Đêm nhạc của huy chương vàng Giải thưởng Âm nhạc toàn cầu

20 Tháng 10, 2015 | 22:25

Sự kết hợp Đông - Tây trong âm nhạc làm nên những khoảnh khắc giao lưu văn hóa thú vị.

Nghệ sĩ Trí Nguyễn (Việt kiều Pháp) vừa nhận huy chương vàng của Giải thưởng Âm nhạc toàn cầu (Global music awards) dành cho album “Consonnances” (Đối thoại Đông - Tây), sẽ có buổi ra mắt khán giả Việt vào lúc 20 giờ ngày 23-10 tại phòng hòa nhạc Nhạc viện TP HCM. “Consonnances” cũng  được bình chọn là 1 trong 3 album được yêu thích nhất tại website của tổ chức này (tính đến tháng 7-2015).


Nghệ sĩ Trí Nguyễn Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Trí Nguyễn Ảnh: NVCC

Trí Nguyễn là một trong số những nghệ sĩ hiếm hoi có khả năng trình diễn tuyệt vời cả hai nhạc cụ là piano và đàn tranh. Các chương trình biểu diễn của anh luôn mang đến những điều thú vị bất ngờ khi luôn song hành giữa âm nhạc cổ điển Tây phương với những giai điệu tuyệt đẹp của âm nhạc dân tộc Việt Nam. Khán thính giả Pháp đã biết tới Trí Nguyễn với khá nhiều bản nhạc như “Autumn Moon Lullaby” (Trăng thu dạ khúc), “Waterdrops” (Lưu thủy đoản), “Emperor” (Ái tử kê)…

Đam mê và tình yêu mãnh liệt của Trí Nguyễn với cây đàn tranh là động lực khiến anh muốn kế thừa nền tảng văn hóa, lưu giữ và giới thiệu vẻ đẹp của âm nhạc cổ truyền trong các tác phẩm của mình. Trí Nguyễn luôn chú trọng tới các làn điệu - lòng bản cổ của nhạc tài tử - cải lương Nam Bộ trên nền tảng thang âm “hò xừ xang xê cống” mà ngày nay ít người sử dụng trong âm nhạc, đặc biệt trong những bản độc tấu cũng như hòa tấu với các nhạc cụ phương Tây.

Đây cũng chính là lý do bên cạnh phần trình diễn trích đoạn từ album “Consonnaces” là phần hòa tấu đàn tranh - tứ tấu đàn dây - guitar - percussion với các bản nhạc cải lương - tài tử Nam Bộ: “Khóc hoàng thiên”; “Khổng Minh tọa lầu”; “Trăng thu dạ khúc”; “Nam ai”; “Ái tử kê”; liên khúc dân ca Nam Bộ: “Lý quạ kêu - Lý kéo chài - Lý ngựa ô”; “Tử quy từ”… Nghệ sĩ Trí Nguyễn cũng sẽ trình diễn những tác phẩm nổi tiếng của Tchaikovsky, Rachmaninoff, Rimsky-Korsakov và Piazzolla trong phần nhạc Nga và tango.

Tham gia biểu diễn trong chương trình còn có nghệ sĩ violin Buynta Goryaeva (người Pháp gốc Nga). Tài năng của Buynta được đánh giá cao tại Trường Đào tạo Tài năng Âm nhạc quốc gia Tchaikovsky (Moscow). Cô thường xuyên biểu diễn ở phòng hòa nhạc lớn của Nhạc viện Tchaikovsky trong suốt thời gian theo học tại đây. Buynta cũng tham gia các cuộc thi violon quốc tế được tổ chức ở Hy Lạp, Pháp, Đức, Estonia, Bulgaria và Nga. Buynta gặp nghệ sĩ Trí Nguyễn năm 2013, từ đây, rất nhiều dự án sáng tạo và hợp tác lưu diễn giữa Buynta và Trí Nguyễn trên khắp nước Pháp đã được thực hiện.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).