Phim hành động Mỹ ngày càng nhân văn

07 Tháng 04, 2017 | 21:35

(NLĐO)- Ngày càng có nhiều phim thể loại hành động Hollywood lồng ghép vào đó yếu tố nhân văn cũng như thông điệp đầy giá trị về cuộc sống.

Trước đây, phim thuộc thể loại hành động của Hollywood luôn tràn ngập những cảnh đánh nhau đầy bạo lực hoặc kỹ xảo mãn nhãn nhưng nội dung thiếu sâu sắc.Thời gian gần đây, tình hình này đã đổi khác, nhiều phim thể loại hành động Hollywood lồng ghép vào đó yếu tố nhân văn cũng như thông điệp đầy giá trị về cuộc sống. Có lẽ, nhà làm phim Mỹ đã có sự thay đổi, muốn tạo nên những tác phẩm ấn tượng cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Đây cũng có thể là giải pháp để giúp dòng phim hành động thoát khỏi mác thương mại, thu hút thêm công chúng. Bộ phim tạo ấn tượng về sự lồng ghép các yếu tố nhân văn vào bối cảnh hành động là “Resident Evil” phần mới nhất. Không bàn đến những cảnh đánh đấm, “Resident Evil” mang đến sự thỏa mãn cho người xem khi bắt gặp trong đó những thông điệp nhân văn. Một con người nhưng hành xử tệ hại thì chẳng xứng đáng là người và ngược lại, một nhân bản nhưng đầy tính người vẫn được coi trọng, tôn vinh. Đôi lúc, con người lại hành xử thua cả nhân bản.

Một cảnh trong phim “Logan” Ảnh: DAILY DOT
Một cảnh trong phim “Logan” Ảnh: DAILY DOT

Phim “Logan” với Hugh Jackman thủ diễn cũng là một dạng phim hành động mà khán giả rời rạp không chỉ nhớ đến các cảnh đánh nhau đẫm máu. Họ sẽ mang theo cảm giác day dứt, đôi chút suy tư về cuộc đời. Ngoài các giá trị về chuyển giao thế hệ, người xem bắt gặp trong “Logan” sự khát khao tình yêu thương bình dị. Giáo sư Xavier, 90 tuổi, thấy hạnh phúc nhất là được ăn bữa cơm đầm ấm, ngủ an lành trên chiếc giường trong căn phòng. Tuy nhiên, hạnh phúc đơn giản ấy không dễ gì có được với những người có sẵn định mệnh khác biệt. Nhờ những thông điệp cài cắm, phim này nhận nhiều lời khen từ các chuyên gia. Nhà phê bình của tờ Vanity Fair cho rằng các nhà sản xuất đã lựa chọn cách giải quyết hoàn hảo nhằm kết thúc chuỗi ngày bất tử của “Người sói”. The Guardian cho rằng “Logan” làm tốt khi khắc họa sự tàn bạo của Logan nhưng cũng ẩn chứa lòng nhân ái của dị nhân này.

Những phim hành động nối tiếp về sau như “5 anh em siêu nhân” hay “Vỏ bọc ma” cũng dụng công lồng ghép yếu tố nhân văn vào phim. Việc thay đổi này ban đầu gặp nhiều ý kiến trái chiều, một số fan (người hâm mộ) của dòng hành động truyền thống chê các phim quá ủy mị, dài dòng và giáo điều. Tuy nhiên, nhiều người khác lại tiếp nhận và khen ngợi. Trong đó, những khán giả lâu nay không thích các cảnh bắn giết đầy máu xảy ra liên tục trong phim lại thích xem dòng hành động có yếu tố nhân văn này.

Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).