Tác giả Hàn Quốc kêu cứu về bản quyền

19 Tháng 04, 2017 | 22:23

Tác giả Woo Bo Hyun cho biết có những ấn phẩm thuộc bản quyền của ông có tới 14 phiên bản khác nhau được in từ nhiều nhà in khác nhau với cùng một giấy phép xuất bản

Tác giả Woo Bo Hyun người Hàn Quốc vừa tổ chức họp báo (ngày 18-4) để tố cáo Công ty CP sách MCBooks (Hà Nội) đã gian lận thương mại và vi phạm bản quyền đối với các cuốn sách mà hai bên ký hợp đồng xuất bản tại Việt Nam.

Có dấu hiệu gian dối

Theo hợp đồng kinh tế ký ngày 16-4-2014, Công ty CP sách MCBooks sẽ in 7 đầu sách học tiếng Anh của tác giả Woo Bo Hyun với số lượng cụ thể: “Luyện nói tiếng Anh hiệu quả với Woo Bo Hyun” (số lượng: 3.000 quyển), “Tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun” (2.000 quyển), “Tự học 1.000 từ tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu” (3.000 quyển), “Tự học 200 thành ngữ tiếng Anh thông dụng” (2.000 quyển), “Tiếng Anh ma thuật” (2.000 quyển), “Tự học đàm thoại tiếng Anh ngẫu hứng” (2.000 quyển), “Tự học đàm thoại tiếng Anh phá cách” (3.000 quyển).

Tác giả Woo Bo Hyun kêu cứu
Tác giả Woo Bo Hyun kêu cứu

Tác giả khẳng định phía Công ty CP sách MCBooks đã không trả đúng số tiền bản quyền như cam kết trong hợp đồng với lý do chưa bán hết sách; tất cả các báo cáo mà phía MCBooks gửi tác giả đều cho thấy số lượng sách bán rất ít ỏi nhưng qua theo dõi của người đại diện tác giả tại Việt Nam thì các tựa sách này đều nằm trong tốp sách bán chạy của chuyên trang bán sách trực tuyến Tiki.

Một cuốn sách có 2 phiên bản in ấn
Một cuốn sách có 2 phiên bản in ấn

“Ký hợp đồng in từ 2.000-3.000 bản mỗi cuốn nhưng trên thực tế, Công ty CP sách MCBooks đã in số lượng 5.000 quyển/tựa mà vẫn chỉ thanh toán tiền bản quyền cho tôi theo số lượng 2.000-3.000 cuốn. Trong hợp đồng có ghi rõ số lượng in ban đầu là như vậy và MCBooks sẽ thanh toán tiền bản quyền theo số lượng in thực tế hoặc tái bản” - tác giả Woo Bo Hyun bức xúc trình bày với các phóng viên một số lượng lớn các phiên bản khác nhau của các cuốn sách.

Luật sư Hoàng Văn Sơn - Văn phòng Luật sư VNC tại TP HCM, người bảo vệ quyền lợi cho tác giả Woo Bo Hyun - cho rằng: “Tác giả hoàn toàn có cơ sở để tố cáo sự vi phạm của Công ty CP sách MCBooks đã thể hiện rõ ràng như trong hồ sơ và số lượng sách in mà chúng tôi sưu tầm được trên thực tế. Nếu chưa bán hết, không thể nào phía MCBooks lại in thêm bản mới. Chúng tôi phải căn cứ trên trang lưu chiểu, số giấy phép và số phiên bản ấn phẩm khác nhau trên thực tế để làm việc với Công ty CP sách MCBooks”.

Thấy mình như bị lừa

Tác giả Woo Bo Hyun cho biết có những ấn phẩm có tới 14 phiên bản khác nhau được in từ nhiều nhà in khác nhau với cùng một giấy phép xuất bản.

Ông Woo Bo Hyun cho biết khi phát hiện mình bị xâm phạm bản quyền, ông đã nhiều lần phản ánh với Công ty CP sách MCBooks, mới nhất là ngày 3-3, có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 5 năm nhưng chỉ nhận được Công văn phúc đáp số 0256/2017/LNS-SH do Công ty Luật Năm Sao là đại diện pháp lý của MCBooks, ký ngày 16-3, có nội dung cảnh báo hành vi vu khống, bịa đặt. Công văn này cũng nói rõ: “Công ty CP sách MCBooks sẽ vẫn tiếp tục thực hiện việc xuất bản, phát hành tại thị trường sách Việt Nam đối với 7 đầu sách nói trên…”.

Ông Woo Bo Hyun chỉ yêu cầu Công ty CP sách MCBooks xin lỗi và mong muốn lớn nhất của ông thời điểm này là 2 bên phải dừng hợp đồng trước thời hạn. Ông nói: “Tham gia xuất bản sách ở Việt Nam, tôi không đòi hỏi mình sẽ nhận được nhiều nhuận bút nhưng tôi muốn cái gì cũng phải rõ ràng minh bạch. Khi tôi hỏi về hóa đơn chứng từ chứng minh thì Công ty CP sách MCBooks không chịu cho tôi xem, họ lấy hết lý do này đến lý do khác để từ chối. Cách làm việc của Công ty CP sách MCBooks khiến tôi thấy như mình bị lừa”.

Woo Bo Hyun là tác giả của các quyển sách tiếng Anh đã được xuất bản trên thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và chuẩn bị xuất bản sang Tây Ban Nha, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia...

“Tôi có rất nhiều sách và nhiều ý tưởng để viết sách cho trẻ em, học sinh và cả người lớn đủ mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, MCBooks đã làm tôi thật sự rất thất vọng. Tôi muốn xuất bản thêm sách cho người Việt học nhưng tôi thấy thật sự lo sợ, rồi những quyển sách khác cũng bị đối xử như 7 quyển này thì sao?” - tác giả Woo Bo Hyun nói.

NXB sẽ tạm dừng phát hành

Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Công ty CP MCBooks - thanh minh rằng nhiều khi xin phép 5.000 cuốn nhưng không in hết cả 5.000 cuốn.

Bà Phạm Thị Trâm - Giám đốc NXB ĐHQG Hà Nội, đơn vị cấp giấy phép xuất bản các cuốn sách trên - khẳng định: “Không thể giải thích như vậy được. Nếu năng lực chỉ in được 2.000 cuốn thì phải in đúng 2.000. Hơn nữa, chưa bán hết thì chẳng ai lại tái bản làm gì”. Trước thông tin phản ánh từ báo chí, bà Trâm cho biết ngày 20-4, nhà xuất bản sẽ gửi công văn chính thức tạm dừng phát hành các cuốn sách này. “Nếu bên phía tác giả đưa đủ chứng cứ vi phạm của MCBooks, chúng tôi sẽ quyết định thu hồi toàn bộ các ấn phẩm nói trên. Cần phải làm trong sạch môi trường xuất bản. Đây là môi trường văn hóa, không thể dung thứ những việc làm thiếu văn hóa; hơn nữa ở đây còn là đối ngoại, ngoại giao với đối tác nước ngoài” - bà Phạm Thị Trâm nói.

Bài và ảnh: Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).