ phim Việt. Một số khác bênh vực BHD và Ngô Thanh Vân, chỉ trích CGV cũng như những người ủng hộ hãng này, kêu gọi người Việt ủng hộ phim Việt. Một luồng ý kiến khác nhận định vụ ồn ào, ầm ĩ này có thể chỉ là chiêu trò pr để quảng bá cho phim, khi xong việc thì mọi chuyện lại bình thường. Một số người xem đây là điển hình của chiêu trò quảng bá phim, đưa ra như bài học kinh nghiệm.

Chiêu trò hay không có lẽ chỉ người trong cuộc hiểu rõ nhưng một thực tế rằng vụ lùm xùm này được chú ý hơn cả phim. Người ta nhắc đến "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" không phải chất lượng phim hoặc diễn viên diễn xuất thế nào mà là cuộc " khẩu chiến" giữa CGV và BHD, VAA.

Bài: Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).