Hà Anh Tuấn: Mặc sao vừa chiếc áo dư luận!

10 Tháng 12, 2016 | 22:10

Ca sĩ Hà Anh Tuấn nói rằng mình phải làm điều đúng, phải là người truyền cảm hứng cho khán giả chứ không phải làm tôi đòi cho những giá trị lệch lạc chỉ vì thu lợi cho bản thân

Phóng viên: Nhiều người tiếc cho Hà Anh Tuấn khi thấy anh có phần lãng đãng, lơ là với con đường âm nhạc dù Tuấn rất được kỳ vọng trở thành ngôi sao hàng đầu?

- Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Đúng là tôi có phần lơ là khi lâu lâu công chúng lại thấy Hà Anh Tuấn lặn mất tăm. Nhưng nói thật, tôi hài lòng với sự lựa chọn đó của mình. Tôi vắng bóng vì muốn chọn một sân khấu vừa vặn với mình hơn thôi. Khi quyết định theo đuổi con đường âm nhạc, bạn phải chấp nhận sự thịnh - suy của nó, đặc biệt ở thị trường âm nhạc Việt. Tôi ghi nhận sự thay đổi, tiến độ thậm chí phát triển vượt bậc của các bạn ca sĩ trẻ nhưng không có nghĩa tôi phải biến mình giống họ để được xuất hiện, được nhắc tên.

Nhưng sự ngắt quãng như vậy phần nào khiến cho sự nghiệp của bạn chững lại?

- Thà tôi chững lại còn hơn cố với tới những điều không thuộc hay không hợp với mình. Lấy ví dụ, tôi mê những ca khúc boléro nhưng bảo tôi hát nhạc boléro thì tôi chịu. Bảo tôi cứ làm đại cái gì đó, ít nhất có cái để giới truyền thông quan tâm, tôi lại càng muốn chạy trốn. Được và mất ở cuộc đời này là điều có thật. Xì-căng-đan thường tỉ lệ thuận với mức độ nổi tiếng nhưng tỉ lệ nghịch với sức chịu đựng áp lực của dư luận. Chiếc áo lớn của dư luận, tôi không mặc vừa.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Ca sĩ Hà Anh Tuấn. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chẳng lẽ Hà Anh Tuấn không thích mình trở thành ngôi sao hàng đầu của showbiz?

- Cũng nhiều lần tôi tự hỏi thật ra mình có bao nhiêu khao khát với vị trí hàng đầu ở showbiz Việt? Tôi cũng nhiều lần thử tham gia những chương trình hợp ca và chú ý đến vị trí giữa nơi dành cho những ngôi sao hàng đầu tỏa sáng trong một tập thể nhưng lúc nào cũng vậy, bản năng tự vệ của mình luôn kéo tôi đến vị trí cánh. Không phải tôi khiêm tốn đâu. Chỉ là tôi hiểu vị trí nào cũng có những cái giá tương ứng với nó. Tôi ở vị trí khuất hơn nhưng lại bình yên hơn hẳn. Đó mới là chỗ của tôi, nơi tôi có cảm giác được là mình, được yên ổn và đủ để cảm nhận những hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

Hay chăng Hà Anh Tuấn là ca sĩ lỗi thời?

- Dù tôi có cập nhật và cố gắng học hỏi những gì đang là mốt, là thịnh hành của thị trường âm nhạc thì tôi vẫn phải ý thức về những giá trị, bản sắc mang tính thế hệ mà tôi đã tạo dựng cho mình. Nói thật, có đem so tôi với bất cứ ai cũng đều vô nghĩa, vì mỗi người đều có những điểm khác biệt. Nhưng, tôi sợ đem tôi so với chính mình; thấy mình đang bước những bước đi thụt lùi. Tôi cũng tự nhủ mình rằng cứ dễ dãi một chút, cưng chiều công chúng một chút thì cũng có mất gì đâu. Tôi cũng nhận ra rằng từ trước đến nay suy nghĩ của mình cứng nhắc, tư tưởng cực đoan quá, bởi suy cho cùng, làm ca sĩ, cái cần nhất là khán thính giả. Nhưng, tôi cũng hiểu mình phải làm điều đúng, phải là người truyền cảm hứng cho khán giả của mình chứ không phải làm tôi đòi cho những giá trị lệch lạc chỉ vì thu lợi cho bản thân.

Cuộc sống của người nổi tiếng cũng đầy khắc nghiệt?

- Tôi thay đổi nhiều từ khi trở thành nghệ sĩ. Có lúc tôi ước trở lại thời gian trước đây với hình ảnh chàng trai ôm đàn hát nghêu ngao ở công viên. Tôi bây giờ không còn những cảm xúc ngây thơ, hồn nhiên của thuở trước. Tôi sống trách nhiệm hơn, kín kẽ hơn và cũng e dè hơn. Trước đây, tôi hát 5-7 bài trong một ngày nhưng giờ tôi cần đến vài tháng lấy cảm hứng để thu một bài hát mới. Xưa hát vì đam mê, vì yêu thích và vì hạnh phúc; hát chẳng sợ ai cả. Giờ đây tôi hát lại sợ công chúng sẽ nghĩ gì về mình. Nhưng suy cho cùng, tôi vẫn là may mắn nhất vì mấy ai như tôi, làm nghề cứ như đùa, thích thì hát, không thích lại nghỉ. Ấy vậy, khi xuất hiện, tôi vẫn được khán giả dành tình cảm nhiều đến bất ngờ. Đêm nhạc của tôi sắp diễn ra tại Hà Nội bán hơn 1.000 vé mà hết sạch trong vòng 48 giờ phát hành. Mọi người khuyên tôi làm thêm đêm nhạc thứ 2 để có thêm doanh thu nhưng tôi quyết định không làm, vì với tôi, âm nhạc không thể toan tính.

Đánh dấu 10 năm ca hát, Hà Anh Tuấn thực hiện 2 đêm nhạc ở Hà Nội (vào ngày 17-12) và TP HCM (ngày 22-12) với chủ đề “Café in concert”.

Tất cả các dự án âm nhạc của anh đều gắn với cà phê và lần này cũng không ngoại lệ. Vì sao phải là cà phê mà không là thứ khác? Hà Anh Tuấn giải thích: “Dù chỉ mới biết uống cà phê vài năm gần đây nhưng giờ tôi nghiện cà phê. Với tôi, cà phê là văn hóa, là phương thức giao lưu, thái độ ứng xử giữa con người với nhau. Dù gặp bất cứ chuyện gì, mình cứ ngồi xuống với tách cà phê, chắc chắn rắc rối nào cũng được tháo gỡ.

“Café in concert” của tôi lần này được tính toán để phù hợp với thẩm mỹ thưởng thức của khán giả hai miền Nam, Bắc. Với chương trình ở Hà Nội, tôi đặt tên là “Nâu nóng”, muốn mang đến công chúng một chương trình thật lắng đọng với những câu chuyện được kể bằng âm nhạc. Còn đêm nhạc ở TP HCM, chủ đề là “Café sữa đá”, hành trình tìm lại ký ức âm nhạc của bản thân Hà Anh Tuấn trước khi trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Dù “Café in concert” diễn ra trong 2 ngày nhưng đêm diễn ở TP HCM hoàn toàn miễn phí. Riêng đêm diễn ở Hà Nội được bán vé, toàn bộ doanh thu đêm diễn sẽ được dùng vào mục đích từ thiện, trao học bổng toàn phần 4 năm học cho 50 sinh viên tiêu biểu nhất. Các suất học bổng cũng được trao ngay trong đêm 22-12 tại TP HCM”.

Thùy Trang thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).