“Cõi người rung chuông tận thế” đoạt giải Sách hay năm 2016

18 Tháng 09, 2016 | 23:07

Tiểu thuyết “Cõi người rung chuông tận thế” của nhà văn Hồ Anh Thái do NXB Trẻ ấn hành vừa được trao giải thưởng Sách hay năm 2016. Dịch phẩm “Lâu đài” của đại văn hào Franz Kafka, dịch giả Trương Đăng Dung (NXB Văn học) cũng được vinh danh và khuyến đọc trong hạng mục sách văn học tại giải thưởng năm nay.

Tiêu chí để được vinh danh tại hạng mục Sách hay phải là những tiểu thuyết chứa đựng tư tưởng văn hóa sâu sắc, tiến bộ, góp phần phản ánh, giải mã được các vấn đề xã hội và con người đang phải đối mặt trong thời đại hiện nay hoặc góp phần đưa ra được những định hướng hay xu hướng mới. Vượt qua những cuốn tiểu thuyết khác, “Cõi người rung chuông tận thế” nhận được điểm số cao nhất của hội đồng xét giải.


Bìa cuốn “Cõi người rung chuông tận thế” – tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái được trao giải Sách hay 2016.

Bìa cuốn “Cõi người rung chuông tận thế” – tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái được trao giải Sách hay 2016.

Cuốn tiểu thuyết của Hồ Anh Thái đặt ra vấn đề lâu dài và mãi mãi của đời sống con người và cũng đã được rất nhiều tiểu thuyết gia lớn trong và ngoài nước phản ánh, đó là tội ác và trừng phạt. Cuộc đấu tranh vĩnh viễn của loài người giữa cái ác và cái thiện chỉ có thể được giải quyết nếu lấy cái thiện xóa đi cái ác.

Ở hạng mục sách thiếu nhi, nhà văn Nguyên Hương được vinh danh với bộ sách “Đồ thông minh ngốc xít”, “Cổ tích mới” và “Cô gái lơ lửng”. Trong đó, “Cổ tích mới” viết lại nhiều câu chuyện cổ được hội đồng xét giải đánh giá cao, với những góc nhìn nhân văn, nhẹ nhàng về cuộc sống.

Sách dịch được trao cho “Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp” (Luis Sepulveda, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam) - một câu chuyện hay và ý nghĩa không chỉ dành cho trẻ con mà còn đặt ra những suy ngẫm, chiêm nghiệm về nhiều vấn đề lớn lao của đời sống con người.

Hạng mục sách phát hiện mới trao cho cây viết còn rất trẻ - tác giả Hạnh Nguyên. Tập truyện ngắn “Những thiếu thời lơ lửng” (NXB Văn học) ra đời ngay khi Hạnh Nguyên còn đang là sinh viên nhưng đã lập tức gây bất ngờ bởi tư duy đột phá, lối hành văn mới mẻ và những tuyên ngôn văn chương cá tính, riêng biệt, mang đặc thù của người trẻ. Hạnh Nguyên hiện du học ở nước ngoài.

Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).