Sơn Tùng M-TP phải thay “beat” ca khúc Chắc ai đó sẽ về

05 Tháng 12, 2014 | 23:17

Ngày 5-12, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức họp thẩm định ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP trong phim Chàng trai năm ấy với sự tham gia của đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền tác giả và các chuyên gia, nhạc sĩ.

Ngay sau cuộc họp, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng - người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, nói trên quan điểm không tiếp tay cho vi phạm bản quyền, cũng như các phân tích, đánh giá của các nhạc sĩ uy tín, Bộ VH-TT-DL cho rằng ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP có sự giống nhau nhất định và bị ảnh hưởng từ ca khúc Because I miss you của Hàn Quốc. Vì vậy, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat (bản hòa thanh) ca khúc này thì bộ phim Chàng trai năm ấy mới được phép phát hành.

Cũng theo ông Tân, sau khi thay phần beat, Hội đồng Thẩm định do Bộ VH-TT-DL thành lập sẽ tiếp tục thẩm định Chắc ai đó sẽ về một lần nữa. Nếu đạt yêu cầu, ca khúc mới được phép phổ biến, đồng nghĩa với việc bộ phim Chàng trai năm ấy có thể ra mắt khán giả. Trong thời gian chờ Sơn Tùng chỉnh sửa ca khúc, Chắc ai đó sẽ về sẽ bị gỡ bỏ theo Luật Bản quyền.

Trước đó, sau khi được đạo diễn Nguyễn Quang Huy gửi đơn giải trình, Cục Bản quyền tác giả đã ủy quyền cho Hội Âm nhạc Việt Nam và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thành lập một hội đồng thẩm định. Hội đồng đưa ra kết luận Sơn Tùng M-TP đạo nhạc vì ca khúc Chắc ai đó sẽ về giống 60%-70% với Because I miss you. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại có kết quả thẩm định hoàn toàn trái ngược khi cho rằng 2 ca khúc không có sự giống nhau, không vi phạm luật và không có cơ sở để cấm phát hành Chắc ai đó sẽ về.

Do chưa có sự thống nhất giữa các bên nên Bộ VH-TT-DL đã thành lập một hội đồng thẩm định của bộ và có buổi làm việc trên.

Yến Anh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).