"Người nhện" trộm tranh quý bị ngồi tù 8 năm

21 Tháng 02, 2017 | 14:49

(NLĐO) - Tên trộm có biệt danh "Người nhện" đã bị tòa phán 8 năm tù giam và cùng hai đồng phạm đền bù số tiền lớn vì trộm cắp tranh quý.

Vjeran Tomic thừa nhận đã lấy cắp 5 bức tranh gồm các kiệt tác của Picasso, Braque, Matisse, Léger và Modigliani từ Bảo tàng Musée d'Art Moderne năm 2010. Chúng trị giá hơn 104 triệu euro (khoảng 112 triệu USD). Ngoài kẻ trộm có biệt danh "Người nhện" này, Jean-Michel Corvez bị cáo buộc đề nghị vụ trộm; Yonathan Birn, tàng trữ tranh trộm, đều bị kết án lần lượt là 7 và 6 năm tù giam.

Tên trộm có biệt danh Người nhện
Tên trộm có biệt danh "Người nhện"

Hiện 5 bức tranh vẫn đang mất tích dù kẻ trộm bị bắt. Cả ba bị đề nghị trả cho Paris 104 triệu Euro tiền bồi thường đúng bằng giá trị số tranh.

Vjeran Tomic, 49 tuổi, bắt đầu học cách leo trèo trên các bức tường lớn và nhảy xa từ ngôi mộ này sang ngôi mộ khác từ năm 11 tuổi. Sau đó, ông hoàn thiện các kỹ năng này trong thời gian tham gia lực lượng quân đội Pháp. Theo cảnh sát, Vjeran Tomic đột nhập bảo tàng với hy vọng lấy được tranh của danh họa Ferdinand.

Chuông báo động gặp sự cố không reo nên Vjeran Tomic quyết định lấy luôn 4 bức tranh khác chỉ vì "thích" chúng. Một năm sau đó, kẻ trộm bị cảnh sát tóm gọn và trải qua thời gian điều tra dài để tìm bắt tòng phạm.

Yonathan Birn, kẻ tàng trữ tranh trộm nói với cảnh sát rằng đã ném các tác phẩm này đi vì quá hoảng loạn. Ông sẵn sàng mang trả chúng nếu biết các bức tranh này ở đâu.

Một trong những bức tranh bị trộm
Một trong những bức tranh bị trộm
M.Khuê (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).