Làm đạo diễn phim trẻ con khó lắm!

18 Tháng 06, 2009 | 00:34

Để mang đến cho khán giả những hình ảnh đáng yêu của các nhân vật trên phim, đôi khi các đạo diễn cũng lắm vất vả với các “sao nhí” ở phim trường

Xuất hiện liên tục trong suốt độ dài của phim hay chỉ tham gia thể hiện các nhân vật lúc còn nhỏ, các diễn viên nhí không chuyên đều tạo được cảm tình với khán giả bằng cách diễn xuất hồn nhiên, dễ thương và chân thật. Nhiều gương mặt nhí để lại ấn tượng như Đoan Trinh trong phim Khu vườn bí ẩn, Thành An trong Những thiên thần nhỏ, Gia Kỳ trong Gia đình phép thuật hay Hiền Lâm trong Khát vọng đồng quê, Quốc Anh trong Vua sân cỏ... Nhưng để mang đến cho khán giả những hình ảnh đáng yêu của các nhân vật trên phim, đôi khi các đạo diễn cũng lắm vất vả với các “sao nhí” ở phim trường.      Quốc Anh, Minh Nhật và Gia Kỳ (từ trái sang) trong vai Tiểu Thiện, Út Tẹt và cu Lượm trong phim Vua sân cỏ. (Ảnh do Gia đình Việt cung cấp)


Phải có mẹ theo


“Đi từ từ vào phòng, ngồi lên giường rồi nằm xuống, hai tay gác lên đầu, vẻ mặt buồn bã, nghĩ ngợi một chút rồi xoay người, nhắm mắt ngủ. Nhớ nghe con!” – đạo diễn Chu Thiện hướng dẫn diễn viên nhí Gia Kỳ - vai Su Ri - diễn một phân cảnh trong tập 90 của bộ phim Gia đình phép thuật (Hãng phim Gia đình Việt, đang phát sóng trên kênh HTV7). Phân cảnh khá đơn giản so với nhiều cảnh bay lượn biến hóa khác trong phim, Gia Kỳ làm chủ vai diễn một cách tự tin. Nhưng khi đạo diễn hô cắt, thì “cậu bé phép thuật” trở thành một cậu nhóc con lon ton theo mẹ đi ăn cơm trưa.  Gần như mỗi khi có cảnh quay, Gia Kỳ đều có mẹ đi theo “chăm sóc toàn diện” và ủng hộ tinh thần.


Một “công tử Sài Gòn” khác mỗi khi đi đóng phim đều phải có mẹ bên cạnh là bé Hiền Lâm (7 tuổi). Từng tham gia nhiều phim nhưng phim Khát vọng đồng quê là có bối cảnh xa nhất và “dễ sợ” nhất của Hiền Lâm. Diễn viên Tấn Hưng (vai Hai Nhơn trong phim) kể vui: “Hiền Lâm rất sợ nước và đặc biệt sợ bùn. Hễ bùn dính vào gót chân là khóc. Cảnh quay bé bị té xuống sông vất vả vô cùng. Dưới sông đã có người chờ sẵn để... cõng bé, nhưng “công tử” vẫn chần chừ mãi không dám nhảy. Tôi phải “rình” phía sau và đẩy bé xuống. Bị bất ngờ, vậy mà bé diễn cảnh đó khá đạt”. Trên phim, khán giả chỉ thấy hai đứa trẻ ngồi rửa rau hồn nhiên và cú té nhào xuống nước rồi lội bì bõm của chú nhóc Hiền Lâm cũng rất “ra dáng” dân miền sông nước.


Cảnh quay cả gia đình Hai Nhơn đội mưa đi tìm nhà người bạn cũ cũng là một phen vất vả khi Hiền Lâm cứ mỗi lần bị bùn dính vào người là khóc ré, không chịu diễn nữa. Đoàn phim phải dừng lại để... dỗ bé. Nhưng khi quay xong, cả đoàn ai cũng thương khi thấy cu cậu chui vào một góc, ngồi trùm khăn run cầm cập. Còn bé Đan Thùy (6 tuổi, vai Tư Tâm lúc nhỏ) được đạo diễn Phan Hoàng chọn tình cờ khi xuống quay Khát vọng đồng quê ở Cà Mau. Thùy vốn đã quen với cuộc sống thôn dã, nhưng cũng lắm lúc “làm khó” đạo diễn bằng... nước mắt nhớ mẹ. Dù bối cảnh chỉ là một huyện khác của tỉnh Cà Mau, nhưng xa mẹ một buổi là Thùy bắt đầu “mít ướt”, nhất định không chịu đóng phim. Đạo diễn Phan Hoàng nói phải dỗ mãi cô bé mới chịu nín. Chắc là tủi thân vì thấy Hiền Lâm có mẹ theo cùng (!).


Ưu tiên hết mức cho “sao nhí”


Đạo diễn Chu Thiện bảo, làm việc với trẻ con đôi khi rất vất vả. Vì ban đầu các em không quen nhau nên đến trường quay là mỗi đứa một nơi. Đạo diễn phải dành thời gian trò chuyện, gắn kết các em lại với nhau. “Trẻ con mà, phải chơi chung với nhau thì trên phim các em mới diễn xuất tự nhiên, hồn hậu và thân thuộc được. Nhưng đến khi các em thân nhau rồi thì lại phải vất vả theo hướng khác, vì các nhóc cứ gặp nhau là nói chuyện liên hồi, lại phải tìm cách tách chúng ra để... đóng phim” – đạo diễn phim Gia đình phép thuật nói vui.


Lịch quay cũng phải xoay chiều theo lịch học ở trường của các em. Diễn viên “người lớn” dù có bận chạy show đến mấy cũng phải ưu tiên thời gian hết mức cho các “sao nhí”. Khi phải quay đến 2, 3 giờ sáng thì người lớn phải chịu khó đợi, nhường cho các em nhỏ hoàn thành các phân cảnh trước 21 giờ. Với những dự án phim thực hiện dài hơi như Gia đình phép thuật, thì đạo diễn cũng phải vất vả chỉnh sửa kịch bản sao cho độ tuổi, tính cách nhân vật cũng lớn dần lên theo hình ảnh ngoài đời của các diễn viên.


Chưa kể, đạo diễn còn phải gánh trách nhiệm giải quyết các “yếu tố phát sinh” của các diễn viên nhí tại trường quay. Đạo diễn Đinh Đức Liêm từng “xuống nước” năn nỉ, làm công tác tư tưởng khá lâu với bé Quốc Anh, lần đầu đóng phim, thì bé mới chịu xuống tóc để vào vai chú tiểu Tiểu Thiện mê đá banh trong phim Vua sân cỏ.

Tình cảm và sự ân cần chân thành của các đạo diễn chính là nguồn động lực để các diễn viên nhí tự tin và phấn đấu hết mình.  Ngược lại, các em cũng hết sức nghiêm túc, luôn đến trường quay rất đúng giờ và bao giờ lời thoại cũng thuộc nằm lòng.

Vất vả dễ thương

 
Đạo diễn Đinh Đức Liêm nói làm việc với trẻ con phải nâng niu những hành động rất ư là hồn nhiên của các em. Đạo diễn Đỗ Phú Hải cũng bày tỏ, với những gương mặt nhí lần đầu đóng phim, đạo diễn đôi khi phải cầm tay chỉ việc, nhưng có bực mình mấy cũng không thể la mắng mà phải luôn ân cần, nhẹ nhàng hướng dẫn và động viên các em thì kết quả mới có thể tốt được.

Nói theo đạo diễn phim Những thiên thần nhỏ Vương Quang Hùng thì làm việc với các diễn viên nhí có vất vả thật, nhưng đó là một sự vất vả dễ thương vì các em luôn mang đến cho đoàn phim một không khí sôi động, vui vẻ. Mà hơn hết là các em diễn xuất bằng tất cả khả năng và tình cảm chân thật của mình với nhân vật.

nvhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).