Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ NSND Phùng Há

10 Tháng 06, 2014 | 18:03

(NLĐO) - Trưa 10-6, đông nghệ sĩ sân khấu và khán giả đến Nghĩa trang Chùa Nghệ sĩ TP HCM tham dự giỗ thứ 5 của NSND Phùng Há.

Hoài Linh viếng mộ NSND Phùng Há

Hoài Linh viếng mộ NSND Phùng Há

NSƯT Nam Hùng – con trai nuôi của NSND Phùng Há cho biết: “Đông đảo nghệ sĩ, khán giả đến tham dự và thắp hương trên bàn thờ mẹ tôi. Trước ngày cúng giỗ, tôi tìm lại hình ảnh và băng tư liệu của bà để xem, nhận thấy những vai diễn của bà mãi mãi giá trị, chúng là thành quả minh chứng cho sự rèn luyện không ngừng của một nghệ sĩ”.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và con trai viếng mộ NSND Phùng Há

NSƯT Thanh Thanh Tâm và con trai viếng mộ NSND Phùng Há

Nhân dịp này MC Thanh Bạch, nghệ sĩ Kiều Tiên, Phú Quý, Chí Hải, NSƯT Thoại Miêu, Bích Hạnh, Lệ Thu, Minh Minh Tâm… đã tổ chức chương trình văn nghệ, biểu diễn những trích đoạn cải lương ca ngợi truyền thống yêu nước, tinh thần bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Thanh Bạch xúc động cho biết: “Năm nào tôi cũng dành thời gian cho ngày cúng giỗ của bà. Với tôi, bà là nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho sân khấu và là tấm gương sáng không chỉ với ngành cải lương”.

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ NSND Phùng Há
NSƯT Thanh Sang đến thăm NSND Phùng Há nhân dịp ông thực hiện bộ phim chân dung sự nghiệp của của ông do Hãng Phim Trẻ thực hiện năm 2009 (đạo diễn Trần Cảnh Đôn)

Soạn giả Kiên GiangNSND Đinh Bằng Phi đã đến dự lễ cúng giỗ NSND Phùng Há. Soạn giả Kiên Giang viết trên tấm liễn mạ vàng bài thơ: “Đường nghệ thuật đi hoài không tới/ Dốc vinh quang luôn khắc chữ Tâm” để đặt tại bàn thờ của người chị tinh thần mà ông tôn kính từ thời Hội Ái hữu nghệ sĩ mới thành lập.

Ông nhắc lại ký ức mà giọng vẫn còn nghẹn ngào: “Khi còn là đào chánh cho đến lúc về chiều nương thân cửa chùa, NSND Phùng Há (tên thật là Trương Phụng Hảo) đã luôn đặt chữ Tâm lên hàng đầu trong bất cứ những công việc liên quan đến nghề hát và những hoạt động xã hội do bà khởi xướng".

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ NSND Phùng Há
NSND Bảy Nam, NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc và NSND Phùng Há năm 2002 tại phim trường HTV - chương trình "Những cánh chim không mỏi".
Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ NSND Phùng Há
Nghệ sĩ Thanh Tùng và Thành Được tổ chức suất diễn vinh danh cố NSND Phùng Há tại Mỹ năm 2013.

NSND Đinh Bằng Phi nhấn mạnh: “Cô Bảy Phùng Há đã là cô đào sáng giá của sân khấu cải lương. Cô luôn xông xáo trong các hoạt động đòi quyền lợi cho giới nghệ sĩ. Từng nếm trải tuổi thơ khó nhọc nên cô thấm thía sự cơ cực của cái nghèo, thương và đồng cảm cho số phận người nhiều nghệ sĩ.

Với sự động viên của hai người bạn chí cốt là Tư Trang và Năm Châu, cô suy nghĩ đến việc tìm một chốn nào đó để người nghệ sĩ có nơi yên nghỉ khi nằm xuống. Dựa vào mối quan hệ rộng và tài ngoại giao, cô Bảy đã vận động trường đua ngựa Phú Thọ cho Hội Nghệ sĩ Ái hữu tương tế một ngày thu nhập. Thời đó số tiền được nhận là 139.000 đồng, cô mua đất làm nghĩa trang cho nghệ sĩ. Ngày đó anh Năm Châu và cô Bảy đã xúc động khi nhận mảnh đất với diện tích 6.080 m2 ở xã Hạnh Thông Tây (Gò Vấp), nay là nghĩa trang và chùa nghệ sĩ”.

NSND Bạch Tuyết và NSND Phùng Há năm 2002 tại phim trường HTV - chương trình Những cánh chim không mỏi

NSND Bạch Tuyết và NSND Phùng Há năm 2002 tại phim trường HTV - chương trình Những cánh chim không mỏi

NSND soạn giả Viễn Châu nói rằng NSND Phùng Há là một nhà sư phạm khi tham gia giảng dạy các thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu cải lương miền Nam. Trên sàn diễn, bà và NSND Năm Châu là một cặp đào kép ăn ý và đẹp đôi nhất lúc bấy giờ với nhiều vở diễn để đời. Nhưng dường như giữa họ chỉ có duyên đào kép mà không có duyên vợ chồng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đến thăm NSND Phùng Há nhân dịp Hội Sân khấu TPHCM tổ chức mừng thọ bà năm 2009.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đến thăm NSND Phùng Há nhân dịp Hội Sân khấu TPHCM tổ chức mừng thọ bà năm 2009.

Cố NSND Phùng Há thắp hương trong ngày Giỗ Tổ truyền thống sân khấu Việt Nam năm 1998.

NSND Phùng Há thắp hương trong ngày Giỗ Tổ truyền thống sân khấu Việt Nam năm 1998.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).