"Nghi án" đạo thơ: Lương tâm lên tiếng

22 Tháng 10, 2015 | 23:59

Trong bức thư xin lỗi mà Phan Huyền Thư gửi tới nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan chiều 22-10, chị đã chính thức thừa nhận mình viết bài “Bạch lộ” sau bài “Buổi sáng” của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Sự việc đã được khép lại một cách hợp lý, có tình sau nhiều ngày tranh cãi căng thẳng.

Phan Huyền Thư hứa sẽ tiêu hủy bài “Bạch lộ” trong những lần tái bản tập thơ “Sẹo độc lập” và viết: “Trên công luận, hôm nay tôi chính thức gửi lời xin lỗi tới cá nhân chị. Tôi sẽ coi đây là một bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết”.

Đúng là “sẹo độc lập”, vết sẹo này Phan Huyền Thư riêng mang trong suốt cuộc đời để không tạo ra những vết thương khác cho mình và cho người.

Trước đó, Phan Huyền Thư đã gửi lời xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan qua công luận. Tuy nhiên, trong thư xin lỗi đó, Huyền Thư vẫn né tránh chuyện “đạo” thơ, thậm chí cho rằng bài thơ của mình ra đời trước khiến Thường Đoan bức xúc, tuyên bố không chấp nhận lời xin lỗi.

Người trong giới mong Phan Huyền Thư được bình an trở lại sau “vết sẹo” lần này Ảnh: LÊ CÔNG SƠN
Người trong giới mong Phan Huyền Thư được bình an trở lại sau “vết sẹo” lần này Ảnh: LÊ CÔNG SƠN

“Tôi cần sự công chính, cần ở Phan Huyền Thư một lời xin lỗi thực sự từ tấm lòng chứ không phải né tránh vấn đề, đánh lạc hướng công luận như vậy. Chứng cứ và nhân chứng tôi đã có hết, nếu Huyền Thư không xin lỗi với tinh thần như trên tôi sẽ chính thức khởi kiện” - nhà thơ Thường Đoan nói.

Chưa từng có vụ “án thơ” nào mà dư luận bàn tán nhiều như lần này! Mỗi người phân tích một khía cạnh khác nhau của sự việc nhưng ngoài những “anh hùng bàn phím” nhân cơ hội “thừa nước đục thả câu”, cũng rất nhiều đồng nghiệp và đàn anh trong giới đứng ra khuyên nhủ Phan Huyền Thư trên trang mạng xã hội Facebook.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn suốt mấy ngày qua ủ rũ buồn vì bị “ném đá” quá nhiều trên trang Facebook cá nhân chỉ vì thừa nhận cho dù có chuyện gì xảy ra thì cô vẫn giữ lại cảm xúc yêu mến đối với Phan Huyền Thư. Trước đó, nhà thơ Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cũng đã bị một bộ phận người đọc chỉ trích về chuyện ủng hộ việc Phan Huyền Thư nên ngồi lại cùng Phan Ngọc Thường Đoan để câu chuyện được rõ ràng hơn. Nhà văn Nguyễn Quang Lập gọi sự việc của Phan Huyền Thư là “nghịch dại”. Nhà văn Phạm Ngọc Tiến cũng chân thành: “Không một ai là bạn em lại có thể bênh vực em trong chuyện này được dù mọi người không bỏ em trong tai nạn. Hãy dũng cảm nói một lời xin lỗi và đứng lên làm lại. Em là người có tài, vượt qua khổ nạn này đi em”.

Khi Phan Huyền Thư đã công khai xin lỗi Phan Ngọc Thường Đoan trên phương tiện báo chí, nhiều người trong giới văn nghệ thở phào nhẹ nhõm sau chuỗi ngày căng thẳng. Cho dù công chúng đã thấy được những góc khuất không tốt đẹp gì trong tâm hồn người nghệ sĩ nhưng dù sao cũng thật mừng vì cái kết không phải cảnh hai nhà thơ đối diện nhau trước phiên tòa. Có lẽ tòa án lương tâm là nơi phán xử mạnh mẽ và công bằng nhất.

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến thổ lộ: “Đi qua bao nhọc nhằn, khổ ải rồi ai cũng sẽ nhận ra  cái mà người ta cần nhất chính là sự bình an. Đối với chúng tôi, Phan Huyền Thư vẫn thực sự là một tài năng. Việc cần làm là thu hồi giải thưởng thì hội đã làm rồi. Cá nhân Thư cần xin lỗi thì cô ấy cũng đã xin lỗi rồi. Câu chuyện này nên khép lại” .

Theo thông tin từ Hội Nhà văn Hà Nội, Phan Huyền Thư đã gửi trả giải thưởng thơ cho  hội và trong vòng một vài ngày tới đây, Hội Nhà văn Hà Nội sẽ chính thức công bố về sự việc này. Cho dù là thu hồi hay trả lại giải thưởng và kết luận cuối cùng của Hội Nhà văn Hà Nội có thế nào thì điều quan trọng vẫn là Phan Huyền Thư đã viết ra rằng chị coi đây là “bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết”.

Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).