Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với cảm hứng sách thiếu nhi

18 Tháng 06, 2015 | 23:11

Hàng trăm bức ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, đặc biệt là những đóng góp của ông trong công tác xuất bản sách cho thiếu nhi, đã được giới thiệu trong triển lãm “Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với cảm hứng sách thiếu nhi” khai mạc ngày 17-6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn và 58 năm thành lập NXB Kim Đồng.

Triển lãm cũng chia sẻ những trang nhật ký ghi lại quan điểm, tư tưởng sáng tác của nhà văn, những bức thư thăm hỏi, trao đổi giữa nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với các nhà văn Võ Quảng, Nguyễn Kiên, Nguyễn Xuân Sanh...

Công chúng đến xem triển lãm trong ngày khai mạc
Công chúng đến xem triển lãm trong ngày khai mạc

Cùng với nhà văn Tô Hoài, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là sáng lập viên chủ chốt của NXB Kim Đồng. Nguyễn Huy Tưởng là giám đốc đầu tiên, Tô Hoài là người đặt tên cho NXB. Ngay trong những ngày kháng chiến chống Pháp gian khổ, 2 nhà văn đã cùng các ông Hồ Trúc, Phong Nhã… luôn đau đáu với việc sáng tác và xuất bản sách cho các em. Nguyễn Huy Tưởng còn mời gọi các văn nghệ sĩ như nhạc sĩ - họa sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, họa sĩ Nguyễn Sỹ Ngọc, Mai Văn Hiến, nhà văn Nguyễn Tuân, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi… tham gia viết, vẽ cho các em. Các tác phẩm viết cho các em của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đến nay vẫn được xem là mẫu mực của nền văn học thiếu nhi Việt Nam, được dạy trong nhà trường ở nhiều cấp học.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 19-6.  

Tin-ảnh: Y.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).