Im ắng trước giải Nobel, Bob Dylan bị chỉ trích "ngạo mạn"

23 Tháng 10, 2016 | 15:39

(NLĐO) - Viện Hàn lâm Thụy Điển ngày 22-10 một lần nữa lên tiếng rằng việc Bob Dylan có đến nhận giải Nobel Văn học 2016 không là chuyện của ông. Tuyên bố đưa ra sau khi một thành viên của viện chỉ trích nhạc sĩ kiêm ca sĩ người Mỹ này "thô lỗ và ngạo mạn".

Bob Dylan được Viện Hàn lâm Thụy Điển chọn lựa là chủ nhân của Nobel Văn học 2016. Ông được nhận giải thưởng trị giá 900.000 USD. Ngay khi tên của Bob Dylan được xướng lên là người chiến thắng, ban tổ chức giải đã liên tục liên lạc với ông để thông tin cũng như xác nhận việc dự trao giải.

Tuy nhiên, họ chỉ liên lạc được với các cộng sự chứ chưa gặp trực tiếp Bob Dylan. Thậm chí, nhạc sĩ kiêm ca sĩ này không nói lời nào về việc mình nhận giải. Thậm chí, trong hai đêm nhạc gần nhất, ông cũng chẳng nói nửa câu về giải Nobel mà chỉ chuyên tâm biểu diễn phục vụ khán giả của mình.


Bob Dylan vẫn im lặng trước giải Nobel dù ngày trao sắp đến

Bob Dylan vẫn im lặng trước giải Nobel dù ngày trao sắp đến

Mới đây, Per Wastberg - Thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển nói với báo chí rằng sự im lặng của Bob Dylan là "thô lỗ và ngạo mạn". Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã đính chính ngay sau đó rằng đấy là ý kiến riêng của Per Wastberg chứ không phải của cả viện. "Chủ nhân giải Nobel tự quyết định có đến nhận giải hay không. Viện Hàn lâm chưa bao giờ xét nét hay phiền hà gì với quyết định của người nhận giải, trước và sau này cũng vậy" - Bà Sara Danius - Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển nhận định trong thông cáo.

Nếu Bob Dylan tiếp tục giữ im lặng, ông sẽ chỉ đơn giản là người đầu tiên phớt lờ Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Bob Dylan, 75 tuổi, được vinh danh vì "đã sáng tạo nên lời hát đầy chất thơ mới vào trong những ca khúc truyền thống đỉnh cao của Mỹ". Ông vượt qua nhiều cái tên đình đám như: Haruki Murakami, Ngũgĩ wa Thiong'o, Philip Roth... để được xướng danh một cách bất ngờ. Ông là người Mỹ đầu tiên được nhận giải này sau hơn 20 năm qua. Ngay khi Bob Dylan chiến thắng, nhiều tranh cãi nỗ ra, một số bày tỏ sự thất vọng trước chọn lựa của Viện Hàn lâm Thụy Điển nhưng số khác ủng hộ.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).