Cuộc đua kinh doanh nhan sắc

26 Tháng 06, 2016 | 22:58

Mặc dù chất lượng chuyên môn ngày càng giảm sút nhưng số lượng các cuộc thi hoa hậu ngày càng tăng vì dễ sinh lợi

Chưa bao giờ nhan sắc Việt được mùa thi như năm nay. Có đến 4 cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia đã và đang diễn ra trong những tháng giữa năm 2016. Ngoài 2 cuộc thi: Hoa khôi Áo dài Việt Nam (tìm kiếm thí sinh tham dự các cuộc thi hoa hậu hàng đầu của quốc tế) và Hoa hậu Việt Nam (2 năm một lần), 2 cuộc thi mới xuất hiện lần đầu trong năm nay là Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 (vừa kết thúc) và Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 đang diễn ra vòng tuyển sinh.

Người đẹp đâu mà lắm thế!

Chỉ tính riêng vòng sơ khảo khu vực miền Nam của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, số lượng thí sinh tham gia dự tuyển đã gần 1.000. Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cho biết ở khu vực miền Bắc, phải đến ngày 10-7 mới có thống kê chính xác lượng hồ sơ dự thi. Theo thông lệ hằng năm, lượng hồ sơ đăng ký ở khu vực phía Bắc không thua, thậm chí còn nhỉnh hơn khu vực miền Nam.

Các người đẹp thi trang phục đi biển tại chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2016 khu vực phía Nam Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG
Các người đẹp thi trang phục đi biển tại chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2016 khu vực phía Nam Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Theo ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, năm nay, nhiều cuộc thi nhan sắc diễn ra gần trùng thời điểm nên thí sinh cũng bị chia bớt. Dù vậy, lượng thí sinh tham dự có đến vài ngàn ở một cuộc thi, nếu nhân lên sẽ là con số cực kỳ ấn tượng.

vòng chung kết, ban tổ chức mỗi cuộc thi chỉ chọn ra khoảng 30-40 thí sinh xuất sắc nhất để tranh ngôi vị cao nhất. Thực trạng này phần nào cho thấy sức hút của các cuộc thi nhan sắc hiện nay là không nhỏ.


Các người đẹp thi trang phục áo dài tại chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2016 khu vực phía Nam. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Các người đẹp thi trang phục áo dài tại chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2016 khu vực phía Nam. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Số lượng người đẹp tham dự các cuộc thi hoa hậu chỉ thể hiện mức độ thu hút thí sinh của từng cuộc thi, còn chất lượng thí sinh như thế nào mới là điều đáng nói. Trong các cuộc thi hoa hậu đang diễn ra, người ta không khó nhận ra những thí sinh “nhẵn mặt” ở các cuộc thi nhan sắc trước đó.

Thường thì những cuộc thi uy tín lâu năm như Hoa hậu Việt Nam được người đẹp chọn lựa đầu tiên khi đăng ký tham gia tranh giải bởi danh hiệu từ cuộc thi này được xã hội và người trong giới coi trọng hơn. Bản thân mỗi người đẹp cũng tự liệu sức mình để chọn lựa đấu trường thích hợp, nhiều khả năng giành chiến thắng hơn. Tuy nhiên, người đẹp đạt chuẩn không nhiều nên mỗi cuộc thi, ban tổ chức cố gắng kiếm tìm, thậm chí khuyến dụ vài gương mặt sáng giá làm ứng viên cho các vị trí cao nhất. Lực lượng còn lại coi như để làm đẹp sân khấu trình diễn.

Đó là lý do vì sao những năm gần đây, chất lượng thí sinh dự thi hoa hậu ngày càng kém hơn nhiều so với trước đây. Một gương mặt ở tốp 10, thậm chí tốp 15, của cuộc thi trước trở thành á hậu, hoa hậu của cuộc thi sau là chuyện bình thường. Tình trạng khan hiếm thí sinh chất lượng khiến ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu lo ngại. Họ vội vàng tuyên bố trong buổi họp báo cho phép thí sinh giải phẫu thẩm mỹ dự thi dù điều này đang bị cấm.

Tìm hoa hậu từ người mẫu

Năm nay, Diệu Ngọc (Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2016) đại diện Việt Nam dự thi Miss World 2016, á khôi 1 (Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2016) Yến Nhi dự thi Miss Grand International, á khôi 2 (Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2016) Phương Linh dự thi Miss International. Họ từng là người mẫu nhiều năm và có nhiều kinh nghiệm tham dự tại các cuộc thi nhan sắc trong nước.

Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 vừa kết thúc, người đẹp Phạm Thùy Trang được trao vương miện cũng là người mẫu chuyên nghiệp. Trước khi trở thành Hoa khôi Áo dài 2015 và đại diện Việt Nam tranh tài ở Miss World 2015, Lan Khuê là một siêu mẫu. Phạm Hương trước khi giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 và trở thành đại diện Việt Nam tranh giải tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm đó cũng là người mẫu có tiếng tăm, từng tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp Việt Nam.

Siêu mẫu Hà Anh nhìn nhận: “Thí sinh phải trải qua nhiều cuộc thi, cọ xát nhiều mới tăng bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu và sự tự tin cho chính họ. Không có gì tệ hơn khi thí sinh đại diện Việt Nam tại đấu trường quốc tế lại thiếu kỹ năng chụp ảnh, trình diễn catwalk, thiếu sự trải nghiệm và kinh nghiệm sống”.

Tuy nhiên, chính việc “nhắm sẵn” những thí sinh có profile (hồ sơ cá nhân) choáng ngợp khiến ban tổ chức đôi lần “toát mồ hôi”. Đó là những ứng viên sáng giá nhất nhưng khả năng dính xì-căng-đan trong thời gian hoạt động người mẫu cũng khó tránh.

Đã có trường hợp ban tổ chức cuộc thi quyết định thay đổi vị trí hoa hậu chỉ một vài giờ trước lúc trao vương miện vì xuất hiện bằng chứng cho thấy nguy cơ gây xì-căng- đan. Thậm chí có năm, ban giám khảo một cuộc thi hoa hậu đã rất áp lực vì phải đối mặt sự phản đối của số đông công chúng khi trao vương miện cho một thí sinh mà trong mắt họ, nhan sắc của cô không bằng những thí sinh khác.

Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh, từng làm giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu, giải thích: “Hoa hậu tức là không tì vết. Điều đó không chỉ thể hiện ở sắc vóc. Tôi không thể chấp nhận một cô gái đẹp nhưng cơ thể lại hiện rõ dấu vết là hậu quả của cuộc sống buông thả hay một cô gái mà chúng tôi biết rõ họ có những xì-căng-đan gì. Với tôi, trách nhiệm của một giám khảo đối với công chúng là sự minh bạch. Có khi chúng tôi chọn một người để trao vương miện không đúng chuẩn của số đông công chúng nhưng chúng tôi luôn minh bạch vì nhan sắc ấy không tì vết”.

Kỳ tới: Thi hoa hậu khó thiếu xì-căng-đan

Món hời quảng cáo

Dù chất lượng chuyên môn nhiều cuộc thi hoa hậu gần đây ngày càng kém đi nhưng thi sắc đẹp vẫn là “điểm nóng” thu hút công chúng. Người mẫu Hà Anh nhận xét: “Những đất nước đang phát triển ở châu Á, châu Mỹ latin vốn rất mê các cuộc thi sắc đẹp. Việt Nam ta xưa nay vốn yêu cái đẹp. Việc nhiều người yêu thích các cuộc thi nhan sắc, người đẹp cũng không phải khó hiểu”.

Vì vậy, vẫn có rất nhiều thương hiệu tìm đến tham gia tài trợ và quảng cáo các cuộc thi nhan sắc. Giải thưởng của các cuộc thi cũng tăng lên theo từng năm. Giải thưởng dành cho ngôi vị hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 gồm vương miện, tiền mặt 500 triệu đồng; á hậu 1: 300 triệu đồng; á hậu 2: 200 triệu đồng; các giải phụ: 50 triệu đồng/giải. Với danh hiệu Hoa hậu Biển Việt Nam 2016, người đẹp Phạm Thùy Trang nhận tiền thưởng 200 triệu đồng cùng với vương miện trị giá 1,5 tỉ đồng - theo ban tổ chức.

Với cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu, giải thưởng được ban tổ chức công bố dành cho ngôi vị hoa hậu là 1 tỉ đồng. Giải thưởng gồm 500 triệu đồng tiền mặt, vương miện, một chuyến du lịch châu Âu cùng 1 người thân và được ký độc quyền làm đại sứ thương hiệu cho Tập đoàn FLC trong 2 năm. Chưa kể, hoa hậu còn được đại diện Việt Nam tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Á hậu 1 và 2 của cuộc thi này lần lượt được nhận 200 triệu đồng và 100 triệu đồng cùng chuyến du lịch châu Âu với người thân.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).