Sơn Tùng M-TP đụng độ người "nhái" mình: Giá phải trả của “bản sao”

02 Tháng 06, 2015 | 22:04

Sự kinh ngạc thể hiện rõ trên nét mặt ca sĩ Sơn Tùng M-TP khi nhìn thấy “bản sao” của mình xuất hiện trong cùng đêm nhạc diễn ra vào ngày 1-6 tại một quán bar ở Hà Nội.

Giải pháp của Sơn Tùng lúc đó là cầu cứu người quản lý của mình và rời khỏi điểm diễn sau những phút giây ngỡ ngàng. Nhưng với khán giả yêu mến Sơn Tùng, sự xuất hiện của Võ Viễn Thiện, “bản sao” của Sơn Tùng M-TP, ngay thời điểm có bản gốc ở đó là điều khó chấp nhận. Võ Viễn Thiện đã bị đám đông khán giả hâm mộ Sơn Tùng M-TP tức giận vây quanh đòi đánh, bảo vệ quán bar đã kịp can ngăn.

Sơn Tùng M-TP (phải) ngỡ ngàng khi gặp mặt “bản sao” của mình 
Nguồn ảnh: INTERNET
Sơn Tùng M-TP (phải) ngỡ ngàng khi gặp mặt “bản sao” của mình Nguồn ảnh: INTERNET

Võ Viễn Thiện (SN 1996, quê Bình Phước) có  gương mặt và phong cách giống hệt ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Mặc cho công chúng chỉ trích mình ăn theo sự nổi tiếng của Sơn Tùng M-TP, “bản sao” Sơn Tùng này vẫn cố gắng ngày càng trở nên giống hơn với bản gốc. Nhờ sự giống này, chàng trai trẻ đang làm công việc bảo vệ có cơ hội bước chân vào showbiz, mỗi tối đi hát ở các quán bar với mức thù lao “sống khỏe”, như những người trong giới cho biết, cao hơn rất nhiều lần so với lương bảo vệ của anh ta trước đó.

Việc Võ Viễn Thiện bị đe dọa, thậm chí có thể bị người hâm mộ Sơn Tùng M-TP đánh hoặc bị chính ê-kíp của Sơn Tùng M-TP gây sự chỉ là điều sớm muộn. Tất nhiên, nếu điều này xảy ra là vi phạm pháp luật. Võ Viễn Thiện có quyền làm những gì mà anh ta muốn, miễn không vi phạm luật pháp là được. Thế nhưng, rõ ràng  Sơn Tùng M-TP và ê-kíp của mình tỏ ra khó chịu khi có người ăn theo những gì mà họ đã cất công xây dựng nên.

Thành quả lao động là sự kết tinh công sức, trí tuệ, sự nỗ lực và cả những đánh đổi, mất mát nên không dễ dàng sẻ chia cho người khác mà không có lý do chính đáng. Sơn Tùng M-TP và ê-kíp của mình hiểu điều đó.

Gọi tình huống của Sơn Tùng M-TP khi gặp mặt “bản sao” của mình tại một đêm nhạc, cùng thời điểm là oái oăm thì đúng hơn. Sơn Tùng được người quản lý của mình kéo tay ra về dù rất đông người hâm mộ níu ở lại. Với những cảm xúc Sơn Tùng được trải nghiệm lúc đó, chắc hẳn hơn ai hết, ca sĩ này sẽ hiểu được cảm giác khó chịu khi bị ai đó bắt chước mình một cách lộ liễu.

Thật ra, không nói thì ai cũng hiểu kiểu “ăn theo” như Võ Viễn Thiện sẽ chết nhanh như khi nó hình thành. Hiện tượng nào rồi cũng phải chứng minh thực tài mới được chấp nhận và tồn tại lâu dài ở môi trường hoạt động nghệ thuật. Khi chỉ là bong bóng thì sau một thời gian ngắn sẽ bị xì hơi nhưng điều cần nói đến chính là bản thân Sơn Tùng. Đến nay, Sơn Tùng M-TP vẫn để lại ít nhiều e ngại, nghi hoặc bởi hình tượng ca sĩ này mang đến với công chúng. Bên cạnh những bài viết tán dương Sơn Tùng tài năng, ngôi sao mới của giới trẻ, không ít những lời chỉ trích Sơn Tùng M-TP là phiên bản ca sĩ Hàn Quốc, bắt chước G-Dragon xứ Hàn từ trang phục, trang điểm đến phong cách trình diễn. Thật khó để nói rằng sự giống nhau giữa Sơn Tùng M-TP và G-Dragon chỉ là vô tình trùng hợp hay “ý tưởng lớn gặp nhau” khi những gì mà Sơn Tùng bị cho giống G-Dragon là những gì mà G-Dragon từng làm trước đó.

Không ai dám chắc khán giả hâm mộ của G-Dragon không cảm thấy khó chịu và hành xử theo kiểu “hooligan” như người hâm mộ Sơn Tùng M-TP hành xử với Võ Viễn Thiện ở đêm nhạc nói trên khi họ bắt gặp “bản sao” của thần tượng mình.

Thực tế cuộc sống cho thấy một nghệ sĩ đích thực luôn đề cao sáng tạo. Lòng tự tôn của người làm nghề là biết tôn trọng sự sáng tạo của người khác. Sự ảnh hưởng từ thế hệ này sang thế hệ khác luôn có nhưng để tốt hơn hay hơn, chứ khác hoàn toàn một bản sao.

Thụy Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).