Người mẫu thất vọng vì hủy cấp thẻ hành nghề

05 Tháng 04, 2016 | 22:39

Việc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hủy bỏ cấp thẻ hành nghề gây ra phản ứng trong giới người mẫu

Sau nhiều lần tổ chức lấy ý kiến từ giới chuyên môn và công chúng góp ý cho dự thảo thông tư quy định chi tiết về việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cho các nghệ sĩ, người mẫu ở Việt Nam, mới đây, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), xác nhận bộ đã hủy bỏ dự thảo này.

Tiếp tục nhiễu nhương?

Lý do khiến Bộ VH-TT-DL quyết định bãi bỏ việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu là vì trong Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu không đề cập nội dung cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho các đối tượng điều chỉnh.

Người mẫu trình diễn thời trang tại chương trình “Việt Nam International fashion week 2015” Ảnh: KHÔI NGUYÊN
Người mẫu trình diễn thời trang tại chương trình “Việt Nam International fashion week 2015” Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Ông Trương Thanh Long, thành viên Hội Người mẫu Việt Nam, nhìn nhận: “Ở lĩnh vực người mẫu, việc cấp thẻ hành nghề vô cùng quan trọng vì thẻ hành nghề sẽ phần nào xóa bỏ những nhiễu nhương đang tồn tại trong giới làm nghề khá nhạy cảm này (ít nhất xóa bỏ nạn người mẫu tự xưng). Không còn hy vọng gì về một thị trường người mẫu hoạt động chuyên nghiệp và trong sạch nếu việc cấp thẻ hành nghề bị hủy bỏ”.

Người mẫu thất vọng vì hủy cấp thẻ hành nghề

Khi dự thảo cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, trong đó có người mẫu, còn trong quá trình lấy ý kiến, hoa khôi - người mẫu Lan Khuê khá hào hứng về việc này vì khi cho cô theo nghề người mẫu, gia đình cũng e ngại bởi những thông tin tiêu cực. “Bản thân tôi và nhiều người mẫu khác thấy bức xúc vì những thông tin không hay khi chúng tôi theo nghề bằng cái tâm và đam mê đích thực. Chính vì vậy, tôi cho rằng thẻ hành nghề sẽ giúp loại bỏ những điều tiếng không hay, đã trở thành ấn tượng xấu trong tâm trí công chúng. Tôi đã hy vọng rất nhiều về việc cấp thẻ hành nghề cho người mẫu bao nhiêu thì nay lại thất vọng bấy nhiêu khi dự thảo này bị hủy bỏ” - Lan Khuê bày tỏ.

Người mẫu Huyền Trang (nghệ danh Trang Khiếu) cho biết cô thấy hụt hẫng nếu việc cấp thẻ hành nghề không được thực hiện. Theo Trang Khiếu, thẻ hành nghề sẽ mang lại sự công bằng cho những người mẫu đến với nghề bằng nỗ lực tự thân và cả quá trình làm nghề nghiêm túc của họ; loại bỏ những suy nghĩ không tích cực trong nhiều người chỉ muốn có danh xưng người mẫu mà không cần làm nghề đang phổ biến hiện nay.

“Không thể gọi là người mẫu khi người đó không có thẻ hành nghề chuyên nghiệp. Cách này sẽ loại được những trường hợp mạo danh người mẫu để làm chuyện phi pháp, như đã thấy trong thời gian qua” - một người mẫu khẳng định.

Ý thức là chính

Dù vậy, nhiều người trong giới cũng hiểu rằng việc tổ chức cấp thẻ hành nghề cho người mẫu sẽ khiến cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn vì phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào cho đúng?

“Khi đã cố tình đối phó để có được danh xưng người mẫu thì nhiều người vẫn sẽ có cách để họ được thừa nhận. Ý thức làm nghề chân chính được hình thành từ tư duy, nhận thức của mỗi người chứ không phải từ chiếc thẻ hành nghề” - bà Quỳnh Trang, Giám đốc Công ty Người mẫu BeU, nhật xét.

Nhiều người trong giới cho rằng không ai dám bảo đảm một người mẫu được cấp thẻ hành nghề lại không tham gia bán dâm hay ngược lại. Hoa khôi Lan Khuê cũng có những e ngại rằng liệu thẻ hành nghề (nếu được cấp) có tạo nên hiệu quả như mong đợi hay chỉ là cách để người mẫu tự mãn với danh xưng, vị trí của mình thông qua thẻ hành nghề.

“Khi chưa thực sự sẵn sàng, tức chưa xây dựng được những quy định thực sự chặt chẽ, việc cấp thẻ hành nghề giống như tạo điều kiện hơn cho những ai toan tính bất chính đạt được mục đích mà thôi” - Lan Khuê băn khoăn.

Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Chủ tịch Hội Người mẫu Việt Nam, khẳng định việc cấp thẻ hành nghề cho người mẫu chính là cách siết chặt quản lý hệ thống người mẫu, người đẹp ở Việt Nam. Thế nhưng, rõ ràng hoạt động nghề chân chính hay chỉ mượn danh nghề để làm bậy thuộc về quan điểm của mỗi người chứ không phụ thuộc vào thẻ hành nghề.

Không tạo cách biệt

Theo người mẫu Lệ Hằng, biện pháp xử phạt hiệu quả khi quản lý bằng thẻ hành nghề là người mẫu sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề biểu diễn từ 1 tháng đến 24 tháng nếu vi phạm những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cách xử phạt này chỉ có tác dụng đối với người mẫu thực sự làm nghề, còn nhiều người mẫu tự phong và không hoạt động nghề thì biện pháp xử phạt cấm hành nghề chẳng có ý nghĩa gì. Vậy nên, có cấp thẻ hành nghề hay không cũng không tạo những cách biệt đáng kể giữa người sống bằng nghề và người chỉ cần có danh xưng người mẫu.

Thùy Trang

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).