Sơn Tùng M-TP phải thay beat ca khúc "Chắc ai đó sẽ về"

05 Tháng 12, 2014 | 15:33

(NLĐO)- Sáng 5-12, Hội đồng thẩm định của Bộ VH-TT-DL thống nhất rằng ca sĩ Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" vì có sự giống nhau nhất định tới ca khúc "Because I miss you".

Sơn Tùng M-TP

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các chuyên gia, nhạc sĩ đã có buổi làm việc ngày 5-12 tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) để đi đến kết luận cuối cùng về ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP trong phim Chàng trai năm ấy.

Ngay sau cuộc họp, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho hay trên quan điểm không tiếp tay cho vi phạm bản quyền, cũng như các phân tích, đánh giá của các nhạc sĩ uy tín, Bộ VH-TT-DL cho rằng ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP có sự giống nhau nhất định và bị ảnh hưởng từ ca khúc Because I miss you của Hàn Quốc. Vì vậy, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat ca khúc này thì bộ phim Chàng trai năm ấy mới được phép phát hành.

Cũng theo ông Tân, sau khi thay phần beat, Hội đồng thẩm định do Bộ VH-TT-DL thành lập gồm đại diện Cục Bản quyền tác giả, Cục Nghệ thuật biểu diễn , Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế, Cục Điện ảnh, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ, các nhạc sĩ uy tín như Phó Đức Phương, An Thuyên, Trần Thế Bảo, Trương Ngọc Ninh, Đỗ Bảo, Trần Mạnh Hùng… sẽ thẩm định ca khúc này một lần nữa. Nếu đạt yêu cầu, ca khúc này mới được phép phổ biến, đồng nghĩa với việc bộ phim Chàng trai năm ấy có thể ra mắt khán giả. Trong thời gian chờ Sơn Tùng chỉnh sửa ca khúc, Chắc ai đó sẽ về sẽ bị gỡ bỏ theo Luật Bản quyền.

Sơn Tùng M-TP

Nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP gây xôn xao với nghi án đạo nhạc

Tại cuộc họp sáng 5-12, các chuyên gia cũng đề cập đến bức thư điện tử do phía FNC Entertainment gửi được chuyển tới Cục Nghệ thuật biểu diễn. Theo đó, ý kiến từ phía FNC Entertaiment không phải là ý kiến của tác giả được bảo hộ bản quyền, do vậy không mang tính chất pháp lý. Trong trường hợp này thì ca sĩ Jung Young Hwa mới là chủ sở hữu của bài hát Because I miss you.

Tuy nhiên, các thành viên tham gia cuộc họp đều cho không nên bàn nhiều đến tính pháp lý của văn bản này bởi xử lý vi phạm phải theo luật của Việt Nam. Đối với riêng trường hợp của Sơn Tùng, mọi hình thức xử phạt đều hướng đến sự giáo dục, răn đe, nghệ sĩ nên sáng tác bằng chính công sức của mình.

Trước đó, sau khi được đạo diễn Nguyễn Quang Huy gửi đơn giải trình, Cục Bản quyền tác giả đã ủy quyền cho Hội Âm nhạc Việt Nam và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thành lập một Hội đồng thẩm định. Hội đồng đưa ra kết luận, Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc khi ca khúc Chắc ai đó sẽ về giống tới 60-70% với Because I miss you. Song Cục Nghệ thuật biểu diễn lại có kết quả thẩm định hoàn toàn trái ngược khi cho rằng, 2 ca khúc không có sự giống nhau, không vi phạm luật và không có cơ sở để cấm phát hành Chắc ai đó sẽ về.

Do chưa có sự thống nhất giữa các bên nên Bộ VH-TT-DL đã thành lập một Hội đồng thẩm định của Bộ và có buổi làm việc vào ngày 5-12.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).