Lựa chọn để không trả giá

21 Tháng 09, 2016 | 22:46

Ẩn sau những câu chuyện là triết lý nhân quả, gieo gì gặt nấy. Sự chọn lựa đúng sai hôm nay của mỗi người sẽ dẫn đến những kết cục tốt hay xấu sau này

Bức tranh nhiều màu của cuộc sống với những tốt xấu đan xen, những sự thật nghiệt ngã, trần trụi, nạn tham nhũng, hối lộ, chạy chức, tranh quyền, đoạt lợi, triệt hại lẫn nhau đã được thể hiện sinh động qua 35 tập phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên kênh VTV1.

Đưa vấn đề gai góc của cuộc sống lên phim

Câu chuyện đầy tính thời sự ở tỉnh Nam Giang trong phim giống đến kinh ngạc câu chuyện đang diễn ra trong đời sống, từ vụ phá rừng pơ mu ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đến sự cố thủy điện Sông Bung 2 cũng ở huyện Nam Giang vài ngày trước. Những dự án thủy điện được xây dựng khắp cả nước mang lại quyền lợi kinh tế nhưng cũng chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng phá rừng ngày càng nghiêm trọng.

Trên phim, dự án thủy điện Sa Khê của tỉnh Nam Giang là miếng mồi béo bở mà 2 tập đoàn kinh tế lớn là Đức Hòa và Trường Thành nhắm đến. Để chiếm được dự án này, họ đã dùng hàng loạt chiêu trò bẩn thỉu. Những chiếc vòi bạch tuộc của những nhóm lợi ích, liên minh doanh nghiệp - quan chức ngày một siết chặt ông chủ tịch tỉnh Nam Giang và gia đình mình. Các nhóm lợi ích đã tìm mọi cách tiếp cận và giăng bẫy để đưa con trai ông chủ tịch tỉnh đối mặt vụ án nhận hối lộ nhằm gây sức ép buộc ông nhanh chóng chọn nhà thầu theo ý chúng, đưa thủy điện Sa Khê vào khởi công...

Những thủ đoạn đê hèn, những mối quan hệ đầy nhạy cảm và phức tạp giữa doanh nghiệp và cán bộ lãnh đạo các cấp từ trung ương đến địa phương cũng được lột tả chân thực qua tiết lộ của một cựu cổ đông tập đoàn Trường Thành rằng tập đoàn có 20 cổ đông nhưng chỉ có 10 cổ đông là có vốn thật sự. Những người còn lại góp bằng gì thì chắc ai cũng hiểu. Xem phim, khán giả sẽ hiểu vì sao bà Mai, hiệu trưởng trường chuyên của tỉnh, vợ ông Chính chủ tịch tỉnh, cũng là cổ đông của Trường Thành với tỉ lệ “quy đổi uy tín” là 15%. Bà Mai cũng sở hữu vài suất đất ở khu đô thị mới Sơn Thanh - nơi đang bị lùm xùm về vụ dân kiện đất đai.

Người xem cũng hiểu tại sao thủy điện Sa Khê từng bị loại trong quy hoạch bởi chứa đựng quá nhiều rủi ro, cuối cùng vẫn được nghiệm thu và lên phương án xây dựng. Và câu trả lời rất đau lòng là việc khai thác thủy điện chỉ để che mắt cho một lợi ích khác béo bở hơn: phá rừng lấy gỗ quý, bất chấp sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tài sản, tính mạng của người dân khu vực thủy điện...

Cảnh trong phim “Lựa chọn cuối cùng”. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Ẩn sau những câu chuyện là triết lý nhân quả, gieo gì gặt nấy. Sự chọn lựa đúng sai hôm nay của mỗi người sẽ dẫn đến những kết cục tốt hay xấu sau này.

Kịch bản hấp dẫn

Nói về sức hấp dẫn của “Lựa chọn cuối cùng”, trước hết, phải nhắc đến một kịch bản chắc tay của 2 biên kịch, cũng là 2 nhà báo của Báo Tuổi Trẻ là Tuấn Thành và Chu Hồng Vân. Tuấn Thành tâm sự những gì “rút ruột” từ trong quá trình làm nghề mà anh và đồng nghiệp bắt gặp nhưng không thể chuyển tải hết qua những bài báo, được “biến” thành chuyện phim thấm đẫm tính thời sự. Cả hai đã phải viết đi viết lại kịch bản nhiều lần ròng rã suốt 3 năm, trong đó đề cương ban đầu đã được thay đổi hẳn. Biên kịch Chu Hồng Vân tâm sự nhiều lần chị định bỏ cuộc nhưng đạo diễn Đỗ Thanh Hải lại động viên để tiếp tục thực hiện. Ngay cả khi đoàn phim đã quay những tập đầu tiên, kịch bản phim vẫn tiếp tục được chỉnh sửa, hoàn thiện những tập cuối.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam, tâm sự anh may mắn vì 2 biên kịch đã nhẫn nại theo dự án này đến cùng. Khi cầm những trang bản thảo đầu tiên của bộ phim, mặc dù biết đó không phải là kịch bản nhưng đạo diễn Đỗ Thanh Hải vẫn nhận thấy đằng sau đó rất nhiều ý tưởng, sự tâm huyết và cả kho tư liệu giàu vốn sống. Đó cũng là lý do vị đạo diễn này nhẫn nại chờ mặc dù phải mất tới 3 năm sau mới có một kịch bản đủ điều kiện để chuyển thể thành phim, một bộ phim mà đạo diễn Đỗ Thanh Hải rất tự tin cho rằng nếu không hay thì Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ không làm phim nữa.

Ông Vũ Hồng Sơn, đạo diễn của bộ phim, đồng thời là đạo diễn của loạt phim chính luận “Chạy án”, cho biết ngay khi đọc kịch bản “Lựa chọn cuối cùng”, ông cảm nhận bộ phim này còn “nặng” hơn phim “Chạy án” rất nhiều. Theo đạo diễn này, ê-kíp làm phim xác định phản ánh những vấn đề gai góc trong xã hội nhưng trên tinh thần xây dựng để làm xã hội tốt hơn chứ không phải chỉ làm cho sướng. “Áp lực lớn nhất của chúng tôi là làm sao phải khiến cho bộ phim hấp dẫn khán giả vì phim chính luận nổi tiếng “khó, khô, khổ”. Vì vậy, phải làm thế nào để phim hấp dẫn, cuốn hút khán giả chứ không phải làm kiểu tuyên truyền, rao giảng đạo đức” - đạo diễn bộ phim cho hay.

Diễn viên tâm huyết

Bên cạnh một kịch bản sống động, tạo nên sức hấp dẫn của “Lựa chọn cuối cùng” không thể không nói đến sự góp mặt của dàn diễn viên hết mình cho vai diễn. Mạnh Cường gây ấn tượng với khán giả trong vai ông chủ tịch nhưng khuôn mặt lúc nào cũng ngổn ngang tâm trạng bởi những toan tính hiện tại và những ám ảnh của quá khứ. Anh diễn rất chuyên nghiệp, có chiều sâu. Đạo diễn Vũ Hồng Sơn cho hay mời được Mạnh Cường là may mắn với ông bởi từ lâu diễn viên này không còn đóng phim, lại đang công tác tận TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Nói về Chí Nhân, đạo diễn bộ phim cho biết ngay từ khi có kịch bản tập đầu, ông đã hình dung vai con ông chủ tịch tỉnh sẽ giao cho diễn viên này. Bề ngoài Chí Nhân rất hợp với vai này, nét diễn của anh cũng hợp. Riêng với vai nhà báo của Minh Hà, diễn viên mà đạo diễn nhắm tới không thể theo phim được vì bận quá. Rất nhiều người được đề cử nhưng không phù hợp, cuối cùng đạo diễn Đỗ Thanh Hải giới thiệu MC Minh Hà của VTV. “Trong phim có những phân đoạn Minh Hà đóng xuất thần. Diễn viên không chuyên có cái hay là khi đặt đúng vai, họ sẽ làm rất tốt” - đạo diễn Vũ Hồng Sơn nhận xét. Minh Hà cho hay cô luôn quan sát nhà báo Chu Hồng Vân để có được phong thái của một phóng viên giống với nguyên mẫu ngoài đời.

Điều đặc biệt ở “Lựa chọn cuối cùng” là sự góp mặt của 2 diễn viên cao tuổi và đang mang trong mình căn bệnh ung thư là NSƯT Duy Thanh và NSƯT Tạ Xuân Thảo. Dù mắc căn bệnh ung thư phổi đã lâu, nhiều hôm đang quay phải nghỉ để truyền dịch nhưng NSƯT Duy Thanh vẫn nhất định tự mình diễn chứ không muốn để ai đóng thay. Còn với NSƯT Tạ Xuân Thảo, đến khi quay được một nửa, mọi người trong đoàn làm phim mới biết ông cũng đang mắc bệnh ung thư.

Hoàng Lan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).