NS Đức Minh- Chồng của NSƯT Mỹ Châu qua đời

15 Tháng 01, 2014 | 10:49

(NLĐO) - Nghệ sĩ Đức Minh (tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh năm 1952, tại Châu Thành, tỉnh Bến Tre) – chồng của NSƯT Mỹ Châu, đã qua đời tại Atlanta, Georgia - Mỹ, lúc 2 giờ ngày 14-1 (giờ địa phương) vì bệnh ung thư. Ông hưởng thọ 62 tuổi.

NS Đức Minh- Chồng của NSƯT Mỹ Châu qua đời
Đức Minh và NSƯT Mỹ Châu

Theo lời kể của nghệ sĩ Thanh Tùng, gần một tháng trước, Đức Minh nhập viện điều trị bệnh ung thư. Nhưng ông không chống chọi nổi căn bệnh này và cuối cùng qua đời tại nhà riêng. "Chị Mỹ Châu điện thoại báo tin và khóc rất nhiều. Chị ở bên cạnh anh ấy cho đến giây phút cuối cùng...”-Thanh Tùng xúc động kể.

Nghệ sĩ Chí Tâm cũng chia sẻ thêm: “Người bạn đời đồng hành với chị Mỹ Châu đã ra đi, để lại nỗi đau trong lòng chị. Với công chúng, Đức Minh là một kép đẹp được khán giả yêu thương qua nhiều vai diễn trên sân khấu cải lương. Sau này, anh còn tham gia diễn kịch với cô Kim Cương, trong vở Lá sầu riêng”.

Soạn giả Nguyễn Phương kể, nghệ sĩ Đức Minh có một tuổi thơ rất đẹp. Lúc còn học cấp II, ông dành trọn buổi chiều sau giờ học phụ gia đình đưa đò cho khách qua sông, những đêm trăng sáng, cậu bé Nhuận thường ca nghêu ngao các bài vọng cổ học được.

Giọng ca trong sáng, cao vút, thu hút khách sang sông và một vài nhà sư đang tu tại Chùa Ông Đạo Dừa ở Cồn Phụng, Bến Tre. Trong số các nhà sư đó có một nhạc sĩ cổ nhạc trước kia hay đờn cho gánh hát. Thấy Nhuận có giọng ca hay nhưng chưa rành nhịp đờn, ông sư dạy cho cậu bé này cách ca vọng cổ theo nhịp.

Từ đó, giọng ca của Nhuận ngày càng điêu luyện nhưng chưa có ý muốn theo đoàn hát. Đến sau năm 1968, Nhuận xin cha mẹ cho theo đoàn hát để đỡ gánh nặng gia đình vì kinh tế sa sút. Thấy Nhuận có giọng tốt nên cha mẹ bằng lòng! Nhuận theo một đoàn hát nhỏ của tỉnh, sau đó lên Sài Gòn đăng ký học ca với nhạc sĩ Văn Vỹ.

Sau vài tháng học ca, Nhuận và cô bạn cùng học được thầy Văn Vỹ gửi theo đoàn hát Trúc Giang của ông bầu Năm Sơn. Nhờ tướng mạo cao ráo, gương mặt điển trai, vóc dáng lý tưởng cho một kép đẹp, anh được ông bầu Năm Sơn giao đóng vai kép nhì và đặt nghệ danh Đức Minh.

NS Đức Minh- Chồng của NSƯT Mỹ Châu qua đời

 “Đức Minh đêm đêm ngồi bên cánh gà sân khấu học cách ca và diễn của các nghệ sĩ đi trước nên chỉ sau hai tháng cộng tác với đoàn Trúc Giang, Đức Minh có thể hát thế vai kép chánh khi anh kép này bị bệnh bất ngờ. Hồi trước, các ông bà bầu thường đi xem các đoàn hát khác để bắt đào, kép. Ông bầu đoàn hát Trường Sơn nghe danh Đức Minh, một nghệ sĩ trẻ có giọng ca quyến rũ nên cho anh quản lý của đoàn bí mật mời Đức Minh ký hợp đồng với một số tiền lớn để ra miền Trung hát cho đoàn hát Trường Sơn.

Chỉ mới một năm hát trên sân khấu, Đức Minh đã trở thành kép chánh, hát có lương, "contrat" (nghĩa là "hợp đồng" - theo tiếng Pháp) với số tiền rất nhiều. Lúc đó, nghệ sĩ này chia vai kép chánh với nghệ sĩ Nhật Quỳnh trong các tuồng Chàng Cuội lên cung trăng, Trường hận Huyết Lan, Luật giang hồ… Sức hút của nghệ sĩ Đức Minh hơn hẳn kép chánh Nhật Quỳnh khiến cho anh kép chánh này phải rời đoàn Trường Sơn” - Soạn giả Kiên Giang kể thêm.

Năm 1973, nghệ sĩ Đức Minh về làm kép ba cho đoàn hát Thanh Hải – Văn Hường để học nghề và tìm đường tiến thân ở Sài Gòn. Theo nhận xét của nhiều nhà chuyên môn thời đó, ông đã có một sự lựa chọn rất tinh tường để rèn luyện nghề hát trên sân khấu của nghệ sĩ Thanh Hải – người được mệnh danh là “Vua Tao Đàn” và ông “Vua vọng cổ hài hước” Văn Hường.

Thời đó, trên sân khấu này còn qui tụ nhiều tài danh: Vua Vọng Cổ Út Trà Ôn, Thanh Hải, Đức Lợi, Ngọc Bích, Tô Kim Hồng, Văn Hường….nên ông học hỏi được nhiều bài học quý cho nghề. Năm 1974, Đức Minh được bà Bầu Thu, Đoàn cải lương Việt Nam – Minh Vương, mời ký hợp đồng, hát chung sân khấu với NSƯT Minh Vương và cố NSƯT Thanh Nga, cố nghệ sĩ Hà Bửu Tân, nghệ sĩ Kim Lệ Thủy, cố nghệ sĩ Văn Ngà…

Sau năm 1975, ông đầu quân cho đoàn cải lương Sài Gòn 3, đóng vai kép nhì, hát chung với các nghệ sĩ: Minh Tâm, Thanh Kim Huệ, Tài Lương, Thanh Điền, Thúy Lan, hề An Danh… qua các vở: Mái tóc người vợ trẻ, Quán Hương Tràm, Nàng Sa Rết, Tình ca biên giới… Năm 1980, Bà Tư Yến, bầu gánh hát Trùng Dương - Vũng Tàu, mời ông cộng tác với số tiền “contrat” (nghĩa là "hợp đồng" - theo tiếng Pháp) là 5 cây vàng và lương 70 đồng một suất. Thời kỳ này lương của nghệ sĩ rất thấp, mức lương ông nhận được là cao so với mặt bằng chung. Và nghệ sĩ Đức Minh đã theo đoàn hát Trùng Dương – Vũng Tàu đi lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung.

Năm 1984, ông rời đoàn hát Trùng Dương trở về TP HCM, gia nhập đoàn cải lương Văn Công TPHCM, hát chung với các nghệ sĩ: cố NSƯT Minh Phụng, NSƯT Mỹ Châu, Thoại Miêu, Thanh Hồng, cố nghệ sĩ Tô Kiều Lan, cố NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Hùng Minh, cố nghệ sĩ Khả Năng, cố NSƯT Phi Thoàn…được khán giả nhớ đến qua các vở: Nàng Hai Bến Nghé, Tiếng sáo đêm trăng, Mùa thu trên non cao, Hai phương trời thương nhớ, Dốc sương mù…

Nghệ sĩ Đức Minh đoạt huy chương vàng Hội diễn Sân Khấu Cải Lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985. Ông và NSƯT Mỹ Châu hát chung trên một sân khấu liên tục từ 1984 đến 1990. Đến năm 1989, hai nghệ sĩ này chính thức kết hôn.

Năm 1994, vợ chồng ông về hát cho đoàn hát Tiếng Chuông Vàng – Minh Phụng, hát những vở tuồng cải lương trong thời hoàng kim của sân khấu Kim Chung như: Người gọi đò bên sông, Kiếp chồng chung, Hội chọn chồng, …

Đến năm 2001, ông được bảo lãnh sang Mỹ định cư và bảo lãnh cho vợ là NSƯT Mỹ Châu sang sum họp năm 2003. NSND Kim Cương chia sẻ: “Đức Minh đã từng diễn vai thầy giáo Hoàng trong vở Lá sầu riêng, cùng tôi tổ chức nhiều suất hát gây quỹ từ thiện mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo, khuyết tật. Tôi rất quý đức tính của anh, một nghệ sĩ hiền lành, ít chịu nói về bản thân mình, chỉ biết diễn và sống với nghề bằng niềm đam mê cháy bỏng”.

Giới nghệ sĩ sân khấu trong nước bàng hoàng khi biết tin nghệ sĩ Đức Minh qua đời, NSND Lệ Thủy tâm sự: “Tôi chia sẻ nỗi đau với chị Mỹ Châu. Nhiều năm qua tuy định cư ở Mỹ nhưng anh chị đều về Việt Nam ăn tết với gia đình và gặp gỡ những đồng nghiệp thân thương. Tết năm nay chị cô độc trong nỗi đau chia biệt, chúng tôi xót thương và chia sẻ với chị!”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).