"Sứ mệnh trái tim": Chưa chạm tim khán giả!

11 Tháng 11, 2016 | 12:54

(NLĐO) - Một bộ phim đậm chất ngôn tình với soái ca, người đẹp nhưng "Sứ mệnh trái tim" khiến người xem có cảm giác tình yêu nam nữ giữ vai trò chủ đạo, lấn át tình yêu lớn hơn là quê hương, đất nước.

Ngay từ khi giới thiệu dự án, "Sứ mệnh trái tim" được trông chờ vì nó là ý tưởng của đạo diễn Đức Thịnh nhiều kinh nghiệm, từng cho ra đời các tác phẩm ổn về chất lượng đạt doanh thu cao. Với khả năng của đạo diễn hình ảnh James Ngô, đã từng thể hiện qua phim "Taxi, em tên gì?", "Sứ mệnh trái tim" có những cảnh quay đẹp lung linh từ thiên nhiên cao nguyên bát ngát cho đến con người.

Cảnh đẹp, diễn viên đẹp nhưng nội dung của phim ngôn tình Việt này lại không như kỳ vọng của khán giả , dù ý tưởng ban đầu rất tốt. Nhiều lỗ hổng trong kịch bản, kết cấu lỏng lẻo, lan man, diễn biến tâm lý nhân vật chưa rõ nét là điểm trừ khiến người xem cảm thấy quá đáng tiếc.

Phim Sứ mệnh trái tim là ngôn tình chuẩn
Phim "Sứ mệnh trái tim" là ngôn tình chuẩn

Giá như, câu chuyện tình yêu tay ba trong phim gia giảm hơn và chỉ làm nền cho một tình yêu lớn là quê hương, đất nước. Giá như, tiểu đội công binh có những hoạt động tích cực hơn, nhiều hơn để khiến người xem không có cảm giác đây là một nhóm tình nguyện viên vừa đi dã ngoại, vừa hỗ trợ người dân vùng cao. Những hoạt động đàn hát, vui chơi để cho thấy tuổi thanh xuân và sức trẻ của các thành viên nhưng khi xuất hiện quá nhiều khiến nó lấn át mục đích cao cả mà tiểu đội được cử đến.

Phân cảnh hai thành viên trong tiểu đội theo dõi bọn buôn lậu thuốc nổ là một trong những phân cảnh dở nhất, công binh chứ không phải paparazi, càng không phải đội cảnh sát điều tra. Khán giả hiện đại tiếp cận được nhiều nguồn kiến thức từ nhiều kênh, họ hiểu biết đủ để khó chấp nhận cái gì quá đà, bay bổng đến mức vô lý.

Nhân vật Phong Linh trong phim khiến người xem hoang mang không hiểu rõ tính cách cô ấy thế nào bởi không có chính kiến rõ ràng trong tình yêu. Phong Linh như kiểu gió chiều nào ngã theo chiều ấy, lúc thì tình cảm cùng Bình Trâu, lúc lại ngã sang chàng công binh điển trai Bách. Sự không rõ ràng trong tính cách khiến nhân vật Phong Linh thiếu chiều sâu, lép vế so với hai nam chính trong cuộc tình tay ba này.

Phim tập trung vào đội công binh và những hoạt động của họ nhưng cuối cùng lại loay xoay với tình tay ba. Người xem chờ đợi những cảnh phá bom đầy hồi hộp, những cảnh cả tiểu đội cứu người dân vượt thảm họa... nhưng đều không có. Nhân vật phản diện trong phim cũng chưa đủ tầm nguy hiểm, chưa đối trọng được với chính diện. Nó làm cho phim mất sự cân đối, thiếu hấp dẫn và bằng chứng là đoạn đầu mạch phim chậm, lê thê theo kiểu kể lể, dài dòng.

"Sứ mệnh trái tim" có cái kết không như mong đợi, người xem trông chờ cái gì đó to lớn, vĩ đại hơn thay vì để hai chàng trai cứu cô gái mình yêu. Nếu thay cô gái bằng những đứa trẻ vùng cao, quyết định sống còn để cứu những đứa trẻ có thể tăng tính thuyết phục và gợi cảm xúc hơn.

Phim có soái ca và mỹ nhân

Phim có soái ca và mỹ nhân

Phim được cảm tác từ một vụ nổ có thật nhưng ngay từ ban đầu khi nghe về dự án đã có không ít nhận định so sánh với "Hậu duệ của mặt trời" của Hàn Quốc. Trong phim, yếu tố mặt trời cũng được nhắc đến nhiều lần khiến sự liên tưởng vô thức xuất hiện dù hai câu chuyện khác nhau, quy mô khác nhau. Đạo diễn Đức Thịnh cũng từng lên tiếng bác bỏ nhận định cho rằng "Sứ mệnh trái tim" là "Hậu duệ của mặt trời" phiên bản Việt.

Nhiều người lạc quan, xem yếu tố cảnh đẹp, diễn viên đẹp, diễn ổn, câu chuyện phim nhân văn là đã bằng lòng và nhìn nhận phim Việt như thế là được. Với điều kiện hạn hẹp kinh phí, hạn chế vì quy định chung, phim Việt dễ nhận được sự cảm thông từ khán giả nhưng không thể cứ mãi chấp nhận với sự cảm thông này. Một ý tưởng tốt, đủ sức phát triển thành phim hay không dễ gì có được và một khi đã có cần được đầu tư, thực nghiệm hết mức để cho ra tác phẩm tinh thần gần chuẩn mực hoàn hảo.

Bài: Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).