Giải mã những giấc mơ giúp hoàn thiện bản thân

05 Tháng 04, 2015 | 21:48

Theo lý giải của Kaya và Christiane, những điều mơ thấy hằng đêm theo ngôn ngữ biểu tượng có thể giúp chúng ta tìm thấy giải pháp cho những vấn đề trong cuộc sống

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đôi vợ chồng diễn giả quốc tế nổi tiếng về giải mã giấc mơ, Kaya và Christiane Muller, đã đến Việt Nam. Trong các chương trình hội thảo tại TP HCM, bắt đầu từ ngày 5-4, Kaya và Christiane chia sẻ một số kiến thức cổ xưa về giấc mơ, dấu hiệu và ngôn ngữ biểu tượng, điều mà cả hai đã dành thời gian dài để nghiên cứu cũng như chia sẻ hành trình của mình trên chặng đường để trở thành diễn giả nổi tiếng thế giới.

Từ ca sĩ đến chuyên gia “giải mã giấc mơ”

Gần 20 năm trước, Kaya Muller là ca sĩ đầy triển vọng của Canada. Năm 10 tuổi, Kaya phát hành đĩa bạch kim và năm 18 tuổi đã ký hợp đồng với công ty đa quốc gia CBS-Records. Ở tuổi 26, Kaya nổi tiếng khắp đất nước, có danh vọng và của cải mà ai cũng mong cầu.

Kaya và Christiane giao lưu với công chúng tại TP HCM 
(Ảnh do Phuong Nam Book cung cấp)
Kaya và Christiane giao lưu với công chúng tại TP HCM (Ảnh do Phuong Nam Book cung cấp)

Thế nhưng, nếp sống gò bó trong khuôn mẫu giới hạn của việc ngủ nghỉ, làm việc, làm giàu và trở nên nổi tiếng không làm ông cảm thấy hạnh phúc, ngược lại khiến ông thấy trống rỗng và bắt đầu có rất nhiều giấc mơ khó hiểu hằng đêm. Ông bị cuốn hút bởi những hình ảnh biểu tượng trong mơ và quyết định nghiên cứu lĩnh vực vừa mang tính khoa học vừa mang tính tâm linh mà trên thế giới vẫn còn nhiều tranh cãi.

Chấm dứt tiền tài và danh vọng, Kaya trải qua một giai đoạn căng thẳng kéo dài nhiều năm, sống như một ẩn sĩ và bắt đầu nghiên cứu biểu tượng cổ xưa, áp dụng vào phân tích giấc mơ để khám phá ý nghĩa của những cơn ác mộng liên tiếp hằng đêm của mình. Cuối cùng, ông đã hiểu và đạt được trạng thái tâm bình an, tiếp tục cống hiến cuộc đời mình để nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực này với người bạn đời cùng chí hướng Christiane mà ông có duyên gặp gỡ trên chặng đường nghiên cứu của mình.

Vợ của Kaya, bà Christiane, sinh ra và lớn lên tại Geneva - Thụy Sĩ. Bà từng giữ chức vụ quản lý ở một ngân hàng Thụy Sĩ nổi tiếng nhưng cũng như Kaya, bà từ bỏ của cải vật chất và sự nghiệp đang phát triển để nghiên cứu và thiền định nhằm thấu hiểu ngôn ngữ biểu tượng của những giấc mơ. Trong hơn 15 năm qua, bà đã cùng chồng nghiên cứu chuyên sâu về biểu tượng, viết sách và đến Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, châu Phi trong vai trò chuyên gia giải mã giấc mơ.

Mất hơn 15 năm nghiên cứu với sự hỗ trợ của những tiến sĩ, giảng viên, chuyên gia trị liệu có tiếng, năm 2014, Kaya xuất bản quyển từ điển The Source Code (tạm dịch: Mã nguồn) dày hơn 800 trang với nội dung giải thích những hình ảnh biểu tượng trong giấc mơ theo từng chủ đề rất đa dạng, từ “tai nạn” cho đến “sở thú”, những ý nghĩa tích cực và tiêu cực của các hình ảnh mà người ta hay thấy trong mơ như các con vật, màu sắc, đau ốm, thương tích,… Kaya lý giải: “Tất cả chúng ta đều có những giấc mơ dù có thể không nhớ được hết chúng. Nhưng những giấc mơ, kể cả ác mộng, không đơn thuần chỉ là tưởng tượng vô nghĩa mà là ý thức bên trong được tích tụ từ một phần rất nhỏ trong ký ức cuộc đời và được biểu thị thành những hình ảnh biểu tượng. Do vậy, biểu tượng học là một môn khoa học rất logic có thể giúp chúng ta ra những quyết định hữu ích cho bản thân và người thân”.

Biểu tượng học cũng như toán học

Ngôn ngữ biểu tượng là một trong những ngôn ngữ cổ xưa nhất vũ trụ và ngày nay vẫn được con người áp dụng dù nhiều lúc không chú tâm để ý. Chẳng hạn, khi tặng hoa cho một người, cái ta thật sự tặng không phải hoa mà là ý nghĩa từ bông hoa đó đại diện. Trên nền tảng đó, Kaya cho rằng giấc mơ là tập hợp những biểu tượng mà mỗi biểu tượng có ý nghĩa chính xác của nó, cũng từng được ghi lại trong những tài liệu nghiên cứu chiêm tinh và khoa học cổ xưa. Trong đó, “lửa”, “không khí”, “nước” và “đất” là 4 yếu tố biểu thị cho nền tảng cơ bản của ngôn ngữ biểu tượng. “Lửa” biểu thị cho sinh lực, tinh thần. “Không khí” biểu thị cho tư duy. “Nước” biểu thị cho cảm xúc. “Đất” biểu thị cho hành động.

Chẳng hạn, có người đã hỏi Kaya về một lần người ấy mơ thấy sóng thần. Kaya lý giải “sóng” có liên quan đến yếu tố nước, tức là liên quan đến cảm xúc con người. Sóng thần dữ dội là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về cảm xúc và cần phải cẩn trọng trong những mối quan hệ vì sự thiếu kiềm chế cảm xúc có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào, có thể khiến bạn làm tổn thương những người mình thương yêu.

Kaya lấy một ví dụ khác lý giải về ý nghĩa của hình ảnh cái bàn trong giấc mơ. Từ thời xưa, con người đã dùng cái bàn để chia sẻ thức ăn, ý kiến trong bàn thảo công việc, do vậy cái bàn do chính con người tạo ra là biểu tượng của sự chia sẻ. Kaya giải thích: “Giấc mơ không hoàn toàn phi lý như nhiều người nghĩ mà thật sự thể hiện sự tích tụ trải nghiệm của chúng ta trong các kiếp sống, do vậy khi thấy chiếc bàn trong mơ, nó đang nói cho bạn về điều bạn đang gặp khó khăn trong việc chia sẻ quan điểm, tình cảm với người khác vì một sự ngại ngùng nào đó”.

Kaya kết luận: “Ngôn ngữ biểu tượng của giấc mơ thật ra cũng giống như toán học. Nó tổng hợp những phương trình của tâm thức cho chúng ta thấy sâu thẳm bên trong mình thật sự là ai và bản thân cần gì để phát triển. Do vậy, thấu hiểu giấc mơ có thể giúp chúng ta tiếp cận thế giới tiềm thức để hiểu rằng những gì tồn tại ở thế giới bên ngoài cũng tồn tại bên trong chúng ta”.

Giải mã giấc mơ khắp thế giới

Hiện nay, Kaya và Christiane vẫn cùng nhau đi khắp thế giới để chia sẻ đầy cởi mở trong tư cách diễn giả và ngày ngày họ nhận được rất nhiều yêu cầu “giải mã giấc mơ”. Sau nhiều năm nghiên cứu, Kaya đã hiểu rằng sống theo những nguyên tắc, giá trị hợp với mình và những người khác chính là điều làm bản thân thật sự hạnh phúc và việc hiểu rõ bản thân thông qua những giấc mơ có thể giúp ta cải thiện chính mình.

Tại TP HCM, Kaya và Christiane có thêm buổi hội thảo giao lưu bằng tiếng Anh vào ngày 6-4 tại Trường Anh ngữ Wall Street English (21 Lê Quý Đôn, quận 3) từ 18 giờ. Ở Hà Nội sẽ có buổi hội thảo vào ngày 9-4 tại Trống Đồng Palace 3, số 2 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa từ 8 giờ đến 17 giờ.

Kim Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).