Ngày thơ đề cao tinh thần yêu nước

05 Tháng 03, 2015 | 22:42

Không còn sân thơ trẻ, không còn những cá tính và bốc đồng của người trẻ làm thơ, Ngày thơ Việt Nam năm nay diễn ra ngày 5-3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) dành chỗ cho những vị khách quốc tế với sân thơ Trong vòng tay bè bạn. Tuy nhiên, đúng như lo ngại của nhiều người yêu thơ rằng việc dịch thơ từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại sẽ thiếu đi sự hấp dẫn. Có lẽ vì vậy mà không ít người yêu thơ phàn nàn ngày thơ năm nay bớt hấp dẫn so với trước.

Một cảnh trình diễn trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 lại Hà Nội
Một cảnh trình diễn trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 lại Hà Nội

Ngoại trừ phần trình diễn thơ Hồ Xuân Hương, Xuân Quỳnh bằng tiếng Việt của nhà thơ nữ người Slovakia - Neeva Mukova, đa phần các sáng tác thơ mới hoặc những màn giới thiệu về đất nước của các nhà thơ quốc tế mang đậm tính ngoại giao đã không nhận được sự hào hứng từ phía người nghe. Thế nhưng, ở phía ngược lại, các nhà thơ đến từ khắp thế giới thực sự hạnh phúc khi được có mặt trong Ngày thơ Việt Nam đúng Tết Nguyên tiêu. Tác giả Karel Sys, đến từ CH Czech, cho hay ngay trong lần đầu tiên tham dự Ngày thơ Việt Nam, ông đã rất vui khi nhận thấy rằng người Việt Nam rất yêu chuộng thơ ca, bất cứ ai cũng có thể trở thành thi sĩ.

Vẫn tiếp nối chủ đề hướng về biển đảo, khi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến mở đầu sân thơ truyền thống với tác phẩm Tổ quốc là tiếng mẹ, người nghe thấy dâng trào cảm xúc về lòng tự hào dân tộc, về tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của bao thế hệ người Việt Nam. Năm nay, lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam có sự tham gia của lực lượng Hải quân Việt Nam. Dù chỉ tham gia một tiết mục biểu diễn văn nghệ, không đọc thơ nhưng các chiến sĩ của lực lượng hải quân chia sẻ rất cảm kích khi nghe những vần thơ đanh thép, giàu tình thân hướng ra biển đảo. Trung tá hải quân Nguyễn Văn Bằng tâm sự: “Nghe những vần thơ ăm ắp tình quân dân, chúng tôi càng thấy rõ trách nhiệm của mình hơn nữa trong công việc bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc”.

50 câu thơ, trong đó có 25 câu của các nhà thơ Việt Nam, 25 câu của các nhà thơ quốc tế liên quan đến biển đảo Tổ quốc, nền độc lập, tự do và thể hiện khát vọng hòa bình đã được chọn thả lên trời, khép lại ngày thơ đáng nhớ trong mùa tổ chức thứ 13.

Tin-ảnh: Yến Anh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).