“Phù thủy” Emma Watson có tên trong “Hồ sơ Panama”

11 Tháng 05, 2016 | 09:56

(NLĐO) – Nữ diễn viên Emma Watson có tên trong vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” gây chấn động thế giới gần đây. Đại diện phát ngôn của Emma Watson khẳng định cô không sử dụng công ty nước ngoài cho mục đích thuế hay tiền tệ nào khác.

"Hồ sơ Panama" là tập hợp danh sách của hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp có công ty nước ngoài. Nó phơi bày mánh khóe của không ít người trong số đó sử dụng các công ty nước ngoài này để trốn thuế, rửa tiền, tham nhũng, tránh sự trừng phạt của luật pháp nơi đang cư trú. Trước đó, danh sách dài các cá nhân, doanh nghiệp có trong “Hồ sơ Panama” đã được Hiệp hội nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố trên trang offshoreleaks.icij.org mà bất cứ ai cũng có thể truy cập. Và trong lần công bố mới nhất này của họ, tờ The Spectator phát hiện tên Emma Watson trong hồ sơ.

Nữ diễn viên Emma Watson
Nữ diễn viên Emma Watson
“Phù thủy” Emma Watson có tên trong “Hồ sơ Panama”

Ngay lập tức, người phát ngôn của Emma Watson lên tiếng xác nhận nữ diễn viên 26 tuổi này có thành lập một công ty ở nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nhận bất kỳ khoản thuế hay lợi nhuận nào từ công ty này mà chỉ sử dụng công ty cho mục đích riêng tư. “Emma (cũng như nhiều người nổi tiếng khác trên thế giới) chọn việc thành lập một công ty nước ngoài để nhằm bảo vệ sự an toàn của mình. Các công ty ở Anh đều buộc phải công khai chi tiết họ tên thật của cổ đông và không cho phép Emma giấu tên để đảm bảo an toàn. Cô ấy từng gặp nhiều rắc rối trong quá khứ do các thông tin đó được công bố công khai” – đại diện của Emma nói. Người này thêm rằng các công ty nước ngoài không đòi hỏi công bố cổ đông. Emma không nhận thuế hay lợi nhuận từ công ty nước ngoài nào mà chỉ để giữ sự riêng tư.

Thực tế, việc thành lập một công ty nước ngoài không phải điều bất hợp pháp hoặc bằng chứng cho hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, vì sự nhạy cảm của vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” với dự liệu khổng lồ của các công ty “ma” được lập ra ở nước ngoài để nhằm mục đích vi phạm pháp luật nên bất cứ ai có tên cũng bị “soi kỹ”. Trước đó, Thành Long và nhiều người nổi tiếng khác trong nhiều lĩnh vực: Amitabh Bachchan, Lionel Messi... cũng có tên trong hồ sơ này.

M. Khuê (Theo Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).