Tài năng nhí không cần cấp thẻ hành nghề

08 Tháng 11, 2013 | 22:47

Đối tượng được cấp thẻ hành nghề chuyên nghiệp phải đủ độ tuổi lao động theo luật định nên những giọng ca, diễn viên, người mẫu nhí không cần cấp thẻ

Mặc dù cuộc trưng cầu ý kiến về cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ và người mẫu được tổ chức những lần trước đây vẫn chưa có sự đồng tình của nhiều người nhưng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vẫn quyết tâm thực hiện việc cấp thẻ hành nghề. Một cuộc trưng cầu ý kiến khác vừa được Bộ VH-TT-DL tổ chức tại Hà Nội vào chiều 8-11. Dự kiến việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn chuyên nghiệp cho nghệ sĩ, người mẫu sẽ chính thức thực hiện vào tháng 4-2014.

Giải pháp quan trọng trong quản lý

Ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cho biết việc cấp lại thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ là giải pháp quan trọng để quản lý hoạt động biểu diễn. Theo ông Tuấn, việc cấp thẻ lần này “mở” hoàn toàn, thật sự thông thoáng về thủ tục hành chính và không tạo cơ chế xin - cho. Ông Tuấn cũng khẳng định thẻ hành nghề được xác định là công cụ để quản lý nhà nước đối với người tham gia biểu diễn nghệ thuật, không phải là nội dung nhằm đánh giá về khả năng chuyên môn. “Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ tăng cường hậu kiểm sau khi cấp thẻ nhằm nâng cao trách nhiệm công dân của các nghệ sĩ. Nếu vi phạm các quy định cấm, nghệ sĩ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề và sau 3 lần vi phạm thì vĩnh viễn không được cấp lại thẻ” - ông Tuấn nhấn mạnh.
Những giọng ca nhí như Phương Mỹ Chi trình diễn chuyên nghiệp thì phải được cha mẹ bảo lãnh Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT-DL - cho biết đối tượng cấp thẻ hành nghề lần này rất rộng, bao gồm các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu; nghệ sĩ đang làm việc tại các đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập; nghệ sĩ được cấp bằng tốt nghiệp về nghệ thuật tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật; cá nhân đoạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật, người đẹp, người mẫu trong nước và quốc tế; cá nhân đang học tập trong các cơ sở đào tạo về nghệ thuật và các nghệ sĩ tự do có khả năng chuyên môn. Điều kiện cấp thẻ cũng khá thông thoáng với phẩm chất tốt, tư tưởng lập trường chính trị vững vàng, có đủ khả năng chuyên môn để hoạt động trình diễn nghệ thuật, thời trang… Danh sách nghệ sĩ, người mẫu được cấp hoặc bị thu hồi thẻ sẽ công bố trên website của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Phương Mỹ Chi không phải là nghệ sĩ

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, bất cứ hoạt động biểu diễn nào nhằm mục đích doanh thu (các chương trình biểu diễn có bán vé, tài trợ hoặc thu tiền dịch vụ dưới mọi hình thức, kể cả phụ thu), nghệ sĩ tham gia đều phải có giấy phép hành nghề. “Hát trong bar, phòng trà có cát-sê thì đương nhiên người hát phải được cấp phép hành nghề” - ông Chương khẳng định. Điều này đồng nghĩa những cái tên như Angela Phương Trinh, Lê Thị Huyền Anh (Bà Tưng)… muốn hát tại bar cũng phải có thẻ hành nghề. Tuy nhiên, nói thêm về trường hợp cụ thể này, ông Chương cho rằng những người như Lê Thị Huyền Anh không đủ tiêu chuẩn để được cấp thẻ hành nghề. Họ cần có thêm thời gian để trau dồi đạo đức, rèn luyện chuyên môn nếu thực sự có khả năng và khát vọng tham gia biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Cũng đã có những câu hỏi đặt ra là liệu những người thực sự có năng khiếu còn cơ hội thử sức mình trên sân khấu chuyên nghiệp nếu chưa thuộc đối tượng được cấp giấy hành nghề? Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết những trường hợp diễn trên sân khấu chuyên nghiệp lần đầu, không cần có giấy phép hành nghề. “Chỉ những người thường xuyên biểu diễn mới cần có loại giấy phép này” - ông Chương nói.

Trả lời câu hỏi trường hợp các giọng ca nhí, diễn viên nhí, người mẫu nhí như Phương Mỹ Chi, Quang Anh liệu có được cấp thẻ hành nghề để biểu diễn như hiện nay, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định những trường hợp này không phải cấp thẻ hành nghề mà cha mẹ sẽ bảo lãnh cho con mình tham gia trình diễn trong các chương trình nghệ thuật. Theo ông Chương, đề án đã nêu rõ “cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ” nên ở đây không thể xem những học sinh lớp 5, lớp 6 là nghệ sĩ được. “Nhiệm vụ của các em ở tuổi này là tu dưỡng đạo đức, học tập văn hóa chứ không phải kiếm tiền mưu sinh. Chúng tôi cũng đã tham khảo nhiều văn bản quy phạm pháp luật, nếu cấp thẻ hành nghề cho những đối tượng này là vi phạm pháp luật. Chúng ta cởi mở, tạo điều kiện cho các em tham gia các chương trình nghệ thuật nhưng không cấp thẻ” - ông Chương nhấn mạnh. Trả lời câu hỏi liệu những nghệ sĩ tuổi vị thành niên có được cấp thẻ hay không, ông Chương khẳng định phải bám vào những quy định của Bộ Luật Lao động. Tuy nhiên, với những học sinh đang học sơ cấp, trung cấp ở các trường nghệ thuật, ông Chương cho rằng được cấp thẻ vì họ đang được đào tạo để vươn tới hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp.

Một quy định quá khắt khe

Quy định không cấp lại thẻ hành nghề cho những nghệ sĩ “bị tòa án tuyên là có tội trong một vụ án hình sự” đã gặp phải nhiều ý kiến cho là quá khắt khe. “Ai trong đời cũng có thể gặp phải sai lầm, pháp luật còn mở lượng khoan hồng mà Bộ VH-TT-DL lại “đóng cửa” với các nghệ sĩ từng một lần vi phạm là quá khắt khe” - một chuyên gia góp ý.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết Bộ VH-TT-DL tiếp thu và sẽ điều chỉnh trong dự thảo tới.

vantai

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).