Đờn ca tài tử Nam Bộ mờ mịt lối vào học đường

07 Tháng 12, 2014 | 22:32

Nghệ nhân Tấn Nhì gắn bó cả đời với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ (ĐCTTNB) đã bức xúc phát biểu tại buổi tọa đàm “Bàn về giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật ĐCTT TP HCM” rằng: “Chuẩn mực của việc đưa ĐCTTNB vào học đường cần phải được xem là nền tảng. Có sự thống nhất này mới mong đạt được hiệu quả. Nguy hại vô cùng khi người dạy ĐCTTNB mà nhịp đờn yếu, kéo theo một thế hệ người học yếu về nhịp. Thầy chưa đủ độ chín muồi để đứng lớp thì đừng có ép”.

Hầu hết cử tọa tham dự đều chia sẻ quan điểm này. Từ khi ĐCTTNB được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, 7 nội dung của chương trình hành động quốc gia bảo vệ nghệ thuật ĐCTTNB (giai đoạn 2014-2020) đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố và rồi mỗi nơi làm mỗi kiểu, liên tục đưa ĐCTTNB vào học đường mà thiếu sự chuẩn hóa.

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Thanh Tâm nói: “Hồi nhỏ, khi còn ở bậc tiểu học, tôi đã được dạy những bài hát theo nhiều điệu lý, mỗi tuần một buổi trong giờ học chính khóa do thầy Nguyễn Hữu Ba từ Viện Âm nhạc Kịch nghệ Sài Gòn, nay là Nhạc viện TP HCM, sang dạy. Không thể buộc các em học sinh tiểu học nghe và học 20 bài bản tổ mà phải đi từ những bài bản dễ thuộc, dễ hát”.

Nghệ sĩ Mỹ Chi, Kiều My, Trúc Đào và Trung Tính giới thiệu bài bản ĐCTT Nam Bộ thông qua hoạt cảnh Giấc mơ thần bếp

Nghệ sĩ Mỹ Chi, Kiều My, Trúc Đào và Trung Tính giới thiệu bài bản ĐCTT Nam Bộ thông qua hoạt cảnh Giấc mơ thần bếp

Hiện nay, toàn TP HCM có 200 CLB ĐCTTNB với 3.000 người tham gia nhưng hầu hết các nhà chuyên môn đều nhận xét không có thầy đờn, thầy tuồng đúng chuẩn để tập huấn, nâng cao hiệu quả sinh hoạt nên ngày càng có nhiều dị bản ra đời, đó là sự nguy hại đáng báo động một khi nền tảng của sự chuẩn mực bị xem nhẹ.

Trước lời cảnh báo đó, TP HCM đã triển khai 10 lớp tập huấn đờn và ca tại 56 xã nông thôn mới, kết quả là phát hiện thêm nhiều tài năng ĐCTT triển vọng. Và trong năm 2013, cuộc thi sáng tác lời mới cho 20 bài bản tổ của bộ môn này đã gặt hái thành quả đáng mừng, hơn 300 bài bản mới ra đời và được in thành sách, có nội dung phong phú, tạo được sự phấn khởi cho các CLB, các trung tâm văn hóa khi tổ chức giao lưu, biểu diễn và chơi ĐCTT.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, cho biết: “Từ thành quả đáng quý đó, năm 2015, TP HCM sẽ tổ chức cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ cho lứa tuổi thiếu nhi. Bởi không thể để các em thiếu nhi học ĐCTTNB mà lại ca các bài có nội dung dành cho tình yêu lứa đôi. Bên cạnh đó, liên hoan ĐCTT TP HCM năm 2015 mở rộng với Giải Hoa sen vàng lần 2 sẽ là nền tảng cho việc triển khai những chiến lược đưa ĐCTTNB đến gần hơn với giới trẻ. Ngoài ra, sở giao cho Trung tâm Văn hóa TP HCM làm đề án về chiến lược đưa ĐCTTNB vào học đường”.

Tất cả cử tọa tham gia đều tròn xoe mắt khi tại buổi tọa đàm, bé Yến Nhi, 6 tuổi, được mời lên ca lại nghêu ngao hát bài ca cổ Chợ mới, nói về tình yêu của người lớn. Quả nhiên, thiếu bài ca dành cho thiếu nhi là một trong vô vàn nguyên nhân khiến việc đưa ĐCTTNB vào học đường thất bại. Các em nghe nội dung bài hát xa rời lứa tuổi của mình thì làm sao trân quý, nâng niu? Xem ra chuẩn hóa nền tảng việc đưa bộ môn này vào học đường đã quá chậm trước những mối nguy hại phát sinh từ thực tế. Tuy nhiên, nếu không tìm phương án khắc phục ngay thì sẽ có nhiều thế hệ không biết và không quan tâm đến di sản văn hóa của nước nhà.

Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).