Đạo diễn Trần Lực: Đừng ngại nói yêu

11 Tháng 09, 2016 | 16:12

(NLĐO) - Cuộc đời của ông đạo diễn "ba vợ bốn con" quá nhiều trường đoạn gian truân và những đứa con của đạo diễn Trần Lực đều riết róng trong chuyện giữ bố. Thế nhưng đạo diễn Trần Lực vẫn luôn “không ngại nói yêu”.


Đạo diễn Trần Lực và con trai - bé Bờm xuất hiện tại buổi ra mắt cuốn sách Chuyện nhà Bông-Bờm-Bách ở TP HCM ngày 9-9

Đạo diễn Trần Lực và con trai - bé Bờm xuất hiện tại buổi ra mắt cuốn sách "Chuyện nhà Bông-Bờm-Bách" ở TP HCM ngày 9-9

Điều đầu tiên, phải khẳng định rằng “ba lần đi đón dâu là chuyện cái số nó bắt phải vậy, nhưng bây giờ tôi chỉ có một vợ thôi” - Đạo diễn Trần Lực nói. Trong cuốn sách “Chuyện nhà Bông-Bờm-Bách” vừa xuất bản, đạo diễn cũng kể lại chuyện lần lượt bị các con thể hiện sự ghen tuông ghê gớm đến mức nào. Hoàng, cậu con trai lớn nhất, vì bố mẹ chia tay nhau nên cứ kè kè theo bố đến các quán cà phê, săm soi quan sát các cô, nếu thấy không xinh là nhất định không cho bố quen. Có lần, đạo diễn đang tiếp phóng viên, bị Hoàng lượn ra, bê mất đĩa nho, vừa mang vào phòng vừa lườm cô phóng viên trẻ cháy cả mắt.

Bông - cô con gái “rượu” duy nhất của đạo diễn Trần Lực, phát hiện ra bố đóng phim với diễn viên nữ, có cảnh “nhạy cảm”, thẳng thừng phát biểu: “Con ghét bố”. Bờm - cậu con trai thứ hai lao về nhà chất vấn gay gắt chuyện “mẹ của anh Hoàng có phải vợ của bố không?”, mặc dù đạo diễn hết lời thanh minh chuyện đó đã là quá khứ.


Bờm mới lên 8 tuổi nhưng đã quyết liệt chứng tỏ cá tính mạnh mẽ của mình

Bờm mới lên 8 tuổi nhưng đã quyết liệt chứng tỏ cá tính mạnh mẽ của mình

Những câu chuyện nhỏ nhắn được viết lại với giọng văn hài hước, dí dỏm, ngộ nghĩnh khiến độc giả cười lăn cười bò về những tình huống éo le, kiểu như bé Bách 4 tuổi giả làm MC, đòi phỏng vấn bố về chuyện “Tại sao bố lại… rửa đít cho con?” – “Vì con ị thúi” – Đạo diễn trả lời, nhưng cậu bé nhất định không chịu kết thúc mà cứ chất vấn “Tại sao thúi hả bố?” – “Vì không thơm con á” – “Sao không thơm hả bố?” – “Vì thúi con á”… Câu chuyện cứ loanh quanh chuyện "thơm - thúi" không thể nào dừng lại.

Nhiều người đọc thắc mắc tại sao đạo diễn nổi tiếng có thể thành thật đến thế khi ghi lại tất cả những chi tiết đời thực đến vậy trong cuốn sách mà không che giấu, ông khẳng định: “Tôi chỉ diễn được trên phim, ngoài đời, tôi diễn kém lắm, tôi mà diễn, mọi người sẽ nhận ra ngay. Nên thôi có sao nói vậy thôi.Tôi thích sự hài hước, bởi vậy với phim ảnh, tôi hay làm phim hài. Viết lách cũng thế, luôn nhìn sự việc ở góc nhìn hài hước. Đó là cái chất riêng của tôi, là phong cách của tôi”.


Nhạc sĩ Minh Khang (người đứng) và con gái - những người bạn trong chương trình truyền hình thực tế Bố ơi mình đi đâu thế đến chúc mừng cha con đạo diễn Trần Lực

Nhạc sĩ Minh Khang (người đứng) và con gái - những người bạn trong chương trình truyền hình thực tế "Bố ơi mình đi đâu thế" đến chúc mừng cha con đạo diễn Trần Lực

Đạo diễn Trần Lực cho biết: “Tôi rất tập trung và nghiêm túc trong công việc, thậm chí nghiêm túc một cách cực đoan, bởi vậy nếu ai đó nhìn tôi đạo diễn ngoài hiện trường hoặc đóng phim hay trên bục giảng thì thấy tôi nghiêm nghị, mặt khó đăm đăm. Khi về nhà, chơi với các con tôi cũng rất tập trung và nghiêm túc, nhưng chúng là những thiên thần (ở nhà bố con tôi hay đùa nhau gọi chúng là lũ "thiên thối") và các thiên thần đáng yêu của tôi đã làm cho cơ mặt của tôi mỏi nhừ vì cười bởi những lí lẽ về thế giới xung quanh chúng, nghe thì có vẻ ngô nghê nhưng mới mẻ, hồn nhiên. Tôi yêu các con tôi, vậy thì tại sao tôi phải nhíu mày nhăn trán hằm hè với chúng thay vì mang lại cho các con tôi một cuộc sống thoải mái, tràn ắp tiếng cười?”.

Ông bố "U50" và rất nghiêm nghị trong công việc hoá ra lại rất hoà hợp với đàn con đông đúc, kể cả việc hướng dẫn cho anh Hoàng đã lớn và dạy dỗ 3 đứa con nhỏ tuổi: Bông - điệu từ khi mới ra sinh ra đời, hay bị các em lành chanh; Bờm – ra khỏi bụng mẹ là láo liên nhìn quanh, luôn luôn tò mò khám phá thế giới xung quanh, với câu hỏi “tại sao” luôn ngự trị trong đầu; luôn thẳng thắn chứng tỏ cá tính trội của mình; Bách - nỗi kinh hoàng của anh Bờm vì luôn “xử” mọi thứ với sức mạnh của tay chân, là sự sợ hãi của chị Bông, là Bách “hổ báo” chính hiệu.


Từ trái qua: Bờm-Bông và em Bách trong ngôi nhà thân yêu

Từ trái qua: Bờm-Bông và em Bách trong ngôi nhà thân yêu

Với những gia đình có con nhỏ, các ông bố, bà mẹ thường hay đau đầu, mệt mỏi vì những “chiêu trò” của các con, hay những khi các con vặn vẹo lại bố mẹ, bày đủ thứ khắp nhà để rồi chúng ta phải dọn dẹp cho chúng. Có những khi không thể chịu được sự phiền toái mà các con gây ra, các bậc phụ huynh đã có những hành động quát mắng, doạ nạt với các con để rồi gây ra hành động phản kháng của các bé hay những hành vi không mong muốn xảy ra.

Đạo diễn Trần Lực kể:“Vợ tôi là Mỹ Trang, mới đầu mấy bố con thầm thì to nhỏ gọi là cô phù thuỷ cưỡi chổi. Bọn nhóc bị mắng mấy lần thế là cả nhà đổi thành cô Thuỷ lúc nào tôi cũng không nhớ nữa.Tóm lại là ở nhà chúng tôi cũng trẻ con như Bông, Bờm, Bách”.Tếu táo thế, nhưng đọc “Chuyện nhà Bông, Bờm, Bách” bạn đọc sẽ cảm nhận được tình yêu thương sâu đậm mà Trần Lực dành cho các con và không gian đầy ắp niềm vui của gia đình đạo diễn.


Đạo diễn Trần Lực kể, phải thuyết phục mãi mới chụp được mấy tấm hình cho lũ trẻ

Đạo diễn Trần Lực kể, phải thuyết phục mãi mới chụp được mấy tấm hình cho lũ trẻ

Một số độc giả thắc mắc về chuyện các thành viên trong gia đình đạo diễn thường xuyên nói “Bố yêu con” hoặc “Con yêu bố” không giống với những gia đình bình thường khác. Đạo diễn Trần Lực tự sự: “Đừng ngại nói yêu, mình cũng cần bày tỏ tình cảm cho những người trong gia đình biết mình yêu họ. Với con trẻ, càng cần luyện tập điều đó như một thói quen, nếu không, sẽ rất ngại nói lời yêu thương. Điều đó sẽ rất tệ hại”.

“Với tôi viết lách đã thành thói quen. Với bản thân thì nhật ký.Với công việc là những ghi chép mang tính nạp dữ liệu. Với các con là cách để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, hồn nhiên của tuổi thơ... Sau một thời gian suy nghĩ, tôi tự thấy những câu chuyện của mình nếu ra thế giới bên ngoài cũng có thể làm cuộc sống vốn đã đẹp, đẹp hơn. Những câu chuyện hồn nhiên ngộ nghĩnh đến buồn cười của Bông, Bờm, Bách nhà tôi sẽ làm người đọc giảm bớt những lo toan căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống” – Đạo diễn Trần Lực chia sẻ.


Đạo diễn Trần Lực và hai cậu con trai nhỏ: Bờm và Bách

Đạo diễn Trần Lực và hai cậu con trai nhỏ: Bờm và Bách

Văn học ảnh hưởng mạnh mẽ đến con đường nghệ thuật

Những cuốn sách ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của Trần Lực một cách mạnh mẽ nhất được đạo diễn cho biết: “Đó là những cuốn sách của ông nội tôi - nhà văn Trần Tiêu. Bé thì mê mẩn chuyện "Ký ức con vện", lớn lên đọc đi đọc lại tiểu thuyết "Chồng con" hay tập truyện ngắn "Sau lũy tre". Tôi thích và mê truyện của ông nội tôi vì ông viết rất dí dỏm, hài hước và rất chân thực”.

Đạo diễn Trần Lực cho biết thêm: “Hãng phim Đông A chúng tôi cùng đạo diễn Hà Sơn đã hoàn tất chuyển thể tiểu thuyết "Gánh hàng hoa" của nhà văn Khái Hưng (ông Khái Hưng là anh ruột ông Trần Tiêu) thành kịch bản phim truyền hình (30 tập), có cơ hội là sản xuất thành phim thôi. Ngoài ra, tôi đang chuyển thể "Hồn bướm mơ tiên" (của Khái Hưng) thành phim chiếu rạp”.

Bài và ảnh: HOÀ BÌNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).