MC Thanh Bạch trổ tài diễn kịch câm

14 Tháng 05, 2015 | 14:54

(NLĐO) - Sáng 14-5, MC Thanh Bạch đến Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM để hướng dẫn sinh viên khóa đạo diễn và diễn viên làm quen với bộ môn kịch câm. Đông đảo sinh viên bị cuốn hút bởi những màn trình diễn của anh.

MC Thanh Bạch biểu diễn kịch câm sáng 14-5

MC Thanh Bạch từng được đào tạo bài bản tại khoa tạp kĩ sân khấu của trường Đại học sân khấu Lunatsaxki của Nga nên rất giỏi về kịch câm. Không chỉ các sinh viên yêu mến cách hướng dẫn và thị phạm của MC Thanh Bạch khi giới thiệu về bộ môn gần như ít được dạy trong các trường mà các giảng viên, đạo diễn, nghệ sĩ chuyên nghiệp tham gia hướng dẫn sinh viên tại lớp học ngoại khóa này như: NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng, NSƯT Nguyễn Công Ninh... cũng rất ngưỡng mộ anh.

MC Thanh Bạch và NSƯT Ca Lê Hồng, cùng các diễn viên tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM

MC Thanh Bạch cho biết: “Kịch câm đến Việt Nam từ những năm 1970-1980 và đã sản sinh ra thế hệ nghệ sĩ đầu tiên biểu diễn kịch câm như: NSƯT Phúc Dzỹ, Đặng Dũng, Thọ Hòa, Tiến Kế, Bích Ngọc… Đã có rất nhiều tác phẩm kịch câm ra đời và tạo nên hiện tượng với công chúng thời kỳ đó.

Nhưng sau khi lên đến đỉnh cao, kịch câm dần dần thoái trào. Các nghệ sĩ chuyển nghề hoặc chỉ diễn những tiểu phẩm kịch câm lồng ghép trong các chương trình tạp kỹ cho thiếu nhi. Công chúng yêu kịch câm đã dần quen với nếp nghĩ, kịch câm chỉ dành cho trẻ em với những trò diễn lặp đi lặp lại, không khác là mấy khi mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tôi rất vui khi gần đây với niềm đam mê nghệ thuật kịch câm, nghệ sĩ trẻ Hoàng Tùng – Nhà hát Tuổi Trẻ đã đưa chương trình kịch câm vào diễn tại TP HCM tại Nhà hát Thế giới trẻ và Sân khấu kịch Phú Nhuận, đó là một món quà dành cho khán giả yêu kịch câm. Quá trình âm thầm tìm tòi, luyện tập, học hỏi từ các bậc tiền bối trong và ngoài nước của Hoàng Tùng thật đáng khen ngợi. Tôi mong các bạn sinh viên hãy mạnh dạn đến với bộ môn kịch câm”.

MC Thanh Bạch cũng chia sẻ anh bị chạm tự ái khi khán giả trầm trồ khen ngợi những nghệ sĩ nước ngoài mà quay lưng với kịch câm Việt. Nhưng nói cho cùng thì các nghệ sĩ kịch câm trong nước cũng chưa có tác phẩm đủ hấp dẫn để thu hút công chúng. Và từ bây giờ hãy mạnh dạn đầu tư, sáng tạo để đến với kịch câm bằng niềm đam mê, tạo cho bộ môn này tiếng nói của văn hóa Việt!

MC Thanh Bạch và diễn viên Trúc Đào với tiết mục kịch câm "Cây cổ thụ"

MC Thanh Bạch thực hiện phóng sự hướng dẫn bộ môn kịch câm làm giáo trình giảng dạy bộ môn này

NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng nhận định MC Thanh Bạch và nghệ sĩ Hoàng Tùng hứa hẹn sẽ khơi nguồn cảm hứng cho các sinh viên trẻ khi họ làm quen với bộ môn này. Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có duy nhất Nhà hát Tuổi Trẻ là đơn vị đầu tiên và cũng là nơi duy nhất đào tạo và biểu diễn kịch câm.

Các nghệ sĩ kịch câm của Nhà hát nằm trong đoàn nghệ thuật Kịch hình thể do NSND Lan Hương làm đoàn trưởng. Nhưng trong đoàn kịch câm này cũng chỉ còn NSƯT Bích Ngọc và NSƯT Kế Đoàn, cũng là nghệ sĩ kịch câm cuối cùng của Hà Nội là còn làm nghề. NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng hy vọng qua những buổi ngoại khóa như thế này, MC Thanh Bạch sẽ truyền đến các em sinh viên sự sáng tạo và niềm đam mê khám phá bộ môn kịch câm Việt.

MC Thanh Bạch và nghệ sĩ hài Chánh Thuận (Nhà hát kịch TPHCM)

MC Thanh Bạch với tiết mục kịch câm "Chiếc vồng"

NSƯT Nguyễn Công Ninh và sinh viên lớp cao đẳng khóa 19 Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM

NSƯT Nguyễn Công Ninh và sinh viên lớp cao đẳng khóa 19 Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM

NSƯT đạo diễn Nguyễn Công Ninh và diễn viên: Trúc Đào, Lê Mạnh Phương
Tin-ảnh: T.Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).